Đây là lý do tại sao không nên mua đồ gia dụng thông minh nếu muốn ‘ăn chắc mặc bền’

08:41 Sáng - 09/06/2020
0 Bình luận
400
bởi Anh Tuấn

Các thiết bị gia dụng thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng có thể được điều khiển từ xa, thông báo cho người sử dụng biết nếu có lỗi hoặc các sự cố khác. Tuy nhiên, về lâu về dài, không phải thiết bị nào cũng đáng tin cậy và mang lại sự ổn định, bởi vì trên thực tế các nhà sản xuất đều đang cam kết duy trì việc cập nhật phần mềm một cách khá mập mờ.

Một khảo sát với nhiều nhóm người tiêu dùng mới đây của chuyên trang Which? cho thấy tủ lạnh thông minh, máy rửa chén thông minh và máy sấy quần áo thông minh là các loại sản phẩm có giá cao hơn hàng triệu đồng so với các sản phẩm thông thường, nhưng trong một số trường hợp lại có thể trở nên lỗi thời chỉ sau 2 năm. Vấn đề nằm ở các phần mềm hỗ trợ đi kèm.

Đây là lý do tại sao không nên mua đồ gia dụng thông minh nếu muốn ăn chắc mặc bền - Ảnh 1.
Các thiết bị thông minh không nên là lựa chọn để sử dụng trong thời gian dài, theo Which?

Cụ thể, khi khảo sát các nhà sản xuất lớn về kế hoạch phát hành các bản cập nhật phần mềm cần thiết để giữ cho các sản phẩm hoạt động, phần lớn các đơn vị này đều cho biết họ sẽ cung cấp các bản cập nhật để duy trì tuổi thọ của sản phẩm, nhưng lại không xác định thời gian đó là bao lâu.

Samsung thì chia sẻ là tối thiểu 2 năm, một hãng sản xuất đồ gia dụng khác là Beko thì cho biết thời gian tối đa là 10 năm.

Các công ty lớn khác thì thậm chí không đưa ra một khoảng thời gian cụ thể nào khi được hỏi. BSH – công ty sản xuất các thiết bị của Bosch, Neff và Siemens – thì cho biết họ sẽ cung cấp các bản cập nhật theo vòng đời của sản phẩm, nhưng không có con số hay ví dụ cụ thể nào được đưa ra.

Chỉ có Miele – nhà sản xuất thiết bị gia dụng cao cấp của Đức – khẳng định họ sẽ cung cấp các bản cập nhật phần mềm trong 10 năm.

Đây là lý do tại sao không nên mua đồ gia dụng thông minh nếu muốn ăn chắc mặc bền - Ảnh 2.
Hầu hết các nhà sản xuất đều “ỡm ờ” về vấn đề thời gian hỗ trợ cập nhật phần mềm cho các sản phẩm gia dụng thông minh.

Vậy tại sao vấn đề này lại quan trọng?

Bởi tính năng thông minh nằm trong chi phí sản phẩm mà người tiêu dùng phải trả ngay khi mua hàng. Và hiện nay, chi phí của các sản phẩm thuộc nhóm “đồ thông minh” đang cao hơn nhiều so với các sản phẩm tiêu chuẩn. Ví dụ tại Anh, người tiêu dùng phải trả trung bình hơn 855 GBP (khoảng 25 triệu đồng) cho một tủ lạnh thông minh, hơn 259 GBP (khoảng 7,6 triệu đồng) cho máy rửa chén thông minh và thêm 190 GBP (khoảng 5,6 triệu đồng) cho máy sấy quần áo thông minh.

Và thông thường, các máy rửa chén hay máy giặt có thời gian sử dụng trong khoảng 10 năm, trước khi cần thay thế do lỗi hoặc hiệu suất kém, trong khi tủ lạnh và máy sấy quần áo thì có thời gian sử dụng khoảng 11 năm.

Nhưng với các sản phẩm thông minh, nếu không được cập nhật thường xuyên, các thiết bị này có thể bị hạn chế chức năng, thậm chí là tạo ra lỗ hổng bảo mật khiến cả hệ thống mạng của chủ sở hữu trở thành miếng mồi ngon cho tin tặc. Nhiều sản phẩm vẫn sẽ hoạt động mà không cần các tính năng thông minh, nhưng không phải tất cả.

Đây là lý do tại sao không nên mua đồ gia dụng thông minh nếu muốn ăn chắc mặc bền - Ảnh 3.
Đồ gia dụng thông minh sẽ có thể trở nên vô dụng vào một ngày bất ngờ nào đó.

Mới đây, một yêu cầu về sản phẩm bán ra tại thị trường châu Âu sẽ buộc các nhà sản xuất phải nêu trước thời gian sản phẩm sẽ được cập nhật. Tuy nhiên, đây vẫn là các lỗ hổng không được đánh giá cao tại các thị trường khác trên thế giới.

“Cho đến khi các nhà sản xuất rõ ràng về việc họ sẽ hỗ trợ các sản phẩm thông minh trong bao lâu, người tiêu dùng nên tránh xa các loại thiết bị này vì chúng có thể bị vô hiệu hóa sau chỉ một vài năm sử dụng. Hãy gắn bó với các lựa chọn sản phẩm thay thế không thông minh nhưng đáng tin cậy hơn và rẻ hơn đáng kể”, Natalie Hitchins – người đứng đầu mảng sản phẩm và dịch vụ gia đình của chuyên gia Which? chia sẻ.

Tham khảo Guardian

Theo: Bảo Nam

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top