Sếp Xiaomi giải thích chi tiết tại sao ban lãnh đạo lại chọn cái tên Xiaomi khi mới khởi nghiệp

12:16 Chiều - 01/12/2020
0 Bình luận
141
bởi Anh Tuấn

Nhiều người nghĩ rằng cái tên “Xiaomi” nghe có vẻ không hay. Thậm chí rất nhiều người dùng khó có thể viết đúng chính tả tên của thương hiệu này. Gần đây trong một chủ đề thảo luận, một số doanh nhân phương Tây đã nói đùa về điều này. Tất nhiên, CEO Xiaomi, Lei Jun không thể không giữ im lặng.

Sếp Xiaomi giải thích chi tiết tại sao ban lãnh đạo lại chọn cái tên Xiaomi khi mới khởi nghiệp - Ảnh 1.

Lei Jun chia sẻ: “Khi bắt đầu thành lập Xiaomi, nhóm sáng lập cũng đã thảo luận về công ty nên được gọi là gì. Những cái tên như “Red Star”, “Red Pepper” và “Black Rice” cũng đã được xem xét tới. Nhưng vì nhiều lý do, không có cái tên nào được chấp nhận. Trong cuộc thảo luận diễn ra sau đó, tôi chợt nghĩ đến câu nói yêu thích của mình, đó là ‘Đức Phật xem một hạt gạo có ý nghĩa to lớn như Núi Meru'”.

Khi ai đó đề xuất gọi công ty là “Rice (Mi – trong tiếng Trung Quốc)”, nhà đầu tư Liu Qin chia sẻ: “Internet vốn dĩ là thứ lẩn tránh. Chúng tôi không chỉ coi trọng những cái lớn mà còn coi trọng cả những cái nhỏ. Hãy gọi công ty là Xiaomi”.

Cái tên này ngay lập tức nhận được sự đồng tình của mọi người. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu sử dụng nó.

Ngoài ra, Lei Jun cũng bày tỏ quan điểm của mình về tầm ảnh hưởng của tên tuổi đối với công ty. Một cái tên nghe có vẻ cao cấp liệu có thể thúc đẩy sự phát triển của công ty không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Sếp Xiaomi giải thích chi tiết tại sao ban lãnh đạo lại chọn cái tên Xiaomi khi mới khởi nghiệp - Ảnh 2.

Nếu một công ty thiếu công nghệ cốt lõi, thiếu sản phẩm tốt, không chú ý đến trải nghiệm người dùng, thì công ty đó không thể thành công. Ngược lại, mặc dù tên công ty đơn giản nhưng có những cá nhân làm việc chăm chỉ và có được trong tay công nghệ thì cuối cùng vẫn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Vì vậy mọi thứ đều phụ thuộc vào công việc và con người, giá trị thương hiệu không bao giờ do cái tên mang lại.

CEO Lei Jun: Xiaomi là gì? Đây là câu hỏi tôi được hỏi nhiều nhất trong 10 năm qua

Xiaomi là giấc mơ của một kỹ sư. Nó dựa vào công nghệ và sản phẩm để thay đổi thế giới. Vì vậy, mọi khoản đầu tư nghiêm túc trên thế giới đều sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Xiaomi chứng minh rằng những sản phẩm tốt nhất có giá tốt nhất. Vì vậy người dùng có thể “mắt nhắm mắt mở” mà vẫn có thể mua dễ dàng.

Khi bắt đầu thành lập, Xiaomi tập trung vào công nghệ, xây dựng các sản phẩm tốt và tập trung vào trải nghiệm người dùng. Đây là những yếu tố chính khiến Xiaomi trở thành công ty trẻ nhất trong danh sách Fortune 500.

Sếp Xiaomi giải thích chi tiết tại sao ban lãnh đạo lại chọn cái tên Xiaomi khi mới khởi nghiệp - Ảnh 3.

Sự thành công của Xiaomi cũng chứng minh rằng giá trị thương hiệu cuối cùng sẽ được chứng minh bằng công nghệ và sản phẩm tốt.

Đúng như những gì nhà văn nổi tiếng Fan Haitao đã viết trong “No One Goes Forward”: Đây không chỉ là câu chuyện về một con người và một công ty mà còn là câu chuyện về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đây là câu chuyện về cách một quốc gia và một thời đại có thể trở thành những nhà đổi mới khi hệ thống đầu tư mạo hiểm đang dần trưởng thành, Internet di động đang phát triển, ngành công nghiệp đang bắt kịp ở cấp độ pixel và thời đại nâng cấp trải nghiệm tiêu dùng.

Đổi mới và khám phá có nghĩa là đi vào vùng đất không người và đi trên con đường chưa ai từng đi. Các công ty công nghệ Trung Quốc nên có ý thức về sứ mệnh như vậy.

CEO Lei Jun nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ muốn tạo ra một điều thú vị và có tính lật đổ để đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ Mi và để thỏa mãn sự khám phá của chúng tôi trong lĩnh vực kỹ thuật”.

Có lẽ rằng cho đến khi Xiaomi thực sự để lại dấu ấn sâu đậm như cách Apple và Samsung đã làm được, có lẽ sẽ không còn quá nhiều người bận tâm hoặc để ý đến ý nghĩa của tên gọi Xiaomi nữa.

Tham khảo Gizchina

Theo: Thiên Long

Nguồn: soha.vn

Tags:

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top