Ghế ngồi hai tầng: Tương lai của khoang máy bay hạng phổ thông

07:44 Chiều - 02/08/2020
0 Bình luận
256
bởi Anh Tuấn

Loại ghế máy bay có thể ngả phẳng 100% thành giường đã được sử dụng từ lâu trên máy bay thương mại, nhưng đều thuộc hạng ghế thương gia hoặc hạng nhất có giá vé đặc biệt đắt đỏ. Điểm đột phá của Ghế Zephyr do nhà thiết kế Jeffrey O’Neill tạo ra là cho phép hành khách hạng phổ thông đặc biệt cũng có thể tận hưởng sự thoải mái này.

O’Neill, nhà thiết kế kiêm sáng lập kiêm Công ty khởi nghiệp Zephyr Aerospace cho biết: “Chúng tôi cho rằng, hành khách sẽ ngày càng đòi hỏi có sự riêng tư tối đa khi bay hoặc sẵn sàng trả thêm một khoản tiền hợp lý để có thể ngả lưng ngủ thoải mái trong những chuyến bay dài”.

Ông đã nảy ra ý tưởng tạo ra loại ghế mới sau trải nghiệm mất ngủ của chính bản thân khi đáp các chuyến bay qua lại giữa thành phố New York và Singapore vài năm trước. Đây là một trong những đường bay thương mại dài nhất thế giới với hơn 17 giờ bay qua quãng đường 16.700 km.

Thiết kế Ghế Zephyr của ông giúp các hãng hàng không vẫn duy trì được số lượng ghế hiện nay trên khoang phổ thông đặc biệt, nhưng tạo ra loại chỗ ngồi thoải mái hơn nhiều vì có thể ngả ra 100% thành giường. Thiết kế này tận dụng không gian nằm giữa các hàng ghế hiện nay với khoang chứa hành khách phía trên đầu để tạo ra một vị trí đặt ghế ngồi hoàn toàn mới.

Ghế ngồi hai tầng: Tương lai của khoang máy bay hạng phổ thông - Ảnh 1.

Theo Jeffrey O’Neill, thiết kế ghế ngồi hai tầng của ông đang ở giai đoạn tìm kiếm đối tác sản xuất. Ông cũng đã trao đổi với 4 hãng hàng không lớn trên thế giới, bao gồm hãng Delta của Mỹ về sản phẩm này. Ý tưởng về Ghế Zephyr lần đầu được ông trình bày trước lãnh đạo các hãng hàng không tại Triển lãm nội thất hàng không Hamburg, Đức năm 2019.

Giai đoạn tiếp theo của Ghế Zephyr trước khi có thể được đưa vào sử dụng thực tế là thiết kế này phải vượt qua các cuộc thử nghiệm về an toàn và quá trình này có thể mất 3 năm. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới đang đặt ra yêu cầu giãn cách xã hội ở khắp nơi để phòng virus lây lan và đây chính là cơ hội mới cho Ghế Zephyr.

Với thiết kế tạo ra nhiều không gian riêng tư hơn so với ghế ngồi thông thường trên máy bay hiện nay, Ghế Zephyr có thể là lựa chọn phù hợp của các hãng hàng không trong tương lai khi thế giới đã hoàn toàn thay đổi vì Covid-19, đồng thời tạo ra một lựa chọn mới chưa từng có cho các hành khách sử dụng máy bay.

Mỗi ghế ngồi trong tương lai đều được chế tạo bằng vật liệu composite nhẹ với tiêu chuẩn cao nhất, giảm chi phí bảo trì trực tiếp cho các hãng hàng không. Các hàng ghế trên – dưới được kết nối với nhau bằng một chiếc thang có thể leo lên leo xuống dễ dàng. Mỗi chỗ được thiết kế khá di động, phù hợp với cả nhu cầu ngồi hoặc nằm với gối tựa êm ái. Thậm chí, không gian này đủ rộng cho 1 người lớn và 1 trẻ em đi cùng.

Theo CNN

Theo: Đình Chính

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top