Bị Mỹ bóp nghẹt, Huawei tung đòn hiểm để trả đũa: Dùng chính luật Mỹ để đấu công ty Mỹ, quyết đòi bằng được 1 tỷ USD tiền bản quyền

06:57 Sáng - 21/07/2020
0 Bình luận
170
bởi ITC TODAY
Xuất hiện bằng sáng chế về một chiếc smartphone có tới 8 camera sau và 4 đèn flash LED?

Theo đó, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới hiện đang nhắm đến nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ bao gồm HP, Verizon và Cisco với các cáo buộc các công ty này vi phạm bằng sáng chế.

Bị Mỹ bóp nghẹt, Huawei tung đòn hiểm để trả đũa: Dùng chính luật Mỹ để đấu công ty Mỹ, quyết đòi bằng được 1 tỷ USD tiền bản quyền - Ảnh 1.

Theo Forbes, việc chính phủ Mỹ sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận FRAND đã dọn đường cho phép Huawei khởi kiện HP, Verizon và Cisco.

Về cơ bản, thỏa thuận FRAND yêu cầu tất cả những hãng sở hữu những bằng sáng chế thiết yếu như 5G, WIFI, Bluetooth… có nghĩa vụ cung cấp giấy phép sử dụng bằng sáng chế cho tất cả các bên thứ ba theo điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu các chủ sở hữu bằng sáng chế thiết yếu phải tuân thủ nghiêm ngặt theo thỏa thuận này.

Tuy nhiên, vào năm 2019, chính phủ Mỹ đã ban hành một số sửa đổi với thỏa thuận FRAND, vô tình làm thay đổi cán cân quyền lực giữa chủ sở hữu các bằng sáng chế thiết yếu và doanh nghiệp được cấp phép sử dụng. Giờ đây, chủ sở hữu các bằng sáng chế thiết yếu (như Huawei) có thể từ chối cấp phép bằng sáng chế của mình cho các đối thủ cạnh tranh hoặc nhà cung cấp linh kiện. 

Nói cách khác, Huawei có khả năng sẽ ‘vũ khí hóa’ sự thay đổi này để trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ. Hơn nữa, các nhà cung cấp linh kiện cho doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ bị Huawei từ chối cấp phép, vô hình trung khiến chuỗi cung ứng của Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện tại, Huawei đã nộp đơn khiếu nại vi phạm bằng sáng chế đối với Verizon và cả các sản phẩm mà Verizon mua lại từ các công ty khác của Mỹ như Cisco và Hewlett-Packard. Đồng thời, Huawei cũng  yêu cầu các công ty Mỹ phải trả tiền sử dụng bản quyền cho hàng trăm bằng sáng chế.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho rằng, Huawei sẽ tận dụng các quy trình pháp lý để bắt buộc phía tòa án điều tra về các thông tin bí mật của Verizon và các nhà cung cấp. Điều này cũng có nghĩa, Huawei có thể thu về các dữ liệu quý giá về sản phẩm và công nghệ của đối thủ cạnh tranh.

Theo bình luận của trang Forbes, động thái trên của Huawei có thể khiến Mỹ cảm thấy bất ngờ. Cụ thể, Nhà Trắng đã không lường trước được việc hãng công nghệ Trung Quốc sẽ tận dụng các điều luật về bằng sáng chế của nước này để đối đầu với chính các công ty Mỹ.

Về phần Huawei, với vị thế là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, hãng công nghệ Trung Quốc hiện sở hữu nhiều sáng chế, đồng thời đầu tư rất mạnh tay cho mảng Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Năm 2018, công ty này tiết lộ đã bỏ ra hơn 15 tỷ USD cho mảng R&D, chiếm gần 15% doanh thu. Kể từ 2015, Huawei đã thu về 1,4 tỷ USD tiền sử dụng bản quyền từ đối tác. Tuy nhiên, hãng này cũng phải trả hơn 6 tỷ USD tiền bản quyền cho các doanh nghiệp khác, trong đó 80% là công ty Mỹ.

Tham khảo Forbes

Apple đăng ký bằng sáng chế công nghệ màn hình tự hồi phục, chuẩn bị cho iPhone màn hình gập

Theo: Anh Việt

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top