Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này

10:38 Sáng - 09/02/2020
0 Bình luận
472
bởi Phương Anh

Google Maps tròn 15 tuổi vào ngày 8/2, đánh dấu một thập kỷ rưỡi dịch vụ này chính thức đi vào hoạt động, chỉ cho chúng ta nên đi đường nào, tính toán lại đường khi đi nhầm, và không càu nhàu mỗi khi được hỏi đường như bao con người khác.

Không thể phủ nhận Google Maps đã giúp việc di chuyển của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, dù rằng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, hãy cùng điểm lại 15 điều kỳ quặc từng diễn ra trên dịch vụ bản đồ phổ biến nhất hành tinh này.

1. Một người đàn ông gây tắc đường “ảo” trên Google Maps bằng 99 chiếc điện thoại

Google Maps có tính năng cập nhật tình hình giao thông tức thời, giúp các tài xế có thể chủ động hơn trong suốt hành trình. Tuy nhiên, theo nghệ sỹ Simon Weckert ở Berlin (Đức), hệ thống mà Google Maps sử dụng để thu thập thông tin về giao thông lại rất dễ bị lợi dụng. Trong một màn trình diễn nghệ thuật đường phố vào đầu năm 2020 của mình, Weckert đã kéo lê một chiếc xe hàng màu đỏ chứa đầy smartphone khắp các ngả đường nhằm tạo nên một vụ tắc đường “ảo” khi Google Maps đoán rằng 99 chiếc điện thoại kia tương đương với 99 người đang cùng di chuyển trên một con đường!

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 1.

2. Sở cảnh sát Los Angeles cảnh báo rằng các ứng dụng dẫn đường đang đưa mọi người vào các khu vực bị cháy

Kể cả khi chẳng có anh chàng nghệ sỹ nào chơi khăm, tính năng cập nhật tình hình giao thông của Google vẫn có thể khiến người ta lo ngại. Trong đợt cháy ở California vào tháng 12/2017, cảnh sát đã cảnh báo các tài xế không nên đi theo khi các ứng dụng dẫn đường gợi ý cho họ những tuyến đường trống. Lý do vì sao những tuyến đường này bị trống? Vì quanh đó đang cháy!

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 2.

3. Một người đàn ông mất tích 22 năm về trước được phát hiện ra nhờ hình ảnh chiếc xe của ông nằm giữa hồ trên Google Maps

Một trong những kết quả chẳng ai ngờ tới của việc Google cho vệ tinh chụp ảnh cả thế giới là khi nó giúp tìm ra một vài câu trả lời xoay quanh một vụ mất tích xảy ra từ nhiều thập kỷ trước. Cụ thể, một người đàn ông ở Florida tên William Moldt bỗng biến mất vào năm 1997, nhưng phải mất 22 năm sau, thi thể của ông mới được tìm thấy, vào tháng 8/2019. Có thể sẽ lâu hơn nữa, nếu như không có một vài người rảnh rỗi tìm xem những hình ảnh vệ tinh của Google Maps và rồi để ý thấy có một chiếc xe đang chìm trong một cái hồ. Hóa ra đó chính là chiếc xe của Moldt, và những gì còn lại của người đàn ông xấu số này vẫn còn bên trong xe.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 3.

4. Google Maps tiết lộ Disney đang cố giấu một chiếc tàu vũ trụ Millenium Falcon bằng những container hàng hóa

Không phải mọi hình ảnh vệ tinh trên Google Maps đều kinh dị như vụ việc nêu trên. Khi bộ 3 phim Star Wars mới đang được phát triển vào năm 2017, các fan khi zoom vào Longcross Studios ở Anh đã cực kỳ hào hứng khi phát hiện ra con tàu vũ trụ Millenium Falcon nổi tiếng trong series phim này. Dù Disney đã cố giữ nó tránh xa những “cặp mắt cú vọ” bằng cách dùng các container hàng hóa bao quanh, Nhà Chuột vẫn không thể thoát khỏi “thiên lý nhãn” của Google.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 4.

