Có nên mua máy chiếu thay TV không?

08:30 Sáng - 18/07/2021
0 Bình luận
448
bởi CỔ Ý Concept

Nhu cầu giải trí tại nhà vẫn luôn tăng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại. Vì thế, những chiếc TV lại đang phát huy tối đa công dụng của chúng.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều gia đình cũng cân nhắc chuyển sang dùng máy chiếu thay TV cho “mới lạ”, khác biệt và cũng có vài ưu điểm đáng kể so với TV truyền thống. Vậy thì, bạn nên mua TV hay máy chiếu, và ưu nhược điểm từng loại là gì, hãy cùng WeBuy tìm hiểu.

Máy chiếu có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm đầu tiên của việc dùng máy chiếu thay TV chính là sự độc lạ. Thay vì có một chiếc TV lúc nào cũng hiện diện trong phòng thì chiếc máy chiếu có thể nằm gọn trong một góc hay treo lên cao. Khi sử dụng thì mới xuất hiện hình ảnh trên tường hoặc màn chiếu. Nghe thú vị vậy nhưng rồi bạn sẽ thấy chán sau vài tháng hoặc… vài ngày.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 1.

Ưu điểm lớn nhất của máy chiếu là cho kích thước hình ảnh cực lớn, gấp vài lần TV cùng tầm giá.

So với TV, một chiếc máy chiếu sẽ linh động hơn nhiều về khoản kích thước. Bạn có thể dễ dàng tìm được một chiếc máy chiếu giá vừa phải mà hình ảnh chiếu có thể lên tới hàng trăm inch, to gấp mấy lần các loại TV cùng tầm giá.

Ưu điểm khác là máy chiếu hoàn toàn linh động. Bạn có thể mang nó sang phòng khác trong phòng hoặc đem theo đi du lịch với các dòng máy nhỏ gọn.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 2.

Nhiều loại máy chiếu mini với kích thước nhỏ gọn có thể mang theo dễ dàng.

So với TV, chất lượng hình ảnh của một chiếc máy chiếu luôn phải “chào thua”. Hình ảnh không sáng rõ bằng, độ chi tiết thường không cao và màu sắc nhợt nhạt, tương phản thấp… Các loại máy chiếu thường chỉ hợp dùng trong phòng kín hoặc buổi tối khi tắt hết đèn.

Bên cạnh đó, sử dụng máy chiếu đôi khi cũng gây nhiều rắc rối hơn so với TV. Thay vì mang về nhà, lắp lên kệ tủ hay tường, cắm điện là bắt đầu dùng thì máy chiếu thường yêu cầu lắp đặt kĩ càng, nhiều bước hơn để có hình ảnh chất lượng cao nhất.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 3.

Dù giá cao, quảng cáo tốt đến mấy thì các loại máy chiếu vẫn sẽ phải chào thua TV cùng tầm giá về khoản chất lượng hình ảnh.

Ngoài ra, máy chiếu thường không tích hợp sẵn các nền tảng, dịch vụ nội dung sẵn như TV. Bạn sẽ cần có một chiếc Android Box, Apple TV hay kết nối với máy tính, điện thoại để xem được phim ảnh, truyền hình…

Tuổi thọ máy chiếu hóa ra không thành vấn đề cho lắm. Ví dụ, hầu hết các loại chất lượng ổn, thương hiệu lớn có tuổi thọ khoảng vài chục nghìn giờ thì bóng chiếu mới bắt đầu xuống cấp, tương đương vài năm – hơn 10 năm sử dụng, không thua gì TV cả.

Vậy vẫn nên mua TV truyền thống cho “chắc kèo”?

Đối với một gia đình bình thường thì TV truyền thống vẫn là lựa chọn đơn giản, hiệu quả hơn cả. Từ hình ảnh chất lượng cao, sáng sủa dùng ngày hay đêm đều đẹp, tích hợp sẵn loa, không cần nguồn phát nội dung cho đến khâu lắp đặt đều quen thuộc. Chỉ là có nhiều tiền thì sẽ mua được chiếc lớn hơn, sang xịn nhiều tính năng và màn hình đẹp hơn thôi.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 4.

TV truyền thống có ưu điểm hoàn toàn về chất lượng hình ảnh, sự đơn giản trong lắp đặt và sử dụng.

Nhược điểm của TV so với máy chiếu nằm ở khoản kém linh động, “đặt đâu nằm luôn đó”, không mang ra ngoài khi đi chơi, du lịch, cắm trại được.

Hay là… mua cả hai?

Nhiều gia đình hiện thường sẽ có vài chiếc TV để trong cả phòng cách lẫn phòng ngủ. Lúc này, nếu chọn mua TV lớn, xịn nhất để phòng khách và chuyển sang dùng máy chiếu cho các phòng ngủ hóa ra lại rất hay.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 5.

Lắp TV ngoài phòng khách và máy chiếu cho phòng ngủ cũng là lựa chọn hợp lý.

Các phòng ngủ, nhất là nhà chung cư thường khá nhỏ, việc dùng máy chiếu sẽ tiết kiệm diện tích hơn TV nhiều. Khi dùng thường sẽ vào buổi tối, hoặc ban ngày chỉ cần kéo rèm, che hết ánh sáng trong phòng là đã loại bỏ được nhược điểm về độ sáng rồi.

Một số loại máy chiếu đáng chú ý

Hiện tại có khá nhiều lựa chọn máy chiếu từ giá rẻ đến cao cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên để dùng được bền lâu nhất cũng như đảm bảo chất lượng, bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu lớn như Sony, Otoma, Panasonic, BenQ…

Các lựa chọn dưới đây đều có chất lượng khá ổn, độ phân giải và độ sáng cao, chiếu được hình ảnh lên tới vài trăm inch thích hợp để dùng trong gia đình.

Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 6.
Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 7.
Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 8.
Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 9.
Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 10.
Có nên mua máy chiếu thay TV không? - Ảnh 11.

Theo: PH-Webuy

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top