iPad Pro 2018: Vẫn chỉ là một chiếc iPad

04:35 Chiều - 14/02/2020
0 Bình luận
445
bởi Phương Trần

Giống như một đoàn tàu tốc hành, dù chạy nhanh đến mấy thì vẫn phải chạy trên đường ray, mẫu iPad Pro 2018 của Apple dù nhận được rất nhiều lời khen ngợi, vẫn chỉ là một chiếc iPad.

Đánh giá iPad Pro 2018: Vẫn chỉ là một chiếc iPad

Apple giới thiệu iPad Pro mới với một loạt các số liệu thống kê ngoạn mục làm cho máy tính xách tay trông thật cổ lỗ sĩ. Táo Khuyết bán được nhiều iPad hơn bất kỳ dòng sản phẩm máy tính xách tay nào của các công ty khác. iPad Pro mới với bộ vi xử lý 8 lõi A12X nhanh hơn 92% máy tính xách tay trên thị trường hiện nay. Hiệu năng đồ họa nhanh gấp 1.000 lần so với iPad thế hệ đầu tiên và ngang ngửa chiếc console Xbox One S. Máy được trang bị cổng USB-C có thể truyền tín hiệu hiện thị chuẩn 5K.

Tất cả những con số trên được sử dụng để chứng minh sự tuyệt vời của iPad Pro. Theo CEO của Apple Tim Cook, đây là một “tấm gương thần có thể làm bất cứ điều gì bạn cần, tất cả sức mạnh đó sẽ đưa những việc bạn có thể làm trên iPad, hoặc trên bất kỳ máy tính nào, lên một tầm cao mới”. Thông điệp chính ở đây đó là iPad mạnh hơn, có khả năng hơn và “tương lai” hơn bất kỳ máy tính xách tay nào – bao gồm cả MacBook Air mới của Apple.

Đánh giá iPad Pro 2018: Vẫn chỉ là một chiếc iPad

Tuy nhiên máy tính không chỉ là những thông số bán hàng và sức mạnh của bộ vi xử lý, mà còn là về phần mềm. Và một điều mà Apple đã không thực sự thay đổi trên iPad Pro là iOS 12 với tất cả các khả năng và hạn chế hiện hữu mà người dùng iPad phải chấp nhận. Apple muốn mọi người nghĩ rằng iPad Pro là tương lai của máy tính xách tay, nhưng nếu đã sử dụng iOS 12 trên iPad Pro, người dùng sẽ biết chính xác họ sẽ phải đón nhận điều gì.

Một chiếc iPad Pro 2018 “full phụ kiện” bao gồm 1 máy 12,9 inch được trang bị 1TB bộ nhớ và kết nối LTE, tùy chọn bàn phím rời Smart Keyboard Folio giá 199 USD (hơn 4 triệu đồng) và bút Apple Pencil giá 129 USD (gần 3 triệu đồng), tổng giá trị cho một bộ sản phẩm là 2.227 USD (hơn 51 triệu đồng). Với mức giá như vậy, gần như không thể không mong đợi một thiết bị mạnh mẽ và đắt đỏ thế này có thể thay thế một chiếc máy tính cho các công việc thường nhật.

Cũng không thể nhìn vào iPad Pro và không bị ấn tượng bởi thiết kế. Đây là thiết kế phần cứng mới hoàn toàn đầu tiên của Apple trong một thời gian dài, và có nhiều sự tương đồng với MacBook Pro hơn so với iPhone hoặc các đời iPad trước. Thay vì các góc tròn và hình dáng mềm mại, iPad Pro sử dụng những góc cứng và mặt phẳng, với các đường ăng-ten không đối xứng lớn ở mặt sau và một ống kính máy ảnh khổng lồ.

Việc làm vuông các góc và thu nhỏ viền đã thay đổi tỷ lệ giữa màn hình và thân máy một cách tích cực: model 11 inch sở hữu màn hình lớn hơn trong thân máy với kích thước của model 10,5 inch trước đây, còn phiên bản 12,9 inch co phần thân máy lại để khớp với màn hình.

Apple liên tục khẳng định iPad Pro có một “thiết kế toàn màn hình” và “kéo từ cạnh này sang cạnh khác”, nhưng thực sự thì mọi người đều hiểu không được như thế. Tuy nhiên, máy vẫn được trang bị màn hình LCD 264ppi cực đẹp, với các góc được Apple bo tròn tới mức hoàn mỹ.

Màn hình iPad Pro 2018 hoàn toàn giống thế hệ năm ngoái, với hệ thống làm mới màn hình tốc độ cao ProMotion 120Hz của Apple, hiệu chỉnh màu sắc tự động True Tone và hỗ trợ dải màu rộng. Đây là một trong những màn hình của thiết bị di động tốt nhất, chính xác nhất hiện nay.