5. Lỗi Google Maps khiến khách du lịch thay vì đến công viên quốc gia Blue Mountains của Úc thì lại lạc vào một con đường cụt ở vùng ngoại ô

Hầu như mọi khi, Google Maps tỏ ra khá hữu dụng, nhưng đôi lúc bạn sẽ gặp rắc rối vì nơi cần đến bị gắn thẻ sai trên dịch vụ này. Cho đến tận năm 2017, rất nhiều du khách khi muốn ghé thăm công viên quốc gia Blue Mountains của Úc lại bị dẫn vào một con đường cụt ở vùng ngoại ô đìu hiu cách đó đến tận nửa tiếng xe chạy. Vấn đề nghiêm trọng đến nỗi người dân ở đây đã phải dựng một tấm bảng với nội dung, “Đây không phải BLUE MOUNTAINS (Google Maps nhầm rồi)”.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 5.

6. Google Maps gán nhãn nhà của một anh chàng thành tiệm bánh pizza, và mọi người đều muốn ghé đến để ăn bánh

Lại một vụ gán nhãn nhầm tại Úc, đã được sửa sai vào năm 2017, khi ngôi nhà của một anh chàng vô tình trở thành điểm đến yêu thích của những người lạ mặt với bụng đói cồn cào. Sau khi Google Earth nhầm lẫn ngôi nhà ở Darwin của anh thành một tiệm bánh pizza, Michael McElwee bắt đầu được vô số những vị khách lạ hoắc ghé thăm để hỏi khi nào thì tiệm của anh mới mở cửa, hoặc đôi lúc họ đến để…nộp đơn xin việc.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 6.

7. Một đội phá dỡ san bằng nhầm nhà, đổ lỗi cho Google Maps

Đi sai đường đã khó chịu, nhưng sự cố tiếp theo này có thể xem là hậu quả tồi tệ nhất của việc Google Maps gán nhãn nhầm. Vào tháng 3/2016, một công ty chuyên phá dỡ đã cho người đến san bằng một ngôi nhà, để rồi phát hiện ra ngôi nhà cần phá nằm cách đó một block! Khi bị chủ nhà chất vấn, công ty này đã chia sẻ ảnh chụp màn hình Google Maps cho thấy ngôi nhà vừa bị phá có gán địa chỉ của ngôi nhà lẽ ra phải bị phá.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 7.

Ngôi nhà xinh đẹp trước khi bị phá nhầm

8. Thấy hình chữ vạn trên Google Maps? Không có gì phải hoảng sợ cả!

Vào năm 2018, nhiều người giật mình khi thấy Google Maps gán nhãn nhiều khách sạn với biểu tượng chữ vạn. Hóa ra, đó không phải là chữ vạn theo chiều kim đồng hồ, vốn là biểu trưng của Chủ nghĩa Phát xít ở phương Tây, mà là chữ vạn ngược chiều kim đồng hồ, vốn được sử dụng bởi Đạo Phật ở phương Đông. Và oái ăm thay, biểu tượng này đã bị gán nhầm lên các khách sạn thay vì các đền chùa.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 8.

9. Tháp Trump ở New York bị đổi tên thành “Tháp Dump” (Tháp phì nộn) trên Google Maps

Vụ việc diễn ra vào tháng 11/2016, và tác giả của nó không ai khác lại là một nhân viên của Google!

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 9.

10. Google phải xin lỗi vì từ khóa phân biệt chủng tộc cho ra kết quả là…Nhà Trắng

Vào năm 2015, người dùng Google Maps phát hiện ra rằng nếu gõ “nigger house” (nhà…”mọi”) hoặc “nigger king” (vua mọi) vào thanh tìm kiếm, kết quả họ thu được sẽ là…Nhà Trắng, nơi hiện là văn phòng làm việc của vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ lúc bấy giờ – Barack Obama. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ việc này xuất phát từ đâu.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 10.

