Ngành sản xuất smartphone thụt lùi 6% vì thiếu chip, dự đoán mới khiến người dùng ‘lo sốt vó’

07:10 Sáng - 18/10/2021
0 Bình luận
248
bởi Duy Khoa

Một báo cáo mới được đưa ra cho thấy ngành sản xuất smartphone đã bị ảnh hưởng khá nhiều vì cuộc khủng hoảng thiếu chip trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang quay cuồng dưới sức nặng của sự thiếu hụt chất bán dẫn khi các nhà cung cấp phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu. Samsung là nhà cung cấp hàng đầu với 23% thị phần. Xiaomi đã đánh mất vị trí thứ 2 mà hãng đã giành được vào đầu năm nay sau khi Apple giành lấy vị trí này nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 13.

Kết quả là gã khổng lồ smartphone Trung Quốc hiện đứng ở vị trí thứ 3 với 14% thị phần. Thứ hạng thứ 4 và thứ 5 hiện do Vivo và OPPO đang nắm giữ, cả hai đều có thị phần 10% (thông qua: Canalys).

Theo Ben Stanton, Nhà phân tích chính của Canalys nhận xét rằng nạn thiếu chip đã thực sự đến: “Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang cố gắng tối đa hóa việc sản xuất các thiết bị tốt nhất có thể. Về phía nguồn cung, các nhà sản xuất chipset đang tăng giá để không khuyến khích việc đặt hàng quá nhiều, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu ”.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip có thể sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022 bất chấp các biện pháp. Điều này, kết hợp với chi phí vận chuyển toàn cầu cao, sẽ đẩy giá bán lẻ thiết bị lên cao hơn nữa. Người dùng nếu đang cân nhắc mua thiết bị mới vào thời điểm này chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự lo lắng.

Cùng với đó, sự thiếu hụt chip cũng dẫn đến những thay đổi vào phút chót liên quan đến thông số kỹ thuật thiết bị và số lượng đặt hàng từ nhà cung cấp điện thoại thông minh. Điều này rất quan trọng đối với họ vì họ phải chọn từ nhóm các thành phần có sẵn hiện có.

Tuy nhiên, thật không may, nó dẫn đến sự nhầm lẫn và kém hiệu quả khi giao tiếp với các kênh bán lẻ và nhà phân phối, Stanton tiếp tục. Nhiều kênh đang lo lắng khi bước vào các ngày lễ bán hàng quan trọng, chẳng hạn như Ngày Độc thân ở Trung Quốc và Thứ Sáu Đen ở phương Tây.

Nguồn cung trên kênh điện thoại thông minh đã ở mức thấp và khi nhiều khách hàng dự đoán các chu kỳ bán hàng tương tự, nhu cầu tăng vọt sắp tới sẽ không thể đáp ứng được.

Khách hàng có thể mong đợi giảm giá điện thoại thông minh ít mạnh mẽ hơn trong năm nay. Mặt khác, các công ty điện thoại thông minh có tỷ suất lợi nhuận eo hẹp nên xem xét kết hợp các thiết bị khác, chẳng hạn như thiết bị đeo được và IoT, để cung cấp các động lực mạnh mẽ cho khách hàng.

Theo: Nam Quỳnh

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top