Đặt giá 1400 USD cho Surface Duo, thì ra Microsoft muốn chọn lấy thất bại?

11:28 Sáng - 14/08/2020
0 Bình luận
222
bởi An Bùi

Một chiếc điện thoại đắt đỏ, chỉ có duy nhất 1 tính năng thú vị và dùng cấu hình của năm ngoái.

Cuối cùng, 10 tháng sau ngày được hé lộ trước công chúng, sau rất nhiều tin đồn và những hình ảnh “úp mở” của Microsoft, Surface Duo đã chính thức ra mắt. Với 2 màn hình và một phiên bản Android được Microsoft tùy biến sâu, Surface Duo hứa hẹn sẽ làm được điều đã gắn liền với tên gọi “Surface”: mở ra những trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới với những thiết kế phần cứng độc đáo.

Nhưng lần này, có vẻ lời hứa sẽ chỉ là lời hứa mà thôi. Và lý do, đáng buồn thay, chỉ vì Microsoft đã làm một điều thực sự khó tin, nếu không muốn nói là hoang tưởng: đặt giá tới 1400 USD cho Surface Duo.

Đặt giá 1400 USD cho Surface Duo, thì ra Microsoft muốn chọn lấy thất bại? - Ảnh 1.
1400 USD cho một trải nghiệm riêng.

Trước hết, vẫn cần ghi nhận rằng Surface Duo thực sự là một sản phẩm đáng chờ đợi. Trong một thế giới smartphone không nhiều sáng tạo đáng chú ý, sự xuất hiện của chiếc Microsoft cho thấy smartphone vẫn chưa đi vào lối mòn. Bằng cách chia tách điện thoại ra làm 2 màn hình riêng biệt và quan trọng hơn là tùy biến Android đủ sâu để tạo thành một trải nghiệm 2 màn hình có nghĩa, Microsoft đã tạo ra một trong những chiếc smartphone độc đáo nhất hiện nay. Và bởi trải nghiệm Duo luôn bao gồm 2 màn hình, đó hứa hẹn sẽ còn là một trải nghiệm khác biệt hơn cả Galaxy Z Fold 2, vốn là tablet trong thân hình smartphone.

Vấn đề là ở chỗ, khi đặt giá 1400 USD, Microsoft có vẻ đã quá tự tin vào trải nghiệm 2 màn hình của mình mà quên đi mất tất cả những yếu tố khác. Đắt gấp đôi giá của Galaxy S20, Surface Duo chỉ sử dụng chip Snapdragon 855 của năm ngoái. Camera của máy chỉ dừng ở mức 11MP ƒ/2.0 1.0um, loa chỉ là loại mono, kết nối di động cũng chỉ 4G, thẻ nhớ cũng chẳng được hỗ trợ…

Nhìn chung, ngoại trừ trải nghiệm 2 màn hình, Surface Duo thua kém tất cả những chiếc Android đầu bảng khác trên mọi khía cạnh. Không có một gã khổng lồ nào khác tự kiêu đến mức này. Ngay cả Galaxy Z Flip của Samsung, khi khai phá một hình thái mới lạ (màn hình gập theo chiều dọc) cũng vẫn được trang bị cấu hình đầu bảng để tăng sức cạnh tranh.

Đặt giá 1400 USD cho Surface Duo, thì ra Microsoft muốn chọn lấy thất bại? - Ảnh 2.
1400 USD cho 1 camera và cấu hình của năm ngoái.

Covid-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của người dùng. Ngay cả Apple, thương hiệu làm chủ phân khúc cao cấp, cũng đã phải dịch chuyển sang những khung giá rẻ hơn khi ra mắt iPhone SE hoặc thực hiện nhiều chương trình khuyến mại cho iPhone 11. Còn Microsoft, sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường smartphone, lại đang thách thức người dùng bằng cách đặt mức giá “trên trời” cho trải nghiệm 2 màn hình.

Thật sự, tất cả những gì Microsoft có trong tay chỉ là thiết kế 2 màn hình. Vào thời khắc kinh tế khó khăn như hiện nay, người mua sẽ bắt buộc phải tự hỏi, 2 màn hình đó sẽ mang lại lợi ích gì? Quả thật là khổng lồ xứ Redmond đã rất đầu tư vào Android, đã tạo ra trải nghiệm 2 màn hình dành riêng cho các ứng dụng Microsoft quen thuộc (Office, Skype, OneDrive…) và thậm chí còn sẵn sàng hỗ trợ phần mềm đến 3 năm.

Nhưng ngay lúc này, Microsoft vẫn đang là kẻ đơn phương độc mã phát triển phần mềm cho Android 2 màn hình. Không sớm thì muộn, người mua Surface Duo sẽ nhận ra rằng, khi bỏ ra 1400 USD, thứ họ nhận về không phải là một trải nghiệm Android hoàn toàn mới mà chỉ là một trải nghiệm mới cho các ứng dụng Microsoft trên Android mà thôi. Khi Facebook, Google, Snapchat, TikTok, Epic, Garena… còn chưa phát triển những phiên bản ứng dụng riêng cho Android 2 màn hình, Surface Duo vẫn sẽ chưa thể cách mạng hóa được Android.

Đặt giá 1400 USD cho Surface Duo, thì ra Microsoft muốn chọn lấy thất bại? - Ảnh 3.
Năm nay, ngay cả Apple cũng phải chuyển sang bán iPhone giá mềm..

AI sẽ b