11. Google Maps tráo ngày Martin Luther King thành ngày 

Ngày Martin Luther King Jr vào năm 2017 thực sự là một thảm họa đối với Google Maps. Hầu hết các doanh nghiệp/cửa hàng trên Google Maps đều được đánh dấu là đang chào mừng ngày lễ liên bang để giúp khách hàng biết giờ mở cửa. Tuy nhiên, các cửa hàng ở Alabama, Arkansas, và Mississippi (ba bang miền Nam nước Mỹ) lại được đánh dấu là đang chào mừng ngày sinh nhật của Robert E. Lee – một vị tướng của phe Liên minh trong cuộc nội chiến hai miền Nam – Bắc nước Mỹ.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 11.

12. Thành phố New York đề nghị Google Maps hạn chế chỉ dẫn người dùng rẽ trái

Vào tháng 7/2015, thành phố New York đã có một đề nghị bất thường đối với Google: giảm thiếu số lượt chỉ dẫn rẽ trái trong hệ thống dẫn đường của Google Maps. Được biết, 1/4 trong tổng số các vụ tai nạn giữa xe hơi và người đi bộ xảy ra khi tài xế đang rẽ trái. Và điều này đã khiến các quan chức ở New York quyết định rằng đừng cho rẽ trái là tốt nhất!

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 12.

13. Tài xế Google Maps bị bắt giữ và bị cáo buộc là đặc vụ của chính phủ

Vào năm 2013, dân làng tỉnh Phrae của Thái Lan đã tóm cổ tài xế xe Google Street View là anh Deeprom Phongphon vì nghi vấn anh này là đặc vụ của chính phủ giả dạng. Người dân địa phương vào thời điểm này đang cực lực phản đối một dự án làm đập thủy điện, và lo ngại Phongphon đến đây để khảo sát khu vực. May cho anh này là chưa bị “tẩn” cho trận nào, và dân địa phương cuối cùng phải xin lỗi anh, dù rằng trước đó họ đã buộc Phongphon phải thề trước tượng Phật rằng anh không phải là người do chính phủ cử xuống.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 13.

14. Google Maps giúp một phượt thủ đi bộ 5.000 dặm xuyên châu Á

Khi Thượng sỹ Lính thủy đánh bộ Mỹ Winston Fiore quyết định sử dụng Google Maps làm người dẫn đường trong chuyến phượt xuyên châu Á, dịch vụ này mới chỉ lên 6 tuổi mà thôi. Hiện nay, khi đã chứng kiến quá nhiều sai sót mà Google Maps mắc phải, ai cũng tin rằng phụ thuộc vào nó là một sai lầm ngu ngốc, nhưng Fiore lại chứng minh điều ngược lại. Anh này đã bỏ ra hơn một năm trời để đi bộ qua nhiều quốc gia vì mục đích từ thiện, kết thúc vào tháng 11/2012 với số tiền gây quỹ được đến hơn 65.000 USD cho Quỹ Phẫu thuật Trẻ em Quốc tế.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 14.

15. Thanh niên đánh lừa khiến Google và Apple Maps đặt tên đường theo tên mình

Nếu chẳng ai muốn đặt tên bạn cho thứ gì đó, thì hãy tự làm lấy. Vào năm 2013, nghệ sỹ người Bắc Kinh là Ge Yulu đã gắn một bảng tên đường ghi tên anh lên một con đường chưa có tên nhằm thực hiện dự án nghệ thuật của mình. Bảng tên này tồn tại suốt 4 năm, và tên đường mới này chẳng biết vì lý do gì đã được đưa vào các tài liệu chính thống, cuối cùng xuất hiện cả trên Google Maps cho đến ngày nay.

Nhân sinh nhật 15 tuổi của Google Maps, cùng điểm lại 15 vụ việc kỳ quặc từng xảy ra với dịch vụ này - Ảnh 15.

Bảng tên đường Ge Yulu do Ge dựng nên vào năm 2013

Tham khảo: Mashable

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top