Cậu bé 12 tuổi và phát minh độc đáo giúp bác sĩ đeo khẩu trang không còn bị đau tai

12:11 Chiều - 13/04/2020
0 Bình luận
333
bởi Đức Nguyễn

Hình ảnh cảm động nhất trong những ngày này chắc hẳn thuộc về các y bác sĩ, những người đang chiến đấu ở tuyến đầu của đại dịch COVID-19. Và khi bạn nhìn vào vành tai họ, tất cả đều có những vết hằn giống nhau từ những chiếc khẩu trang.

Khẩu trang là thiết bị bảo hộ y tế vô cùng quan trọng giúp nhân viên y tế không bị lây nhiễm virus từ giọt bắn của bệnh nhân COVID-19. Nhưng chúng được thiết kế không thực sự tốt. Nhiều chiếc khẩu trang N95 còn có quai đeo làm bằng dây cao su dẹt, cạnh của chúng có thể cứa đứt rãnh tai của các bác sĩ khi đeo cả ngày.

Một cậu bé hướng đạo sinh 12 tuổi ở Canada đã tự hỏi mình liệu có thể làm gì để giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề này hay không? Cậu ấy có một cỗ máy in 3D đồ chơi ở nhà, và thật bất ngờ, chỉ cần vậy là đủ.

Cậu bé 12 tuổi và phát minh độc đáo giúp bác sĩ đeo khẩu trang không còn bị đau tai - Ảnh 1.

Quinn Callander hiện sống ở vùng ngoại ô thành phố Vancouver, Canada. Cậu bé có ý tưởng làm ra những chiếc quai đeo khẩu trang để giúp các bác sĩ ở bệnh viện địa phương thoát khỏi sự đau đớn khi phải đeo thiết bị bảo hộ này cả ngày.

Câu hỏi đặt ra cho Callander là làm sao để khẩu trang không cần đeo qua tai các bác sĩ nữa, nhưng nó vẫn phải đảm bảo độ chặt và kín khít để bảo vệ được họ. Một cái móc đằng sau gáy khi đó sẽ giúp ích, nhưng cần phải làm sao để nó phù hợp với nhiều kích cỡ đầu khác nhau.

Và đây là giải pháp của Callander: một miếng nhựa gồm 8 chiếc móc đôi hình xương cá. Nó sẽ làm thay nhiệm vụ của hai bên vành tai, là nơi mà những chiếc quai đeo khẩu trang có thể móc vào.

Cậu bé 12 tuổi và phát minh độc đáo giúp bác sĩ đeo khẩu trang không còn bị đau tai - Ảnh 2.

Các bác sĩ có thể tùy chỉnh độ chặt của khẩu trang phù hợp với mình, bằng cách lựa chọn các móc gần hoặc xa nhau. Miếng nhựa sẽ được đặt phía sau đầu họ, giống với các loại khẩu trang N95 buộc dây phía sau. Mặc dù nó không thể giảm áp lực lên khuôn mặt, nhưng thiết kế này sẽ giải phóng vành tai của các bác sĩ khỏi bị tổn thương bởi lực kéo mà chiếc khẩu trang mang lại.

Cảm giác đeo dễ chịu có ý nghĩa không hề nhỏ trong hiệu quả bảo vệ của khẩu trang y tế. Một số nghiên cứu đã chứng minh các khẩu trang N95 làm nhân viên y tế đeo có cảm giác khó chịu. Điều này khiến họ cần chỉnh lại khẩu trang nhiều lần, và mỗi lần chỉnh, khẩu trang lại có nguy cơ bị hở khiến mầm bệnh xâm nhập.

Vì vậy, sáng kiến của cậu bé Callender thực sự không chỉ giúp các bác sĩ thoải mái hơn khi đeo khẩu trang, nó còn tăng cường hiệu quả bảo vệ họ trong quá trình làm việc.

Cậu bé 12 tuổi và phát minh độc đáo giúp bác sĩ đeo khẩu trang không còn bị đau tai - Ảnh 3.

Với chiếc máy in 3D của mình tại nhà, một mình Callander hiện đã sản xuất được hơn 1.700 chiếc quai đeo khẩu trang này để cung cấp cho các bệnh viện ở Vancouver. Cậu bé còn chia sẻ miễn phí mẫu thiết kế của nó trên trang Thingiverse của cộng đồng in 3D nguồn mở.

Bây giờ, bất kỳ ai có máy in 3D, ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng đều có thể tải xuống mẫu thiết kế của Callender, và sản xuất những chiếc quai đeo này để cung cấp cho bệnh viện gần nhà mình.

Cậu bé 12 tuổi và phát minh độc đáo giúp bác sĩ đeo khẩu trang không còn bị đau tai - Ảnh 4.

Callander cho biết trong khi một số bạn trẻ có máy in 3D muốn giúp sức vào cuộc chiến COVID-19, họ có thể in các mẫu tấm chắn mặt trong suốt. Những người khác cũng có thể giúp bằng việc in những chiếc quai đeo khẩu trang này và gửi tới bệnh viện địa phương.

Quai đeo của Callender có thể được làm từ axit polylactic, vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất để in 3D và nó tương đối rẻ. Vì vậy, “hãy hỏi han tình hình tại bệnh viện địa phương nơi bạn đang sống, để xem điều này có giúp ích gì cho họ hay không và bật máy in của bạn lên!” Callander viết trên bài đăng Thingiverse của mình.

Hiện đã có thêm một nhóm các bạn trẻ sở hữu máy in 3D tham gia vào cùng cậu bé. Họ đã sản xuất thêm được 5.000 quai đeo để gửi tới các bệnh viện, nơi các bác sĩ đang cần chúng. Quả là tinh thần “Do your best” của hướng đạo sinh ở Canada.

Tham khảo Fastcompany

Theo: ZKNIGHT

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top