Airbus thử nghiệm thành công hệ thống tiếp nhiên liệu trên không tự động, mở ra hình thức tiếp dầu mới trong tương lai

02:33 Chiều - 22/04/2020
0 Bình luận
179
bởi Vũ Thụy

Cụ thể một máy bay chở dầu Airbus trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không tự động A3R đã hoàn thành 45 giờ bay thử nghiệm và 120 lần tiếp nhiên liệu với máy bay chiến đấu F-16 của không quân Bồ Đào Nha.

Được biết hệ thống tiếp nhiên liệu trên không tự động Airbus A3R được tích hợp trong mẫu máy bay Airbus A310 MRTT (Multi-Role Tanker Transport). Các thử nghiệm lần này tập trung vào việc cấp chứng nhận cho hệ thống nhằm sớm triển khai vào thực tế trong đầu năm tới.

Airbus thử nghiệm thành công hệ thống tiếp nhiên liệu trên không tự động, mở ra hình thức tiếp dầu mới trong tương lai - Ảnh 1.

Theo Airbus, hệ thống A3R khi được hoàn thiện có thể tiếp quản toàn bộ hoạt động tiếp nhiên liệu. Các đơn vị quản lý tiếp nhiên liệu trên không (ARO) chỉ cần giám sát hoạt động. Và tất cả việc họ cần làm là kích hoạt hệ thống và A3R sẽ điều khiển mọi hoạt động tiếp nhiên liệu, bao gồm việc bay sát đối tượng cần tiếp nhiên liệu, duy trì khoảng cách an toàn và phù hợp.

Sau khi giữ được khoảng cách tối ưu, hệ thống sẽ nối đầu bơm nhiên liệu tới khoang chứa nhiên liệu của máy bay cần tiếp tế. Điều quan trọng là không cần lắp đặt thêm bất cứ thiết bị nào trên máy bay nhận nhiên liệu để tương thích với hệ thống A3R.

Didier Plantecoste, người đứng đầu chương trình Tanker and Derivatives Programmes của Airbus cho biết: “Thành tựu của cột mốc quan trọng này đối với chương trình A3R cho thấy sự phát triển tuyệt vời của A330 MRTT và một lần nữa khẳng định, máy bay tiếp dầu của chúng tôi là tài liệu tham khảo cho hoạt động tiếp nhiên liệu hiện tại và trong tương lai trên thế giới”.

Airbus kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện hệ thống A3R, giúp nó có thể vận hành một cách hoàn toàn tự động trong tương lai.

Tham khảo Newatlas

Theo: Thiên Long

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top