Không nên cắm sạc MacBook Pro ở cổng USB-C bên trái

05:45 Chiều - 29/04/2020
0 Bình luận
271
bởi CỔ Ý Concept

Gần đây, một số chủ sở hữu MacBook Pro phàn nàn về việc máy trở nên nóng bất thường trong lúc sạc, khiến quạt tản nhiệt quay liên tục để làm mát. Vậy, nguyên nhân là do đâu và làm sao để khắc phục?

Từ lâu Apple luôn giới thiệu các mẫu MacBook của hãng hầu như không phát ra tiếng ồn trong suốt quá trình hoạt động. Tuy nhiên nhiều người dùng lại cho biết thiết bị của họ gặp vấn đề khi cắm sạc bằng cổng USB-C bên trái. Trong quá trình sạc, máy bị nóng bất thường, quạt tản nhiệt phải quay liên tục để giảm bớt nhiệt lượng tỏa ra. Sự cố chỉ xảy ra trên các mẫu MacBook Pro 2016 trở đi.

Ngoài ra, một người dùng trên cộng đồng lập trình Stack Exchange cho biết anh ta mất nhiều thời gian vẫn không rõ vì sao tiến trình kernel_task sử dụng quá nhiều tài nguyên trên máy tính – bao gồm cả việc khiến máy bị đánh thức từ trạng thái nghỉ đến 990 lần. Tiến trình này ngốn quá nhiều tài nguyên, nhiều lần khiến MacBook của anh ta không thể hoạt động được.

Không nên cắm sạc MacBook Pro ở cổng USB-C bên trái

Apple đã giải thích sự cố này không phải do tiến trình kernel_task mà bởi một nguyên nhân khác. Cụ thể, tiến trình kernel_task phụ trách việc quản lý nhiệt độ bộ xử lý trên MacOS, chủ yếu thông qua kiểm soát quạt tản nhiệt trong thiết bị. Điều này đồng nghĩa khi hệ điều hành phát hiện nhiệt độ cao, hệ thống sẽ nhắc kernel_task bắt đầu bật quạt tản nhiệt. Khi sạc MacBook Pro hoặc cắm thiết bị ngoại vi vào cổng USB-C bên trái, vì một số nguyên nhân cổng sẽ bị nóng lên. Vì vậy, tiến trình kernel_task sẽ bị rối loạn và ngốn một lượng lớn tài nguyên trên máy tính.

Nhưng điều kỳ lạ là sự cố không xảy ra nếu bạn sạc MacBook bằng cổng USB-C bên phải. Dù cổng có hơi nóng lên nhưng tiến trình kernel_task lại bỏ qua trường hợp này và không ngốn tài nguyên như khi sạc bằng cổng USB-C bên trái. Vì vậy, máy vẫn hoạt động bình thường, không phát sinh sự cố. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này, nhưng có thể đây là lỗi trên hệ điều hành MacOS. Theo Digital Trends, cho đến khi Apple tung bản cập nhật MacOS mới, người dùng nên tránh cắm sạc và kết nối thiết bị ngoại vi bằng cổng USB-C bên trái.

Mặt khác, Apple đang tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp quy trình sạc pin trên máy Mac. Gần đây, hãng phát hành Hệ thống Quản lý Tuổi thọ Pin (Battery Health Management) trên phiên bản MacOS 10.15.5 beta. Chưa rõ liệu tiện ích mới có khắc phục được sự cố trên không, nhưng chắc chắn Apple sẽ nhanh chóng xử lý vấn đề.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top