Lạm dụng smartphone, người dùng có nguy cơ nhiễm bệnh da liễu

09:48PM - 03/10/2017
0 Bình luận
199
bởi Anh Tuấn

Smartphone là một phát kiến vĩ đại của loài người trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng kéo theo nhiều hệ quả khó lường.

Mới đây, các nghiên cứu sinh tại Viện da liễu Nomura, thành phố Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã tìm ra được mối liên hệ giữa việc sử dụng smartphone quá nhiều và các loại bệnh da liễu, mà chủ yếu nằm ở đầu ngón tay của người sử dụng.

“Ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám bệnh ở chỗ chúng tôi. Tất cả bọn họ đều có chung một triệu chứng: các đầu ngón tay bị thô ráp và nứt nẻ”, Yuko Nomura, viện trưởng Viện da liễu Nomura chia sẻ.

nguy cơ nhiễm bệnh da liễu vì lạm dụng smartphone
Các đầu ngón tay của người thường xuyên dùng smartphone có nguy cơ nứt nẻ.

Nhận thấy số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng đột biến, vào cuối tháng 6 năm nay, bà Nomura quyết định đứng ra kêu gọi thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên sâu về bệnh lý trên tại Tokyo và hội chứng “nhám da bởi smartphone” ra đời.

Các chuyên gia phân tích rằng, làn da ngón tay chúng ta gồm có 3 lớp (mỗi lớp dày khoảng 0,1-0,3 mm) có khả năng tự phân chia nhằm tạo ra tế bào mới. Một khi làn da ngón tay không được chăm sóc kĩ càng, lớp biểu bì cũ (bao gồm lớp sừng và các tế bào cũ) vẫn sẽ giữ nguyên trên bề mặt của da.

Điều này làm cho làn da dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân bên ngoài như độ ẩm cao, tia cực tím và thời tiết khô hanh vì lớp tế bào cũ sẽ hạn chế khả năng giữ ẩm của da, dẫn tới hình thành sự nhám da.

Bên cạnh đó, sự ra đời của các thiết bị điện tử tích hợp công nghệ cảm biến như smartphone và máy tính bảng làm cho lớp da, chủ yếu ở đầu ngón tay bị ảnh hưởng nặng nề.

Người dùng có xu hướng ma sát ngón tay lên màn hình cảm ứng khi sử dụng thiết bị điện tử và hành động này lặp đi lặp lại hàng nghìn lần mỗi ngày. Theo đó, nhiệt lượng sinh ra từ chính thiết bị và hành vi trên gây đỏ ửng và làm ngứa ngáy lớp biểu bì ngoài, nặng hơn nữa là lột da.

Không những thế, sự gia tăng đột biến của việc sử dụng ngón tay trong công việc như gõ bàn phím máy tính hay sử dụng smartphone cũng như môi trường sử dụng đồ chơi công nghệ cao vốn không mấy sạch sẽ chính là nguồn cơn căn bệnh “nhám da đầu ngón tay” ngày một gia tăng.

Xem thêm: Robot dự đoán ngày chiatay người yêu

Lạm dụng smartphone, người dùng có nguy cơ nhiễm bệnh da liễu
5 (100%) 1 vote

Theo: Anh Thi

Nguồn: News Zing

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll Top