Ô tô bay đầu tiên tại Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm

12:27 Chiều - 02/06/2020
0 Bình luận
490
bởi Nam Nguyễn

Hãng Ehang tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới nhận được giấy phép thương mại để thử nghiệm các máy bay không người lái vận chuyển hàng hóa với trọng lượng nặng hơn 150kg.

Theo tuyên bố của công ty, vào thứ Tư tuần trước, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc CAAC đã cho phép thử nghiệm đối với chiếc ô tô bay 216 của Ehang cho các mục đích vận chuyển đường không. Đây là công ty sản xuất thiết bị bay không người lái đầu tiên trên thế giới được một cơ quan quản lý cấp quốc gia cho phép thử nghiệm thương mại đối với việc chuyên chở các món hàng nặng hơn 150kg.

Chiếc Ehang 216 chạy pin này từng được giới thiệu vào tháng Tư vừa qua tại Vienna, Áo. Thiết bị bay không người lái này có thể chở theo 2 hành khách, hoạt động trong bán kính 30km với vận tốc lên đến 130 km/h.

Ô tô bay đầu tiên tại Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm - Ảnh 1.

Với sự cho phép của CAAC, công ty có thể thử nghiệm việc sử dụng những chiếc drone chở khách này để chuyên chở hàng hóa tới các đỉnh đồi và các hòn đảo thuộc thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ehang dự định sẽ mở rộng dần dần việc thử nghiệm ra các khu vực khác tại Trung Quốc khi họ có đủ dữ liệu hoạt động và kinh nghiệm.

Hiện tại, những người khổng lồ thương mại điện tử như Amazon và JD.com đã thử nghiệm việc vận chuyển hàng bằng drone, hoặc hãng Wing, công ty con của Google cũng đã sử dụng drone để vận chuyển giấy vệ sinh và dược phẩm cho người dùng.

Tuy nhiên, các thiết bị vận chuyển này có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với chiếc Ehang 216 cũng như không có khả năng vận chuyển hành khách hay trọng tải nặng như công ty Trung Quốc đang thử nghiệm.

Ô tô bay đầu tiên tại Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Ehang, Hu Huazhi cho biết, việc cấp phép của CAAC có ý nghĩa khổng lồ vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình thương mại công nghệ vận tải không người lái và các giải pháp di chuyển đường không cho vận tải.

Theo báo cáo của Morgan Stanley vào năm 2018, quy mô thị trường toàn cầu cho việc hàng không đô thị – hay còn gọi là taxi đường không eVTOL hoặc các phương tiện bay cá nhân – có thể đạt tới quy mô 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2040 với Trung Quốc chiếm gần 30% thị phần toàn cầu.

Được thành lập vào năm 2014, Ehang tự xem mình là nhà sản xuất hàng đầu thế giới đối với các phương tiện bay chở khách không người lái. Đầu tháng 5 vừa qua, công ty đã hợp tác với công ty nền tảng du lịch LN Holdings để tạo ra khách sạn có chủ đề chở khách đầu tiên trên thế giới, sẽ giúp khách hàng có cơ hội du lịch bằng taxi bay của hãng Ehang.

Tham khảo Abacus

  Theo: Nguyễn Hải

  Nguồn: soha.vn

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top