Tốc độ Internet vệ tinh của Elon Musk khiên nhiều người dùng thất vọng.

07:10 Sáng - 12/09/2021
0 Bình luận
283
bởi An Bùi

Sau khi chính thức cho khách hàng đăng kí sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink từ đâu năm 2021 đến nay người dùng ở nhiều nơi tỏ ra thất vọng về tốc độ mạng của hãng, hoặc phải chờ nhiều tháng nhưng vẫn không được sử dụng dịch vụ.

Chất lượng Internet vệ tinh Starlink do công ty SpaceX cung cấp đang là chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội Reddit. Nhiều người phàn nàn về tốc độ của dịch vụ này chậm đi đáng kể trong giai đoạn dịch bệnh. Số khác thắc mắc không biết đến bao giờ mới có thể trải nghiệm dù đã đặt cọc 100 USD vài tháng trước.

Nhiều khách hàng cho biết “tốc độ Internet chậm đi đáng kể so với mức trung bình 160 Mbps vào hai tháng trước. Hiện đường truyền chỉ còn khoảng 60-70 Mbps, đôi khi mất kết nối trong thời gian dài, không thể tải được YouTube”.

Thiết bị thu sóng internet vệ tinh

Khi gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng và được giải thích rằng do có thêm nhiều người dùng mới nên tốc độ Internet vệ tinh bị chậm đi. Starlink đang cố gắng lắp đặt nhiều vệ tinh hơn trong năm nay để cải thiện tình hình. Còn lúc này người sử dụng buộc phải kiên nhẫn vì “tình trạng chung, ai cũng bị như vậy”.

Cho đến thời điểm hiện tại Starlink có khoảng 1.636 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo. Trong email gửi người dùng, công ty cho biết dịch vụ Internet vệ tinh có thể sẵn sàng từ giữa đến cuối năm 2021, nhưng không cung cấp thời gian chính xác.

Rich Leshner, Phó chủ tịch bộ phận tư vấn của BryceTech, nói với Business Insider: “Không có gì ngạc nhiên khi khách hàng phải chờ đợi. Nhiều nguồn tin trong ngành cho biết họ đang gặp rắc rối về chuỗi cung ứng. Lịch trình phủ sóng Internet vệ tinh băng thông rộng và kiểm soát chất lượng kết nối cũng đang bị ảnh hưởng”.

Trước đó, trong một hội nghị về không gian cuối tháng 8, Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell thừa nhận việc sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến việc cung cấp các thiết bị đầu cuối cho người dùng Starlink. Trên trang web, công ty cho biết dịch vụ đang sẵn sàng cho “một lượng người dùng hạn chế” trong khu vực và sẽ cố gắng giải quyết lần lượt đăng ký của từng người.

Vệ tinh Internet được Starlink phóng lên không gian

Starlink là kế hoạch tham vọng của SpaceX để phủ sóng Internet trên toàn cầu. Theo thống kê, một nửa dân số thế giới là người nghèo và ở các vùng nông thôn vẫn không thể truy cập Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt đỏ. Mục tiêu của Elon Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới, bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Tại MWC 2021, Musk cho biết Internet vệ tinh sẽ được triển khai diện rộng từ tháng 8. Ông cũng thừa nhận SpaceX đang lỗ khi bán các thiết bị đầu cuối của Starlink. Trung bình mỗi thiết bị tiêu tốn 1.000 USD chi phí sản xuất, nhưng được bán ra với giá 500 USD.

Việt Nam có thể là một trong số các quốc gia được trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink vào năm sau. Khi điền địa chỉ Việt Nam vào website đăng ký, người dùng nhận được thông báo “Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”.

  Theo: Tinh Vân

  Nguồn: techz.vn

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top