iPhone và iPad của Apple sẽ sớm được sử dụng thiết kế chip Imagination

11:50 Sáng - 14/02/2020
0 Bình luận
400
bởi Anh Tuấn

Apple đã quyết định ký một thỏa thuận mới sau hai năm từ chối công nghệ GPU của Imagination – hãng thiết kế chip đến từ nước Anh từng cung cấp cho nhiều mẫu iPhone và iPad.

Cụ thể, hai công ty vừa thông báo đang đàm phán hợp đồng mới, dù chưa tiết lộ chi tiết những điều khoản trong thỏa thuận. Trong tuyên bố ngắn của mình, Imagination cho biết: “thỏa thuận cấp phép nhiều năm, sử dụng nhiều lần” bắt đầu từ 2014 đã chấm dứt năm 2017. Hợp tác lần này, Apple sẽ “có quyền truy cập nhiều hơn vào phạm vi sở hữu trí tuệ của Imagination và phải trả phí bản quyền”.

Cuối cùng Apple đã chọn trả tiền để truy cập vào tài sản trí tuệ của hãng thiết kế chip Imagination, thay vì dựa vào chip do công ty này sản xuất. Theo thỏa thuận trước đó, Imagination cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), năng lượng phần cứng cho các sản phẩm của Apple.

GPU là thành phần quan trọng tạo ra hình ảnh chất lượng cao, tuy nhiên năm 2017, Apple tuyên bố sẽ tự phát triển chip, dựa trên thiết kế đồ họa độc lập và riêng biệt của công ty. Quyết định này nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn sản phẩm và giảm sự phụ thuộc vào bên thứ ba.

iPhone và iPad của Apple sẽ sớm được sử dụng thiết kế chip Imagination

Vì Apple là khách hàng chính của Imagination nên sau khi tin tức được công bố, cổ phiếu của Imagination giảm đến 70%, mức thấp nhất trong hơn bảy năm. Định giá của công ty giảm xuống còn 250 triệu bảng từ 750 triệu bảng (tương đương $ 330 triệu USD từ 987 triệu USD).

Ngay sau đó, hãng công nghệ Anh đã bắt đầu thủ tục giải quyết tranh chấp với “gã khổng lồ công nghệ Mỹ”. Công ty cho rằng Apple không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy họ có thể tự sản xuất GPU mà không vi phạm “bằng sáng chế, tài sản trí tuệ và thông tin bí mật” của Imagination.

“Imagination tin rằng sẽ rất khó để thiết kế nên kiến trúc GPU hoàn toàn mới từ những điều cơ bản mà không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, đại diện công ty phát biểu vào thời điểm đó.

Thỏa thuận mới giữa hai bên có vẻ đã giải quyết xong những tranh chấp cũ. Trong đó, hãng thiết kế chip Imagination vẫn thu lợi từ chiến lược của Apple – muốn tự sản xuất nhiều phần cứng nội bộ hơn.

Gần đây, Táo Khuyết cũng tuyên bố sẽ trả 1 tỷ USD để mua phần lớn bộ phận modem điện thoại thông minh 5G của Intel. Intel đang cung cấp modem cho iPhone, hỗ trợ các sản phẩm của Apple kết nối với những mạng di động vận hành bởi các nhà mạng như Verizon và AT&T.

Thỏa thuận với Intel, dự kiến kết thúc trong quý VI/2019, sẽ giúp Apple kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi cung ứng của mình. Điều này càng góp phần định rõ chiến lược của Nhà Táo: đảm bảo những thứ bên trong những sản phẩm của Apple được tạo ra bởi chính Apple.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top