Mỹ gia hạn giấy phép, Huawei vẫn thấy bị đối xử bất công

09:35 Chiều - 19/11/2019
0 Bình luận
581
bởi Phương Anh

Bộ Thương mại Mỹ vừa tuyên bố quyết định gia hạn giấy phép tạm thời thêm 90 ngày, cho phép Huawei tiếp tục làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ gia hạn giấy phép, Huawei vẫn thấy bị đối xử bất công

Tuy nhiên Huawei cho biết việc gia hạn thêm, cho phép công ty tiếp tục giao dịch với doanh nghiệp Mỹ không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh và cũng chẳng làm thay đổi thực tế rằng “Huawei đang tiếp tục bị chính phủ Mỹ đối xử bất công”.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen với lý do anh ninh quốc gia, cấm các doanh nghiệp Mỹ không được hợp tác với hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc khi chưa được cấp phép. Quyết định này giới hạn quyền truy cập của Huawei vào các thành phần quan trọng, hệ điều hành Android cũng như những ứng dụng của Google.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã cấp phép cho công ty được mua công nghệ từ một số nhà cung cấp nhất định để tiếp tục phục vụ các nhà mạng vùng nông thôn Mỹ đang sử dụng thiết bị của họ. Giấy phép tạm thời đã được gia hạn thêm 90 ngày hồi tháng 8 và vừa được gia hạn thêm 90 ngày nữa vào đầu tuần này.

“Dù sao đi nữa, việc gia hạn giấy phép sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Quyết định này không thể thay đổi sự thật rằng Huawei đang tiếp tục bị đối xử bất công. Từ lâu chúng tôi cho rằng quyết định của Bộ Thương mại Mỹ về việc thêm Huawei vào Danh sách Thực thể gây thiệt hại cho phía Mỹ nhiều hơn. Điều này gây tổn đáng kể về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn với chúng tôi, phá vỡ sự hợp tác và làm suy yếu niềm tin lẫn nhau. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự đối xử bất công này và loại Huawei khỏi Danh sách Thực thể”, đại diện hãng công nghệ Trung Quốc tuyên bố.

Huawei luôn phủ nhận mọi cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc những sản phẩm của hãng chứa rủi ro bảo mật. Phía Washington cũng không đưa ra bằng chứng nào để buộc tội Huawei. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ đang hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ Trung Quốc cho biết lệnh cấm đã cắt đứt một nguồn doanh thu có giá trị đáng kể với họ.

Chính phủ Mỹ từng tuyên bố họ đã lên kế hoạch cấp phép cho các công ty muốn bán những mặt hàng “không nhạy cảm” cho Huawei, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào được chấp thuận.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top