Apple ‘khóc ròng’, Samsung ‘mừng húm’ giữa xung đột giữa Ấn Độ – Trung Quốc

12:41 Chiều - 03/07/2020
0 Bình luận
195
bởi Phương Anh

Hơn 150 lô hàng linh kiện quy mô lớn của Foxconn đã bị kẹt tại cảng Chennai – tọa lạc bên bờ biển Coromandel của Vịnh Bengal, Ấn Độ – sau khi các cuộc đụng độ tại Thung lũng Galwan giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng trở nên gay gắt và nguy hiểm.

Và đây chỉ là sự khởi đầu cho quá trình gián đoạn chuỗi cung ứng của Apple ở quốc gia này, khi căng thẳng giữa hai nước vẫn có dấu hiệu gia tăng.

Các nhân viên tại các nhà máy ở Tamil Nadu và Andhra Pradesh của Foxconn cũng đang phải “ngồi chơi xơi nước” khi có rất ít việc phải làm trong tuần này, bởi các lô hàng điện tử đã bị giữ lại tại biên giới.

Theo Reuters, một nguồn tin nói rằng các công nhân chỉ đơn giản là ở trong ký túc xá chờ đợi, vì không có việc gì để làm.

Apple khóc ròng, Samsung mừng húm giữa xung đột giữa Ấn Độ - Trung Quốc - Ảnh 1.
Các đơn hàng Apple đang bị đình trệ tại Ấn Độ.

Các nguồn tin giấu tên khác thì nói rằng các lô hàng hiện đang bắt đầu chậm lại. Các quan chức của cục hải quan Ấn Độ đã nói rằng sự chậm trễ là do các biện pháp kiểm tra tạm thời tăng lên, và chúng dự kiến ​​sẽ sớm giảm bớt. Tuy nhiên, không có một mốc thời gian nào được chỉ ra.

Apple không phải là công ty duy nhất gặp khó khăn trong sản xuất ở thời điểm hiện tại. Hãng máy tính Dell cũng đang có khoảng 130 lô hàng bị mắc kẹt tại các cảng Ấn Độ, trì hoãn việc sản xuất máy chủ và máy tính để bàn.

Các vấn đề gây ra sự chậm trễ xuất hiện vào đúng thời điểm mà Apple đang chuẩn bị dây chuyền lắp ráp iPhone SE mới ở Ấn Độ, một động thái nhằm tránh 20% thuế nhập khẩu đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Đáng tiếc rằng nơi mà hãng này đặt niềm tin lại có vẻ không yên bình.

Trong khi đó, Samsung lại dường như có khả năng kiếm lợi lớn trong bối cảnh xu hướng chống Trung Quốc đang ngày càng tăng ở Ấn Độ. Căng thẳng về tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya và đại dịch Covid-19 đã khiến quốc gia đông dân thứ hai thế giới này áp dụng một loạt các biện pháp kinh tế bảo hộ, hầu hết trong số đó có tác động đến các doanh nghiệp Trung Quốc. Đặc biệt, lệnh cấm gần đây liên quan tới 59 ứng dụng di động thuộc sở hữu của các thực thể có trụ sở tại Trung Quốc là ví dụ nổi bật nhất của động thái này. Và sớm hay muộn, nó sẽ bắt đầu tác động đến thị trường điện thoại thông minh nội địa.

Với Samsung, điều đó đồng nghĩa với việc các công ty như OPPO và Xiaomi sẽ không thể duy trì hiệu suất bán hàng của họ ở Ấn Độ. Nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc sẽ thắng, mà không làm gì cả.

Apple khóc ròng, Samsung mừng húm giữa xung đột giữa Ấn Độ - Trung Quốc - Ảnh 2.
Thị phần smartphone ở Ấn Độ và nó có thể sớm thay đổi theo chiều hướng tốt với Samsung.

Theo các dự báo, Samsung có thể sẽ lấy lại vị trí thứ 2 trên thị trường này vào tháng 9 tới. Để so sánh thì công ty Hàn Quốc đã bị Vivo vượt mặt từ năm 2017. Và các ước tính dựa trên dữ liệu quý 1 năm 2020, Vivo và Samsung nắm giữ lần lượt 17% và 16% thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Còn Xiaomi vẫn vượt xa cả hai ở mức 30%, do đó vẫn tương đối thoải mái mặc dù xu hướng thù địch đang gia tăng gần đây.

Là một trong số ít thị trường điện thoại thông minh hiếm hoi còn lại trên thế giới vẫn có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ, Ấn Độ đang là một miếng bánh hấp dẫn với gần như mọi nhà sản xuất. Đó cũng là lý do tại sao sự cạnh tranh tại đây diễn ra cực kỳ căng thẳng.

Tham khảo Sammobile, AppleInsider

Theo: Bảo Nam

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top