Trải nghiện One UI 4.0 (Android 12) trên Galaxy S21, đẹp ‘mê ly’, khiến Apple phải lo sợ

09:00 Sáng - 30/09/2021
0 Bình luận
273
bởi Đàm Hằng

Những hình ảnh đầu tiên của giao diện One UI 4.0 (dựa trên Android 12) của Samsung đã chính thức xuất hiện cho thấy nhiều thay đổi thú vị.

Sau nhiều tháng chờ đợi, Samsung cuối cùng đã phát hành bản beta Android 12 của mình dưới dạng One UI 4.0 beta. Người dùng những chiếc Galaxy S21 hiện có thể đăng ký thử bản beta thông qua ứng dụng Samsung Members.

Về cơ bản, One UI 4.0 mới không khác biệt quá lớn so với One UI 3.0 năm ngoái. Tuy nhiên nó vẫn có những thay đổi nhật định đủ để cạnh tranh với iOS 15 mới ra mắt của Apple. Dưới đây là những điểm nổi bật của One UI 4.0 beta.

Màn hình chính

Thay đổi dễ thấy nhất đối với One UI 4 là các tùy chỉnh của năm nay cho cả màn hình chính và màn hình khóa. Bắt đầu từ màn hình chính, các tiện ích con được cập nhật với giao diện mới mẻ và phù hợp với thiết kế lại Material You của Android 12.

Các widget phẳng hơn với vẻ ngoài tròn trịa hơn và một số widget nhất định, chẳng hạn như đồng hồ kép, giờ đây sẽ thay đổi từ chế độ sáng sang chế độ tối tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Màn hình khóa

Trên màn hình khóa, bây giờ bạn có thể đặt máy ghi âm làm tùy chọn để truy cập nhanh. Ngoài ra, trình phương tiện hiện thấy các tùy chọn để thay đổi đầu ra phương tiện.

Thay đổi này không chỉ ở màn hình khóa mà còn chuyển sang ngăn thông báo. Một giao diện người dùng nhận được một số cập nhật nhỏ cho màn hình luôn bật; cụ thể hơn, người dùng hiện có thể đặt nó thành chỉ bật khi có thông báo.

Các thông báo

Năm ngoái, Samsung đặt trọng tâm lớn vào các thông báo của One UI 3; tuy nhiên, năm nay, không có nhiều thay đổi. Các thông báo được rút gọn và nền ở cả chế độ sáng và tối hơi mờ.

Các ô Cài đặt nhanh trông gần giống với One UI 3 nhưng cô đọng hơn một chút. Thanh trượt độ sáng hiện lớn hơn để dễ dàng truy cập hơn khi cầm thiết bị bằng một tay. Ngoài ra, không có thay đổi lớn nào đối với cách xử lý thông báo và chúng vẫn đúng với ngôn ngữ thiết kế của Samsung thay vì Material You của Android 12.

Bàn phím và menu chia sẻ

Samsung đã thêm một số tính năng bổ sung cho bàn phím, chủ yếu là một số nhãn dán bổ sung và biểu tượng cảm xúc hoạt hình, hiện có thể nhanh chóng truy cập thông qua một lần nhấn trên bàn phím.

Menu chia sẻ cuối cùng cũng nhận được bản cập nhật cho phép người dùng tùy chỉnh thứ tự các tùy chọn chia sẻ xuất hiện trong menu. Điều này vô cùng hữu ích và là một cách tuyệt vời để dọn dẹp bảng điều khiển đó. Tôi rất vui khi thấy rằng đây cuối cùng cũng là một bổ sung cho One UI.

Thay đổi bảo mật

Phù hợp với trọng tâm của Android 12 về quyền riêng tư, One UI 4 hiện có trang tổng quan về quyền riêng tư được cải thiện hoàn chỉnh với khả năng xem nhanh ứng dụng nào đang sử dụng quyền nào trong bảy ngày qua.

Có một tùy chọn để hiển thị quyền truy cập khay nhớ tạm, micrô và máy ảnh trên tất cả các ứng dụng, thay vì lần lượt từng ứng dụng. Ngoài ra, các thông báo máy ảnh và micrô giờ đây sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái khi một ứng dụng cụ thể đã truy cập một hoặc một trong số chúng. Nhấp vào chúng sẽ tiết lộ thêm thông tin về thời điểm và ứng dụng nào đã sử dụng chúng.

Cuối cùng, có một cài đặt bổ sung cho “Private Compute Core” mới của Android 12, cho phép bạn xóa dữ liệu mà thiết bị của bạn đã học được và tắt tính năng trả lời thông minh cũng như dán đề xuất từ bàn phím.

Camera

Samsung đã thực hiện một số thay đổi nhỏ đối với ứng dụng máy ảnh, nhưng nhìn chung, ứng dụng này rõ ràng hơn về mặt hình ảnh. Thay vì các biểu tượng cây biểu thị các tùy chọn thu phóng, Samsung đã chuyển chúng thành các con số thực tế, một thay đổi sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra ống kính nào bạn đang sử dụng.

Tùy chọn giữ nút chụp để bắt đầu quay video vẫn còn, nhưng giờ đây bạn có thể giữ và vuốt lên để khóa nút quay.

Cuối cùng, cài đặt chế độ máy ảnh chuyên nghiệp đã được sắp xếp lại một chút để thể hiện rõ ràng hơn và các đường lưới được bật theo mặc định.

Giao diện sạc mới

One UI 4 có các hình ảnh động sạc mới. Chúng trông sạch sẽ và mang lại cảm giác hiện đại so với hoạt ảnh của One UI 3. Trên thực tế, giao diện này khá giống với iPhone khi sạc không dây MagSafe.

Tạm kết

Trên đây là những thay đổi cơ bản nhất của One UI 4.0 dựa trên Android 12 của Samsung. Nhìn chung nó không thay đổi chóng mặt so với One UI 3.0. Tuy nhiên những thay đổi nhỏ khá ổn giúp One UI 4.0 trở thành giao diện có khả năng cạnh tranh với iOS cao nhất trong những giao diện Android phổ biến hiện nay.

(Theo: androidauthority)

Theo: Nam Quỳnh

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top