Google: Chrome OS sẽ không bị khai tử…kể cả đến năm 2020

09:23 Sáng - 04/11/2015
0 Bình luận
2174
bởi Phương Anh

Đây là tuyên bố mới của Google nhằm xoa dịu những lo ngại của người dùng trên thế giới về việc Chrome OS sẽ vĩnh viễn biến mất.

Ngày thứ 2 vừa rồi, Google, gã khổng lồ tìm kiếm xứ Moutain View cho biết, mình không có bất cứ kế hoạch nào trong lúc này để “khai tử” Chrome OS hay có ý định xem nhẹ hệ điều hành này. Công ty này cam kết giữ nguyên chu kỳ phần mềm 6 tuần và đảm bảo tự động cập nhật hệ điều hành 5 năm 1 lần.

Sau đó, đương nhiên chẳng ai biết chuyện gì xảy ra. Có thể hệ điều hành này sẽ tìm được một chỗ “an nghỉ” ngay bên cạnh các sản phẩm đã “mồ yên mả đẹp” của Google như Google Reader, Google Wave, Google Code và Google Talk.
Hiroshi Lockheimer, Phó Chủ tịch cao cấp mảng Android, Chrome OSChromecast của Google cho biết: “Trong vài ngày qua, có nhiều mối lo ngại liên quan đến tương lai của Chrome OSChromebook dựa trên những phỏng đoán về việc Chrome OS sẽ bị hợp nhất vào Android. Mặc dù chúng tôi đang nỗ lực tìm cách đem đến những điều tốt nhất cho cả hai hệ điều hành nhưng hiện chưa có kế hoạch nào cho việc loại bỏ Chrome OS”.

Google: Chrome OS sẽ không bị khai tử…kể cả đến năm 2020

Những thông tin này xuất hiện sau tin đồn Google có ý định “tích hợp” Chrome OS vào Android nhằm xây dựng một hệ điều hành thân thiện cho cả mobile và laptop.

Những tin đồn này còn cho rằng đây là nỗ lực của Google nhằm tạo nên một hệ điều hành lai Chrome-droid, và gác lại Chrome OS cũng như dự án mã nguồn mở Chromium (hệ điều hành Linux trên nền tảng Chrome OS).

Điều này đã nhận được sự phản đối của rất nhiều người, những người lo sợ rằng trong quá trình hợp nhất hai hệ điều hành, Google sẽ loại bỏ hệ điều hành nhẹ dành cho desktop được đánh giá là khá an toàn (Chromium) để phát triển một nền tảng cho điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh (chính là Android). Và Lockheimer đã được chỉ định là người đưa ra những tuyên bố chính thức phủ nhận thông tin này.

Được thiết kế cho những chiếc notebook gọn nhẹ và giá rẻ, Chrome OS đa phần dựa vào những ứng dụng trên trình duyệt. Google ước tính 30.000 thiết bị Chrome OS đang được sử dụng mỗi ngày tại các trường học ở Mỹ.

Khi đưa ra tuyên bố phủ nhận, Lockheimer còn nhấn mạnh, Google thực sự đang tìm cách tích hợp Android vào Chrome OS. Ông còn cho biết thêm, những động thái như tung công cụ App Runtime for Chrome là nhằm cho phép Chromebook chạy được các ứng dụng di động Android.

Vị Phó Chủ tịch này giải thích: “Chúng tôi đã lên kế hoạch đưa thêm nhiều tính năng cho Chrome OS, ví dụ như công cụ media player mới, công cụ hình ảnh mới dựa trên Material Design, cải thiện hiệu năng và đương nhiên vẫn tiếp tục tập trung vào tính an ninh”.

Điều này có nghĩa là bạn vẫn sẽ còn nhìn thấy Chrome OS trong vòng vài năm nữa, tuy nhiên con số này là bao nhiêu năm thì chưa rõ.

Theo: Lê Nga

Nguồn: ictnews

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top