Thử nghiệm thực tế cho thấy Intel Alder Lake Core i9 mạnh hơn Apple M1 Max, nhưng sự thật là…

10:00 Sáng - 28/01/2022
0 Bình luận
220
bởi Duy Khoa

Vào đầu tháng này, Intel đã mạnh mẽ tuyên bố rằng bộ vi xử lý Alder Lake Core i9 mới ra mắt của mình có hiệu năng cao hơn cả M1 Max của Apple. Giờ đây, theo các kết quả thử nghiệm hiệu năng, thì có vẻ như tuyên bố của Intel là đúng sự thật.

Thử nghiệm hiệu năng được Macworld tiến hành trên mẫu laptop MSI GE76 Raider, so sánh với MacBook Pro 14 inch M1 Pro và MacBook Pro 14 inch M1 Max. Kết quả thực tế cho thấy chip Alder Lake Core i9 của Intel có mạnh hơn Apple M1 Max, nhưng là không đáng kể.

Theo Macworld, thử nghiệm Geekbench 5 hiệu năng xử lý CPU đa nhân của Alder Lake Core i9 cao hơn 5% so với Apple M1 Max, còn hiệu năng CPU đơn nhân chỉ là 3,5%. Trên thực tế thì đây có thể được coi là một kết quả hòa. Vì theo Macworld, trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ không thể nhận ra được sự khác biệt.

Còn về khả năng xử lý đồ họa, chip Alder Lake Core i9 đi cùng với GPU Nvidia RTX3080 Ti cao cấp bên trong chiếc laptop MSI GE76 Raider. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi sự khác biệt là rất lớn. MSI GE76 Raider đạt điểm OpenCL lên tới 143.594, so với MacBook Pro 14 inch M1 Max chỉ là 59.774 điểm.

Còn nếu đo hiệu năng xử lý đồ họa của GPU tích hợp bên trong Alder Lake Core i9, điểm số của Intel chỉ là 21.097. Thực sự đáng thất vọng.

Cuối cùng là thử nghiệm tiêu thụ điện năng. Trong thử nghiệm dựng mô hình 3D bằng Cinebench R23, Alder Lake Core i9 luôn giữ ở mức tiêu thụ 100 watt, có lúc tăng lên 140 watt. Trong khi công suất tiêu thụ của M1 Max chỉ là 39,7 watt, thấp hơn rất nhiều.

Theo thử nghiệm của PC World, chiếc laptop MSI GE76 Raider có thể phát video 6 giờ, kém xa MacBook Pro 14 inch với 17 giờ phát video.

Macworld cũng lưu ý rằng thiết bị thử nghiệm MSI GE76 Raider có mức giá 3.999 USD, đại diện cho dòng laptop mới được trang bị chip Alder Lake Core i9. Trong khi đó, MacBook Pro 14 inch của Apple có giá chỉ bằng một nửa.

Tạm kết lại thì Intel không nói dối về việc chip Alder Lake Core i9 mạnh hơn Apple M1 Max. Nhưng mức hiệu năng cao hơn là không đáng kể, còn khả năng xử lý đồ họa bằng GPU tích hợp thực sự đáng thất vọng, trong khi lại tiêu thụ điện năng nhiều hơn gấp đôi và giá thành cao hơn. Rõ ràng, Intel vẫn chưa thể bắt kịp Apple.

Theo: TVD

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top