Thiếu hụt GPU ngày một trầm trọng, NVIDIA tính chuyện hồi sinh card đồ họa khủng nhất 2017 để game thủ bớt ‘khóc’?

07:10 Sáng - 12/04/2021
0 Bình luận
249
bởi Phương Anh

  Nvidia có thể đang lên kế hoạch hồi sinh GTX 1080 Ti trong nỗ lực giúp giải quyết tình trạng thiếu GPU đang diễn ra.

  Tình hình thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà sản xuất thiết bị công nghệ, bao gồm cả nhà sản xuất GPU như Nvidia hay AMD. Tình trạng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi rất nhiều mẫu GPU của Nvidia và AMD hiện có giá bán chợ đen cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết, trong bối cảnh giới đào coin vẫn đang mua mua card màn hình với số lượng lớn. Để đảm bảo các game thủ có thể mua được hàng, Nvidia được cho là đang tính tới phương án tái khởi động dây chuyền sản xuất các mẫu GPU đời cũ.

  Mới đây nhất, một loạt các trang tin công nghệ trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc Nvidia có thể đang lên kế hoạch hồi sinh GTX 1080 Ti trong nỗ lực giúp giải quyết tình trạng thiếu GPU đang diễn ra.

  Theo đó, trên một diễn đàn công nghệ của Hàn Quốc, một người dùng đã nhận được một chiếc card đồ họa GTX 1080 Ti mới tinh 100% từ hãng EVGA sau khi anh này đi bảo hành chiếc card cũ của mình. Đáng nói, việc kiểm tra số sê-ri của chiếc card đồ họa này cho thấy nó được EVGA sản xuất vào năm 2021, thay vì hàng tồn kho được sản xuất từ vài năm trước đó. Đây là điều được coi là bất thường, khi Nvidia đã dừng sản xuất GTX 1080 Ti vào thời điểm dòng RTX 2000 ra mắt.

  Chính thông tin này đã khiến nhiều trang tin công nghệ đặt giả thiết về việc dây chuyền sản xuất mẫu card đồ họa từng được coi là có hiệu năng mạnh nhất thế giới vào năm 2017 đang âm thầm được khôi phục trở lại. Mặc dù vậy, hiện tại, cả Nvidia lẫn EVGA đều chưa lên tiếng xác nhận về thông tin trên.

  Trước đó, từng xuất hiện một số thông tin cho thấy Nvidia chuẩn bị ‘tái sinh’ các mẫu RTX 2060, GeForce GTX 1650 và GTX 1050 Ti như một giải pháp chữa cháy tối ưu nhất cho tình trạng thiếu hụt card đồ họa đang diễn ra trên toàn cầu.

  Về phần GTX 1080 Ti, nếu mẫu card màn hình này có cơ hội tái xuất hiện trên thị trường, đây chắc chắn là một thông tin rất vui với nhiều game thủ trong giai đoạn có tiền cũng không mua được GPU này.  Thực tế cho thấy, mặc dù đã ra mắt được 4 năm, GTX 1080 Ti vẫn sở hữu hiệu năng cực tốt ở thời điểm hiện tại.

  Trong các bài đánh giá hiệu năng GPU, GTX 1080 Ti mang đến sức mạnh gần như ngang ngửa với RTX 2080 hay RTX 3060 Ti mới ra mắt gần đây. Với các tựa game bom tấn ngốn cấu hình bậc nhất như Cyberpunk 2077, mẫu card đồ họa này vẫn đạt mức FPS cực cao ở thiết lập cao nhất. Điểm trừ duy nhất của GTX 1080 Ti chính là việc không hỗ trợ công nghệ đồ họa tân tiến Ray Tracing, cũng như không hỗ trợ tính năng DLSS vốn nâng cấp chất lượng hình ảnh bằng AI.

  Mặc dù vậy, với các game thủ không quá quan tâm tới việc bật Ray Tracing, GTX 1080 Ti vẫn đủ sức chơi các game AAA trong vài năm tới ở độ phân giải 1080p. Hiện tại, ở Việt Nam, các mẫu GTX 1080 Ti mặc dù đã qua sử dụng thời gian dài vẫn đang được người dùng đặc biệt quan tâm, với giá bán dao động khoảng 12-14 triệu đồng tùy theo tình trạng của card.

   Theo: Pháp luật & Bạn đọc

   Nguồn: genk.vn

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top