IBM vượt mặt Google máy tính lượng tử đám mây đầu tiên trên thế giới

09:03 Sáng - 05/05/2016
0 Bình luận
1675
bởi Phương Anh

IBM đã đi trước gã khổng lồ Google một bước, với việc công bố dịch vụ đám mây dựa trên nền tảng máy tính lượng tử, cung cấp khả năng tính toán và xử lý cực mạnh.

Hôm thứ 4 vừa qua, các nhà khoa học của IBM đã tạo ra một chiếc máy tính lượng tử đầu tiên mà tất cả mọi người đều có thể sử dụng như một dịch vụ điện toán đám mây. Đây là chiếc máy tính có sức mạnh xử lý vượt trội hơn rất nhiều so với những chiếc máy tính mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

IBM vượt mặt Google máy tính lượng tử đám mây đầu tiên trên thế giới

Nhờ khả năng xử lý và tính toán cao gấp nhiều lần, các nhà khoa học và sinh viên có thể sử dụng chiếc máy tính này để thực hiện các nghiên cứu của mình. Đó cũng là mục tiêu của IBM khi cung cấp dịch vụ điện toán đám mây máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới.

Một chiếc máy tính hoàn toàn khác

Với cách thức hoạt động hoàn toàn khác so với máy tính kỹ thuật số thông thường, nó có thể giải quyết được các công việc mà máy tính thông thường không thể làm được. Ví dụ như tính toán với hàng tỷ biến cùng một lúc, giải quyết các bài toàn phức tạp như sự tương tác giữa các phần tử hóa học.

Cuộc đua máy tính lượng tử với Google

Những chiếc máy tính này cũng giúp phát triển các công nghệ phức tạp như machine learning (máy học), trí tuệ nhân tạo, tìm ra các loại thuốc mới và dự báo trước những hiện tượng tự nhiên.

Tương tự như vậy, việc lập trình máy tính lượng tử cũng hoàn toàn khác. Vì vậy mà nhóm nghiên cứu của IBM đã viết một hướng dẫn để các lập trình viên khác cũng có thể tạo ra ứng dụng chạy trên những chiếc máy tính lượng tử này.

Cuộc đua máy tính lượng tử với Google

Các nhà khoa học máy tính của IBM đang dựa trên nghiên cứu thực hiện bởi Giáo sư Robert Schoelkopf tại Đại học Yale. Và một trường đại học khác cũng nghiên cứu công nghệ máy tính lượng tử chính là UC Santa Barbara, với sự đầu tư của Google kể từ năm 2014.

IBM và Google, trong việc tạo ra những chiếc máy tính lượng tử mạnh nhất và ứng dụng nó vào trong thực tế.

Cả hai nhóm nghiên cứu này được hậu thuẫn bởi hai gã khổng lồ công nghệ IBM và Google. Chính vì vậy mà đây là cuộc đua giữa IBM và Google, trong việc tạo ra những chiếc máy tính lượng tử mạnh nhất và ứng dụng nó vào trong thực tế.

Jerry Chow, một trong những nhà khoa học hàng đầu của dự án tại IBM, cho biết: “Google đang hướng tới một mục tiêu giống với chúng tôi”. Ông cũng cho rằng đây chính là một sự cạnh tranh khốc liệt, cả hai đều muốn là người đi tiên phong trong công nghệ mới này.

Chính vì vậy mà với việc ra mắt dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên dựa trên máy tính lượng tử, IBM đang đi trước Google một bước trong việc thu hút các nhà lập trình viên phát triển các ứng dụng mới cho nền tảng của họ.

Chiếc máy tính đặc biệt của IBM

Chiếc máy tính đặc biệt của IBM

Đây là chiếc máy tính lượng tử của IBM, được đặt bên trong chiếc thùng màu trắng khổng lồ. Nó giống như một chiếc tủ lạnh, để giữ cho nhiệt độ luôn ở gần với độ 0 tuyệt đối. Bởi chỉ có ở mức nhiệt độ này mới đảm bảo các yếu tố cần thiết để chiếc máy tính lượng tử hoạt động.

Còn đây là bên trong chiếc “tủ lạnh”, nơi lưu trữ các qbit lượng tử.
Còn đây là bên trong chiếc “tủ lạnh”, nơi lưu trữ các qbit lượng tử.
Dịch vụ đám mây lượng tử mà IBM cung cấp cho tất cả mọi người. Đây là phần mềm giúp lập trình cho máy tính lượng tử.
Dịch vụ đám mây lượng tử mà IBM cung cấp cho tất cả mọi người. Đây là phần mềm giúp lập trình cho máy tính lượng tử.

Nhà khoa học máy tính Jay Gambetta đang sử dụng một chiếc máy tính bảng để truy cập vào máy tính lượng tử của IBM

Nhà khoa học máy tính Jay Gambetta đang sử dụng một chiếc máy tính bảng để truy cập vào máy tính lượng tử của IBM. Điều đó có nghĩa là với sức mạnh xử lý vô cùng lớn của máy tính lượng tử IBM, bạn có thể truy cập từ một thiết bị di động.

Tương lai của nền tảng mới này là tất cả mọi người có thể sử dụng khả năng tính toán siêu mạnh của chiếc máy tính lượng tử, ở mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị khác nhau.

Tham khảo: BI

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: Genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top