AI nhận diện trai ‘cong hay thẳng’ chỉ với một tấm ảnh

11:11PM - 10/09/2017
0 Bình luận
245
bởi An Bùi

Trí thông minh nhân tạo suy luận về giới tính của con người với độ chính xác lên đến 81% đã đặt ra mối quan ngại về các vấn đề đạo đức phức tạp.

Trí tuệ nhân tạo mới có thể đoán chính xác ai đó có đồng tính hay không dựa trên hình ảnh khuôn mặt của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy máy có thể “gaydar” tốt hơn đáng kể so với con người.

Minh hoạ về công nghệ phân tích khuôn mặt trong thử nghiệm
Minh hoạ về công nghệ phân tích khuôn mặt trong thử nghiệm

Nghiên cứu của đại học Stanford đã gây ra sự tranh cãi khi đưa ra thuật toán máy tính có thể phân biệt chính xác giới tính giữa nam và nữ đồng tính lên đến 81%. Người ta nghi ngại liệu thuật toán này có đặt ra câu hỏi về nguồn gốc sinh học của xu hướng tình dục, đạo đức công nghệ phát hiện khuôn mặt và tiềm năng cho loại phần mềm trên để vi phạm quyền riêng tư của người dân hoặc bị lạm dụng vì mục đích chống cộng đồng LGBT.

Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ đồng tính có xu hướng, đặc điểm và các biểu hiện nổi bật. Ví dụ như “phong cách chải chuốt”, thường xuất hiện ở những người đàn ông đồng tính, giúp trở nên nữ tính hơn và ngược lại.

Các dữ liệu cũng xác định những đặc điểm ngoại hình nhất định. Những người đàn ông đồng tính thường có khuôn hàm hẹp, mũi dài hơn và trán lớn hơn đàn ông bình thường. Ngoài ra, phụ nữ đồng tính có hàm trên và trán nhỏ hơn so với phụ nữ bình thường.

vAI có thể nhận diện giới tính chính xác hơn con người
AI có thể nhận diện giới tính chính xác hơn con người

Mặc dù chỉ là thử nghiệm nhưng trí tuệ nhân tạo này tạo nên mối nghi ngại lớn. Với hàng tỷ hình mặt người được lưu trữ trên các trang mạng xã hội và trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, thông tin công khai ấy có thể được sử dụng để phát hiện ra khuynh hướng tình dục của người dân và không có sự đồng ý của họ.

AI nhận diện trai ‘cong hay thẳng’ chỉ với một tấm ảnh
5 (100%) 1 vote

Theo: Gia Minh

Nguồn: News Zing

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll Top