Tin vào thuyết âm mưu trên Facebook, người Mỹ ầm ầm biểu tình đòi gỡ phong tỏa

02:02 Chiều - 18/04/2020
0 Bình luận
189
bởi An Bùi

Trong khi các biện pháp phong tỏa các thành phố, tạm dừng hoạt động các cửa hàng, cũng như yêu cầu người dân ở lại trong nhà đang góp phần làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh Covid-19 và cứu nhiều sinh mạng, nhiều người Mỹ lại đang phản đối kịch liệt các giải pháp này. Nhưng đáng buồn hơn, một phần thúc đẩy hành vi của họ là các thuyết âm mưu lan truyền trên Facebook.

Những cuộc biểu tình phản đối tại Michigan và Idaho trong tuần này – cũng như nhiều cuộc biểu tình khác đang được lên kế hoạch trong thời gian tới – đang được dẫn dắt bởi nhiều nhóm cực hữu cũng như những kẻ theo thuyết âm mưu khác. Không mấy ngạc nhiên khi Facebook đang là nơi tụ họp của các nhóm này.

Tin vào thuyết âm mưu trên Facebook, người Mỹ ầm ầm biểu tình đòi gỡ phong tỏa - Ảnh 1.

Không chỉ ý muốn mở cửa lại nền kinh tế, các thông tin giả và những thuyết âm mưu về virus corona được lan truyền thông qua các nhóm và fanpage Facebook này đã thúc đẩy những người phản đối lệnh phong tỏa tổ chức các cuộc biểu tình trên.

Trong số 5.580 thành viên của nhóm riêng tư trên Facebook có tên “Reopen Illionois: American Revolution 2.0” (Mở cửa lại Illinois: Cuộc cách mạng Mỹ 2.0), một số người đang tích cực đăng tải các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu.

Tin vào thuyết âm mưu trên Facebook, người Mỹ ầm ầm biểu tình đòi gỡ phong tỏa - Ảnh 2.

Một bài đăng gần đây tuyên bố: “Toàn bộ câu chuyện về virus này là một trò đùa. Chính phủ gia tăng kiểm soát, h1n1 còn tồi tệ hơn.” Một bài đăng khác lại lan truyền thuyết âm mưu cho rằng, số người chết vì Covid-19 đã bị thổi phồng để khiến công chúng sợ hãi: “Thật kỳ diệu là từ khi có Covid-19, không ai chết vì ung thư, đau tim, dùng thuốc quá liều, tự tử hay tai nạn ô tô,…” Một bài đăng khác trong nhóm tuyên bố rằng: “Họ đang nói dối để phong tỏa chúng ta.”

Tin vào thuyết âm mưu trên Facebook, người Mỹ ầm ầm biểu tình đòi gỡ phong tỏa - Ảnh 3.

Trong khi nhóm “Reopen Illionois: American Revolution 2.0” để chế độ riêng tư, họ cũng có một fanpage công khai mang tên “American Revolution 2.0” với hơn 4.000 người theo dõi và tạo ra các sự kiện phản đối phong tỏa tại một số bang ở Mỹ trên Facebook. Admin của nhóm “Reopen Illionois” còn tuyên bố, họ sáp nhập với fanpage này vì những người tổ chức của page muốn duy trì các kênh liên lạc bên ngoài Facebook.

Các thuyết âm mưu và thông tin giả cũng được đăng tải tràn ngập trong fanpage “American Revolution 2.0” này. Không chỉ vậy, fanpage này còn duy trì một kênh trên YouTube, dường như để tạo một bản sao hoạt động của mình trong trường hợp bị kiểm duyệt từ Facebook. Đoạn video mới nhất của kênh đó là một người đàn ông nói về vắc-xin và các mưu đồ chính trị liên quan đến virus này.

Chúng ta cần ngưng nói về vắc-xin, chúng ta cần ngưng nói về mưu đồ chính trị, chúng ta cần bắt đầu nói về những quyền trong Hiến pháp đang bị vi phạm,” người đàn ông trong video cho biết. “Bạn sẽ không được nói về vắc-xin, bạn sẽ không được nói về mưu đồ chính trị, bạn sẽ không được nói về bất cứ thứ gì bởi vì họ đang lấy đi quyền được phát biểu của bạn.”

Tin vào thuyết âm mưu trên Facebook, người Mỹ ầm ầm biểu tình đòi gỡ phong tỏa - Ảnh 4.
Những người biểu tình phản đối phong tỏa tại Michigan

Về phía Facebook, không lâu sau khi viết này được đăng tải trên trang Vice, fanpage “American Revolution 2.0” đã bị xóa bỏ. Tuy nhiên, nhiều nhóm và fanpage khác có nội dung tương tự như vậy vẫn tồn tại trên nền tảng này.

Đại dịch Covid-19 không chỉ phá hủy sức khỏe và tính mạng của hàng triêu người nhiễm virus, mà còn reo rắc nỗi sợ hãi và hoang mang cho nhiều người khác nữa. Điều đó càng khiến họ tin theo các thông tin giả và những thuyết âm mưu hoang đường phát tán trên internet. Đáng ngại hơn, những thuyết âm mưu đó lại đang dẫn dắt cho những hành động điên rồ của những người tin theo nó: đốt phá các cột phát sóng 5G hay phản đối việc phong tỏa các thành phố chỉ là một trong số đó.

Tham khảo Vice

 

Theo: Nguyễn Hải

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top