Với việc mở rộng màn hình, Apple đã lược bỏ TouchID và nút Home truyền thống. Thay vào đó, họ trang bị cho máy camera TrueDepth và hệ thống FaceID tương tự trên iPhone Xs cùng với 1 camera 7 MP, mắt quét hồng ngoại và camera IR. Thay đổi lớn ở đây là iPad có thể quét khuôn mặt người dùng ở bất kỳ góc nào, khiến việc mở máy dễ dàng hơn trước.

Do không còn nút Home nên giờ người dùng sẽ điều hướng iPad Pro bằng các cử chỉ giống như iPhone: chạm vào màn hình để đánh thức máy, vuốt lên để về trang chủ, vuốt lên dài hơn để mở trình chuyển đổi ứng dụng, và vuốt ngang theo cạnh đáy để chuyển đổi giữa các ứng dụng. Phiên bản iPad của iOS cũng có thanh dock, vì vậy người dùng có thể vuốt lên một chút trong ứng dụng để hiển thị, đây là cách để gọi ứng dụng thứ hai ra màn hình hoặc nhanh chóng bật ứng dụng khác lên để hoàn thành công việc.

Nhưng cử chỉ này rất dễ nhớ, đặc biệt nếu người dùng đã dùng qua các mẫu iPhone gần đây. Tuy nhiên, nhiều tác vụ được gắn với thao tác vuốt lên nên có lẽ sẽ phải mất một lúc để phân biệt vuốt thế nào để quay về trang chủ, mở trình ứng dụng hay gọi thanh dock.

Cụm máy ảnh ở mặt sau có ống kính f/1.8 và cảm biến 12MP. Apple cho biết đây là máy ảnh hoàn toàn mới, có hiệu suất ngang ngửa máy ảnh của iPad Pro cũ, nhưng nhỏ hơn nhiều để nó có thể vừa vào mặt sau máy. Tính năng Smart HDR cũng hoạt động rất hiệu quả, cho ra những bức ảnh phẳng hơn, chi tiết hơn, mặc dù ảnh không đẹp bằng ảnh chụp bởi camera góc rộng của iPhone Xs.

Đánh giá iPad Pro 2018: Vẫn chỉ là một chiếc iPad

iPad Pro 2018 được trang bị 4 cụm loa, một đôi loa tweeter và woofer ở mỗi góc, 5 microphone và một cổng USB-C ở vị trí truyền thống. Giống như mọi tính năng khác trên chiếc máy tính bảng này, cổng USB-C kia vừa vô cùng mạnh mẽ nhưng cũng rất khó chịu.

Trừ một ngoại lệ lớn ra, hầu hết những thứ bình thường hay được cắm vào cổng USB-C đều hoạt động không có vấn đề, và một loạt những thứ khác cũng có thể kết nối với máy nếu người dùng có ứng dụng hỗ trợ thiết bị đó. Khi thử với một số USB-C hub như USB-A, HDMI, đầu đọc thẻ và cổng Ethernet, mọi thứ đều hoạt động tốt. Một chiếc USB-C hub của Dell còn cho phép cắm một màn hình ngoài vào iPad qua kết nối VGA.

Màn hình ngoài hoạt động tương tự như bộ điều hợp Lightning-to-HDMI cũ: hệ thống chỉ hiển thị giao diện của iPad Pro như mặc định (mirror), nhưng các ứng dụng hỗ trợ mở rộng màn hình có thể làm những việc khác nữa. Ứng dụng Keynote sẽ sử dụng màn hình ngoài như màn hình trình chiếu và hiển thị slide tiếp theo trên iPad. Ứng dụng Djay sẽ hiển thị những visualizer trên màn hình thứ hai. Nhưng hầu hết các ứng dụng không thể làm gì khác ngoài mirror lại màn hình iPad, do đó, đừng hi vọng có thể lắp đặt dàn máy iPad Pro nhiều màn hình. Điểm khác biệt duy nhất trong khoản này của iPad Pro 2018 với những thế hệ iPad Pro trước đây đó là thế hệ mới có thể hỗ trợ màn hình 5K và có thể đồng thời chạy màn hình với các thiết bị USB-C khác.

