Những kỳ vọng không thành của làng công nghệ năm qua

06:52 Sáng - 30/12/2015
0 Bình luận
1427
bởi Phương Anh

Những ai mong chờ một sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ mới có khả năng thay đổi thế giới xuất hiện trong năm 2015 chắc hẳn đã cảm thấy thất vọng, bởi thứ họ cần chưa có.

Mặc dù vậy, phải thừa nhận rằng các tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ đều đã có những cố gắng không biết mệt mỏi trong năm qua. Một số công nghệ mới đã manh nha xuất hiện, cho thấy những tiềm năng nhất định nhưng chưa thực sự thay đổi được số đông. Vài tổ chức khác thì ngày càng trì trệ và chỉ còn sống thoi thóp.

Dưới đây là tổng hợp của Walt Mossberg từ The Verge về những kỳ vọng đã không thành sự thật trong năm qua.
Sự đột phá ở thị trường smartphone

Điện thoại thông minh đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, do đó, nó không còn gây được ấn tượng mạnh nhờ những tính năng mới. Dù vậy, chưa thể nói smartphone không thể tiếp tục cải tiến. Vẫn còn nhiều người chưa sở hữu smartphone, và còn ẩn số nằm trong các phòng thí nghiệm tại Cupertino, Mountain View, Seoul hay Thẩm Quyến.

Đáng kể nhất là các flagship từ Apple, Samsung hay dòng Nexus của Google. Tất cả đều xuất sắc ở nhiều mặt. Thiết bị giá rẻ ngày càng tốt hơn, nhưng không có nhiều tính năng mới.

Smartphone dần già cỗi, nhưng các thiết bị cao cấp vẫn rất ấn tượng.
Smartphone dần già cỗi, nhưng các thiết bị cao cấp vẫn rất ấn tượng.

Điều gây chú ý nhất là 3D Touch từ Apple. Nó được kỳ vọng rất nhiều khi xuất hiện trên iPhone 6S, nhưng hiện tại, có vẻ 3D Touch vẫn chưa cất cánh, và khả năng phát triển của nó vẫn còn bị hoài nghi.

Sức cạnh tranh của laptop

Microsoft cùng các đối tác phần cứng cố gắng vực dậy một năm tiêu điều bằng cách kết hợp tablet và laptop. Họ tung ra Surface Book đẹp và cấu hình cao vào mùa thu.

Tuy nhiên, các con số thống kê lại chỉ đưa đến thất vọng. Gartner cho biết PC giảm 7,7% doanh số vào quý III/2015. Tất cả đều là máy Windows, trong khi Mac tăng trưởng nhỏ giọt. Laptop vẫn quan trọng, nhưng thiết kế lai tablet không thu hút được người dùng. Thậm chí, MacBook mới của Apple với USB Type C cũng không khiến thị trường mặn mà. Nó bị chê là chậm chạp, đắt đỏ và bàn phím khó làm quen. Con số tăng trưởng dường như đến từ MacBook Air và Pro.

Sự hồi sinh của Microsoft

Sau khi gây bùng nổ vào năm 2007 và tạo ra một Windows Phone rối rắm đầy lỗi, Microsoft dường như đã thức tỉnh vào năm nay. Suốt 2015, họ mang đến Windows 10 nhiều cải tiến, thay đổi dòng Surface Pro và bắt đầu tăng trưởng doanh số và uy tín, cũng như mang đến chiếc notebook đầu tiên.

Windows 10 là tia sáng mới của Microsoft.
Windows 10 là tia sáng mới của Microsoft.

Có vẻ, điều quan trọng hơn là ông lớn này mang các phiên bản phần mềm đặc trưng lên nền tảng di động và đám mây. Chiến lược mới được cho là để phổ biến ứng dụng Microsoft đến mọi người dùng, cũng như tăng trưởng thêm số người dùng Windows Phone.

Microsoft vẫn còn nhiều thứ để làm, đặc biệt trong mảng smartphone, nhưng CEO Satya Nadella đã có một tầm nhìn chiến lược hơn, hứa hẹn đưa ông lớn này về lại cuộc đua.

Sản phẩm mới của Apple có thể khiến cả thế giới sục sôi

Gây sốt nhất có lẽ chỉ là Apple Watch, dòng sản phẩm mới mà Apple đã theo đuổi từ 2011. Nhưng 8 tháng sau khi ra mắt, không ai nói về nó nữa. Các nhà sản xuất ứng dụng không hứng thú, và Watch chẳng có gì ngoài nhắn tin cùng ứng dụng sức khỏe. Apple chưa thực sự tìm được lý do để phát triển tiếp đồng hồ thông minh.

Điều này không có nghĩa là Apple Watch ế ẩm, dù hãng không công bố con số bán ra cụ thể. Dựa vào chất lượng, số lượng ứng dụng và cái tên Apple, sẽ không bất ngờ nếu nó là chiếc smartwatch bán chạy nhất thế giới.

Apple Watch không mang đến sự bùng nổ cho thị trường.
Apple Watch không mang đến sự bùng nổ cho thị trường.

Apple cũng liên tiếp hốt bạc trong năm qua. Các sản phẩm chủ lực vẫn được đánh giá cao. Dù vậy, iPad tiếp tục sụt giảm, và ngày càng mất giá trị so với iPhone. Apple hẳn đang hy vọng Apple Watch sẽ theo chân iPod, khởi đầu chậm nhưng bùng nổ sau đó.

Sự phát triển đồng bộ của Internet of Things

Lĩnh vực mới này được đánh giá là thậm chí còn lộn xộn hơn cả năm ngoái, khi các công ty tiếp tục đưa ra hàng loạt thiết bị và ứng dụng điều khiển mọi thứ, từ đèn ngủ đến khóa cửa và đồ gia dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn quá phân mảnh để thực sự đi vào đời sống. Apple, Google và vài tên tuổi khác đang ổn định phát triển các nền tảng này, nhưng Internet of Things chưa đủ mạnh để khai thác chúng vào thương mại.

Trí tuệ nhân tạo

Các nền tảng lớn đều đã có phương thức điều khiển, nhập thông tin thông minh bằng giọng nói. Sau 4 năm, Siri ngày càng đáng tin cậy, thâm chí nó còn tổng hợp chi tiết các tìm kiếm trên Apple TV. Tương tự với điều khiển giọng nói Google Now, Amazon đã tham gia thị trường với Alexa, Echo với nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2015 cũng đánh dấu Elon Musk và tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh để giữ công nghệ AI luôn là mã nguồn mở.

Rõ ràng, 2015 không phải năm ấn tượng trong lịch sử công nghệ, nhưng nó cũng đánh dấu khoảnh khắc giao thời, khi nhiều hạt giống tương lai đã được gieo và hứa hẹn nảy mầm trong vài năm tới.

Theo: Lê Phát

Nguồn: News Zing

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top