Xuất hiện thứ có thể ‘tìm và diệt’ các ứng dụng ‘Made in Trung Quốc’, vừa ra mắt đã có hơn 1 triệu lượt tải về

08:26 Sáng - 03/06/2020
0 Bình luận
211
bởi Vũ Thụy

Sản phẩm này mang tên gọi Remove China Apps, đang làm mưa làm gió trên chợ ứng dụng Google Play.

Được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp Ấn Độ tự xưng là OneTouch AppLabs, Remove China Apps đã vượt qua mốc 1 triệu lượt tải xuống chỉ trong vòng 10 ngày sau khi ra mắt vào ngày 17/5. Thành công của sản phẩm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng, trong việc tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya.

Với xếp hạng tổng thể là 4,9/5, ứng dụng này hiện đứng đầu trong tất cả các danh mục có thể áp dụng như Tổng thể, Ứng dụng, danh sách ứng dụng mới và miễn phí… Tuy nhiên sản phẩm này không có trên App Store.

Xuất hiện thứ có thể tìm và diệt các ứng dụng Made in Trung Quốc, vừa ra mắt đã có hơn 1 triệu lượt tải về - Ảnh 1.
Giao diện của Remove China Apps, chỉ “săn và diệt” ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chỉ có dung lượng 3,8 MB, theo mô tả trong Google Play, ứng dụng này nhằm mục đích… giáo dục, để xác định quốc gia xuất xứ của ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh của người dùng. Tuy nhiên, nó chỉ xác định các ứng dụng của công ty đến từ Trung Quốc và giúp người dùng gỡ cài đặt bằng cách chuyển trực tiếp sang tùy chọn gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống.

Trang Android Authority đã thử cài đặt ứng dụng này trên một chiếc smartphone Pixel 3. Nó nhanh chóng nhận diện hai ứng dụng là Mi Remote và TikTok là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó lại không thể phát hiện ra trò chơi PUBG Mobile, vốn được phát triển bởi Tencent. Có thể Remove China Apps chỉ nhận biết được ứng dụng, không phải game mobile.

Nó không chỉ phát hiện được các ứng dụng Trung Quốc được tải về từ Google Play Store mà còn cả ứng dụng được cài đặt từ các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 hoặc cài đặt bằng APK. Tuy nhiên, nó không thể xác định các ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc được cài đặt sẵn trên thiết bị. Nó cũng không nhận ra các ứng dụng có vấn đề bảo mật hay có khả năng gây hại cho thiết bị của người dùng.

Do đó, mục đích tồn tại của ứng dụng này đang gây rất nhiều tranh cãi. Bởi theo các quy tắc của Google Play Store, thì các ứng dụng không được phép tác động lên các ứng dụng khác.

Xuất hiện thứ có thể tìm và diệt các ứng dụng Made in Trung Quốc, vừa ra mắt đã có hơn 1 triệu lượt tải về - Ảnh 2.
Ứng dụng đang được lan tỏa trên nhiều mạng xã hội, một phần nguyên nhân tạo ra số lượt tải về khổng lồ.

Các thử nghiệm của người dùng cũng cho thấy nó gắn cờ ứng dụng Zoom của Mỹ. Không có lý giải cho điều này, nhưng một số người cho rằng có thể nó xác định nguồn gốc ứng dụng dựa trên thông tin về người sáng lập Zoom là Eric Yuan, một công dân Mỹ sinh ra ở Trung Quốc, từ đó cho rằng Zoom là một ứng dụng của Trung Quốc.

Một điều thú vị là thông tin về nhà phát triển OneTouch AppLabs, cũng rất bí ẩn. Trang web của công ty được xây dựng một cách đơn giản dựa trên WordPress và Remove China Apps là sản phẩm đầu tiên, cũng như duy nhất. Điều này có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố rằng công ty này đã có kinh nghiệm trên 8 năm về thiết kế, phát triển cũng như quản lý ứng dụng web và di động.

Các nhà phát triển ứng dụng ở Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối ứng dụng này. Họ cho rằng Remove China Apps là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, phá vỡ thị trường và kêu gọi các nhà phát triển Trung Quốc báo cáo ứng dụng này với Google.

Tổng hợp

Theo: Bảo Nam

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top