Đánh giá iPad Pro 2018: Vẫn chỉ là một chiếc iPad

Các loại bàn phím rời cũng tương thích tốt. Khi cắm một tai nghe USB vào iPad sẽ tự động mở ứng dụng GarageBand. Máy cũng có thể được sử dụng như một viên pin dự phòng với nguồn 7,5W (không đủ để sạc Nintendo Switch nhưng đủ để sạc điện thoại). Apple hỗ trợ cả chuẩn âm thanh analog và kỹ thuật số, vì vậy bất kỳ tai nghe USB-C nào cũng đều tương thích với máy, hơn hẳn hệ sinh thái Android.

Tuy nhiên, trong số những thiết bị không hoạt động với cổng USB-C của iPad Pro 2018 như máy in hay bộ điều khiển âm thanh Maschine mk3 Native Instruments, có một phụ kiện vô cùng quan trọng đó là bộ nhớ ngoài. Máy không hỗ trợ bất kỳ một thiết bị lưu trữ ngoài nào, từ USB cho tới ổ cứng di động. Apple cho biết các nhà phát triển có thể viết ứng dụng để iPad có thể tương tác với bộ nhớ ngoài, nếu không thì chiếc máy tính bảng này sẽ không bao giờ hỗ trợ.

Chỉ có duy nhất một tính năng mà iPad Pro 2018 hỗ trợ bộ nhớ ngoài: nhập ảnh. Nếu kết nối với máy ảnh hoặc thẻ nhớ của máy ảnh, iOS 12 sẽ tự động mở ra màn hình nhập ảnh và cho phép người dùng đưa ảnh vào Camera Roll.

Chip xử lý A12X của máy vô cùng mạnh mẽ. Không có tác vụ nào có cảm giác chậm chạp. Khi chạy phiên bản thử nghiệm của Photoshop dành cho iPad ra mắt vào năm sau, thiết bị xử lý hoàn hảo một tập tin có hàng đống layer mà không gặp vấn đề gì. Game cũng rất mượt, tuy nhiên iOS không có trò chơi nào có đồ họa đạt tầm của các máy console. iPad Pro 2018 có thể nhập và chỉnh sửa các video 4K một cách dễ dàng bằng ứng dùng Adobe Premier Rush, tuy nhiên không thể xuất ra video định dạng 4K mà chỉ được 1080p do đây chỉ là một phiên bản dành cho máy tính bảng còn nhiều hạn chế.

Mặc dù sở hữu một chip xử lý mạnh mẽ, nhưng các phần mềm dành cho iPad Pro 2018 chỉ toàn là những phiên bản rút gọn hoặc giản lược với các tính năng hạn chế so với phiên bản dành cho máy tính. Dù máy có tốc độ xử lý nhanh hơn cả MacBook Pro 2015 khi kiểm tra benchmark, các ứng dụng cơ bản như trình duyệt Safari trên iPad Pro vẫn không sánh được so với phiên bản máy tính. Microsoft Excel không hỗ trợ macro, vì vậy nếu muốn viết một ứng dụng cho iPad, bạn sẽ phải dùng máy tính Mac.

Nhưng điểm khó chịu nhất chính là Apple vẫn kiên quyết không hỗ trợ chuẩn video codec VP9 của Google, vì vậy sẽ không có cách nào để xem video YouTube định dạng 4K trên iPad Pro 2018.

Có rất nhiều đặc điểm của thiết bị này khiến chủ sở hữu muốn bỏ hẳn máy tính và sử dụng iPad Pro 2018 như máy làm việc chính. Nhưng những hạn chế khó chịu của iOS cũng như các phiên bản rút gọn của ứng dụng khiến iPad không bao giờ có thể thay thế được một chiếc máy tính thực sự.

Với mức giá không hề nhỏ, iPad Pro 2018 dù là phiên bản thấp nhất cũng đã mạnh mẽ hơn tất cả các dòng máy tính bảng khác, thậm chí hơn cả một số máy tính xách tay. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Apple với iOS khiến cho phần cứng không thể phát huy hết sức mạnh, trong khi USB-C khiến việc sử dụng iPad Pro mới này hơi dễ dàng hơn. Nhưng vẫn tồn tại những hạn chế cơ bản giống như iPad Pro của năm ngoái.

Liệu iPad Pro 2018 có phải là một thành công về mặt kỹ thuật không? Chắc chắn. Có phải Apple lại một lần nữa sản xuất ra một thiết bị di động có phần cứng khiến phần còn lại của ngành công nghiệp phải tự xấu hổ khi xét đến hiệu suất, tuổi thọ pin và thiết kế? Không có phải để bàn cãi. iPad Pro có phải là chiếc iPad đỉnh nhất và đẹp nhất từng được sản xuất không? Chính xác.

Nhưng dù vậy thì đấy vẫn chỉ là một cái iPad.

Theo: The Verge

Theo: Nguyên

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top