Chỉ chiếm một thị phần nhỏ, nhưng máy Mac dùng chip ARM của Apple sẽ buộc Intel cùng các máy tính Windows cao cấp chuyển sang ARM

08:53 Sáng - 15/07/2020
0 Bình luận
216
bởi Phương Anh

Hiện Apple chỉ chiếm một phần trong tổng doanh số chip của Intel, thậm chí còn không phải là khách hàng sử dụng dòng chip máy chủ của Intel. Nhưng theo cựu giám đốc Apple, người đứng đầu bộ phận phát triển hệ điều hành MacOS, Jean-Louis Gassée, việc Apple chuyển sang sử dụng các bộ xử lý ARM cho máy Mac sẽ khiến các máy tính cao cấp dùng Windows xem xét lại chip Intel và làm điều tương tự như Apple.

Điều này cuối cùng sẽ buộc Intel phải bắt đầu sản xuất các CPU ARM riêng của mình để sử dụng trên các máy tính Windows.

Ông Gassée rời Apple vào năm 1990, nhưng đã đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của MacOS khi là người dừng kế hoạch cấp phép hệ điều hành này cho các nhà sản xuất khác.

Chỉ chiếm một thị phần nhỏ, nhưng máy Mac dùng chip ARM của Apple sẽ buộc Intel cùng các máy tính Windows cao cấp chuyển sang ARM - Ảnh 1.

Trong bài đăng trên blog của mình, ông cho rằng, có rất nhiều lý do để tin tưởng vào tuyên bố của Apple về việc các bộ xử lý ARM do họ phát triển sẽ mang lại hiệu năng lớn hơn và thời lượng pin dài hơn.

Theo bài test Geekbench, hiệu năng A12Z tương đương hoặc vượt qua cả chiếc MacBook Pro của tôi. Apple không tiết lộ mức TDP (công suất thoát nhiệt) của A12Z, nhưng chúng ta có thể dựa vào một con số gián tiếp khác, đó là củ sạc 18W của chiếc iPad Pro. Điều này cho chúng ta thấy có thể kỳ vọng những gì từ chip Apple Silicon của máy Mac trong tương lai: mức TDP thấp hơn đáng kể mà không làm giảm hiệu năng xử lý của máy tính.”

Cả Microsoft và các nhà sản xuất máy tính khác sẽ không thể ngồi yên và nhìn Apple dẫn đầu bằng các máy tính mạnh nhất trên thị trường. Do vậy, ông Gassée tin rằng:

Điều này sẽ buộc Microsoft phải đưa ra lựa chọn: hoặc quên Windows on ARM đi và nhường lại thị trường PC về cho Apple, hoặc tiếp tục tiến về phía trước, sửa lại các vấn đề về tương thích ứng dụng và đưa ra một thiết bị dùng ARM để cạnh tranh với máy Mac mới của Apple. Gần như chắc chắn, Microsoft sẽ chọn phương án hai … với hệ quả là cả phần còn lại của ngành công nghiệp Windows PC.”

Cụ thể hơn, liệu Dell, HP, Asus và các nhà sản xuất máy tính khác sẽ làm gì nếu Apple mang đến các laptop và desktop tốt hơn còn Microsoft tiếp tục hoàn thiện hơn các máy Surface chạy Windows on ARM của mình? Để cạnh tranh lại, các nhà sản xuất PC sẽ phải tiếp bước theo họ, họ sẽ “đi theo ARM”, đơn giản là để phòng thủ. Apple và Microsoft sẽ làm kiến trúc x86 giống như bản chất của nó: cũ kỹ.”

Chỉ chiếm một thị phần nhỏ, nhưng máy Mac dùng chip ARM của Apple sẽ buộc Intel cùng các máy tính Windows cao cấp chuyển sang ARM - Ảnh 2.
Máy tính Surface dùng ARM của Microsoft

Cho đến nay các máy Surface dùng chip ARM của Microsoft vẫn chỉ như một nỗ lực nửa vời của công ty này khi chúng không chạy được nhiều ứng dụng và cũng không phải là một thành công về thương mại. Với thành công tiềm năng của Apple trên dòng máy Mac mới trong tương lai, Microsoft sẽ phải xem xét lại nỗ lực này của mình và hoàn thiện nó hơn nữa.

Theo ông Gassée, và khi mọi đối tác của mình đều mong muốn các bộ xử lý ARM chạy Windows, Intel sẽ không còn sự lựa chọn nào khác:

Điều này sẽ buộc Intel chỉ còn một con đường: Nếu bạn không thể đánh bại chúng, hay tham gia cùng. Intel sẽ phải giành lại một giấy phép ARM (họ đã bán mảng kinh doanh chip ARM XScale cho hãng Marvell vào năm 2006) và đưa ra một bộ xử lý SoC ARM cho các nhà sản xuất máy tính khác.”

Dù đây chỉ là một nhận định của một cựu nhân viên Apple, nhưng nó cũng cho thấy phần nào sức ảnh hưởng to lớn từ quả Táo đối với cả ngành công nghệ hiện nay. Ngay cả khi chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ doanh số của Intel, tác động trong dài hạn của quyết định chuyển từ chip Intel sang ARM của Apple cũng có thể khiến cả người khổng lồ sản xuất chip và cả toàn ngành công nghiệp PC phải thay đổi.

Tham khảo 9to5Mac

Theo: Nguyễn Hải

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top