Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

12:43 Chiều - 23/02/2021
0 Bình luận
295
bởi Triệu Vũ

Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Bài viết là chia sẻ của nhiếp ảnh gia, nhà biên tập video Chris Lee với kênh Youtube pal2tech

HDR (High Dynamic Range) là một kỹ thuật trong nhiếp ảnh nhằm tăng chất lượng ảnh chụp, vượt qua những giới hạn mà phần cứng cho phép. Bằng cách chụp 3 hoặc nhiều tấm hình ở các mức độ sáng khác nhau sau đó sử dụng phần mềm để lồng ghép, ta có được một tấm hình cuối cùng với dải biến động sáng rộng, khi mà cả những mảng tối và sáng đều rõ ràng, không bị ‘cháy’ nếu như chỉ chụp 1 lần duy nhất.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 1.

Hãng máy ảnh Fujifilm đã trang bị tính năng này cho rất nhiều những sản phẩm của mình, nhưng thay vì chỉ chụp ảnh rồi bắt người dùng tự ghép bằng phần mềm hậu kỳ thì sẽ tự động hóa hoàn toàn, cho ra bức ảnh để sử dụng được luôn. Nhưng chắc chắn rất nhiều người dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ không hiểu được rằng tại sao tính năng này lại được đánh dấu theo phần trăm, bao gồm 200%, 400% và 800% và 800%+.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 2.

Những tấm hình để thực hiện ghép HDR

Để giải thích một cách đơn giản, con số phần trăm càng cao thì máy sẽ chụp các bức ảnh ở các ngưỡng sáng càng cách xa nhau, giúp cho dải biến động sáng càng rộng hơn. Hãng cho phép người dùng điều chỉnh cường độ HDR cho từng hoàn cảnh chụp khác nhau, cụ thể:

HDR 200%: Chụp 3 tấm cách nhau 1 bước sáng

HDR 400%: Chụp 3 tấm cách nhau 2 bước sáng

HDR 800%: Tương tự với 3 bước sáng

HDR 800%+: Máy sẽ cố gắng chụp lại được tất cả chi tiết trong ảnh, chuyển chế độ Tối ưu hóa dải biến động sáng (D Range Priority) lên mức cao nhất. Trong chế độ này, máy sẽ cho ra một bức hình hơi ‘phẳng’ hay ‘đục’, vì vậy người dùng có thể tăng Độ trong trẻo (Clarity) và Độ nét (Sharpness) để cho bức hình đẹp mắt hơn.

HDR Auto: Máy sẽ tự động chọn giữa HDR 200% và HDR 400% tùy vào điều kiện môi trường

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 4.

Trong bài thử nghiệm của anh Lee, HDR 200% cho hiệu ứng khá nhẹ, vùng sáng đỡ ‘cháy’ hơn 1 chút

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 5.

HDR 400% cũng tương tự, ta thấy được sự khác biệt chủ yếu ở vùng sáng

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 6.

Đến với HDR 800% thì sự khác biệt ở vùng tối đã bắt đầu rõ ràng hơn

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 7.

So sánh ảnh chụp thông thường và ở mức HDR 800%+, ta có thể thấy ảnh phẳng hơn nhưng với lượng thông tin vùng tối và vùng sáng vượt trội, thấy được sự khác biệt hoàn toàn

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 8.

Tăng Độ trong trẻo (Clarity) và Độ nét (Sharpness) để ảnh sống động trở lại

Tính năng HDR của Fujifilm cũng ảnh hưởng đến cả file RAW

Nếu như chụp ảnh JPEG, bạn sẽ có 1 tấm hình cuối cùng để sử dụng được luôn, không cần phải lo nghĩ nhiều. Còn đối với những ai thích điều chỉnh, thường chụp ảnh RAW thì tính năng HDR của Fujifilm vẫn có tác dụng! Ảnh RAW khi bật HDR sẽ nặng hơn tới 3 lần so với ảnh RAW thông thường, vì trong một tệp .RAF đã có tới 3 bức ảnh ở các ngưỡng sáng khác nhau.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 9.

Ảnh RAW HDR nặng hơn khá nhiều so với ảnh thường

Điểm hay của tệp HDR RAF này đó là khi đưa vào các phần mềm hậu kỳ như Lightroom, Photoshop, Capture One thì chỉ hiện ra là 1 ảnh duy nhất, nhưng khi chỉnh sửa sẽ có lượng thông tin giống như 3 bức ảnh. Ta cũng có thể chuyển đổi tệp này thành dạng Adobe DNG bằng cách nhấn vào nút “Convert Photo to DNG” và tích thanh “Embed original Raw file”.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp? - Ảnh 10.

Hiện vẫn chưa có cách nào để tách được tệp này thành 3 bức ảnh riêng biệt để người dùng có nhiều khả năng điều khiển hơn trong quá trình ghép. Nhưng đối với những người chơi Fujifilm thường chụp ảnh JPEG lấy ngay hoặc chỉ chỉnh sửa nhẹ với tệp RAF thì điều này không còn quá quan trọng.

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top