AI tự động phát triển ngôn ngữ riêng

11:04PM - 19/11/2017
0 Bình luận
121
bởi Tuấn Tú

AI đang dần trở nên nguy hiểm đối với con người khi chúng có thể tự động phát triển ngôn ngữ riêng để giao tiếp với nhau.

Facebook đã tiến hành một thử nghiệm giao tiếp giữa hai con bot AI khác nhau, theo như quan sát thì chúng đã không sử dụng cấu trúc của tiếng Anh để giao tiếp mà chúng tách cấu trúc của ngôn ngữ tiếng Anh để phát triển ngôn ngữ giao tiếp riêng của mình. Các cụm từ gần như vô nghĩa với con người nhưng đối với những con bot này thì lại có nghĩa.

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang được Facebook phát triển mới đây đã tự động tạo ra một ngôn ngữ giao tiếp riêng với nhau, nhận thấy mối nguy hại lớn, các nhà phát triển của dự án này đã tạm dừng phát triển AI.

AI tự động phát triển ngôn ngữ riêng
AI tự động phát triển ngôn ngữ riêng

Elon Musk, cũng đã đang phát triển một hệ thống AI với tên gọi OpenAI, ông cho chúng tự động học tập và sáng tạo ra ngôn ngữ riêng. Google cũng đang phát triển một trí tuệ nhân tạo tương tự, nhưng chúng được lập trình để cải thiện hơn khả năng dịch trên Google Translate. Hệ thống này sẽ học tập những thông tin từ mỗi lần dịch của con người và dần hoàn thiện khả năng dịch thuật hơn.

Việc AI tự học và tự sáng tạo ra ngôn ngữ riêng không phải là điều quá xa lạ, nhưng đây sẽ là một điều đáng lo ngại khi một ngày nào đó chúng có thể tự lập trình bản thân với các hệ thống thần kinh riêng biệt và từ đó con người sẽ khó kiểm soát AI hơn.

AI tự động phát triển ngôn ngữ riêng
5 (100%) 1 vote

Theo: Khôi Hồ

Nguồn: Tạp chí công nghệ

Scroll Top