Microsoft vừa phát hành Windows 10X, vậy nó là gì?

08:16 Sáng - 15/02/2020
0 Bình luận
479
bởi Nam Nguyễn

Tìm hiểu về hệ điều hành Windows 10X mới vừa được Microsoft phát hành.

Microsoft vừa phát hành bản thử nghiệm Windows 10X đầu tiên đến cho các nhà phát triển (Windows 10X Developer Preview), đây là phiên bản Windows  mới được thiết kế để hoạt động trên các máy tính có màn hình kép như Surface Neo và Surface Duo được ra mắt sắp tới.

Windows 10X vẫn là Windows?

Microsoft vừa phát hành Windows 10X, vậy nó là gì? - Ảnh 1.

Chính xác, tuy nhiên có thể hiểu đây là phiên bản Windows đã được tùy chỉnh của Windows 10 với giao diện được thiết kế cho thiết bị màn hình kép. Vì thế bạn sẽ không cần phải ngạc nhiên khi tất cả các ứng dụng, phần mềm máy tính Windows truyền thống sẽ hoạt động trên Windows 10X giống như trên Windows 10 Home hoặc Professional.

Windows 10X chỉ dành cho thiết bị màn hình kép

Về cơ bản thì như Microsoft đã nói ở sự kiện Surface, trước mắt Windows 10X được tối ưu và hỗ trợ thiết bị máy tính sử dụng màn hình kép như Surface Neo và Surface Duo. Còn tương lai hệ điều hành này có hỗ trợ các thiết bị của hãng khác hay không thì vẫn còn chờ Microsoft xác nhận.

Microsoft vừa phát hành Windows 10X, vậy nó là gì? - Ảnh 2.

Nếu bạn chưa biết thì Surface Neo là một thiết bị màn hình kép với bản lề giống như máy tính xách tay nhưng phần bàn phím sẽ được thay thế bởi một màn hình khác. Ngoài ra, nó giống hai máy tính bảng kết nối với nhau bằng một bản lề. Nếu còn nhớ thiết bị bị hủy bỏ của Microsoft, Courier, thì nó rất giống thiết bị đó.

Giao diện của Windows 10X như thế nào?

Do Windows 10X là một hệ điều hành mới và hiện đại nên nhiều thành phần kế thừa từ Windows sẽ bị loại bỏ hoặc không được kích hoạt. Điều đó có nghĩa là toàn bộ bảng mã Windows Shell được xây dựng lại từ đầu và thay thế bằng các mã mới, không có bất kỳ yếu tố kế thừa nào trước đó tồn tại. Chính vì thế, mọi thứ từ menu Start đến Task Manager điều được thiết kế lại với ứng dụng dựa trên icon được đơn giản hóa và launcher trang web.

Giao diện khởi chạy ứng dụng trên Windows 10X sẽ như thế nào?

Khi bạn khởi động một ứng dụng nào đó, lập tức nó sẽ chạy ở một bên của thiết bị, hơi giống với tính năng Snap của Windows 10. Ứng dụng sẽ mở trên một màn hình (hoặc một bên của thiết bị) thay vì trên cả hai màn hình. Bạn có thể kéo cửa sổ ứng dụng đến giữa cạnh của màn hình và thả nó ra để mở rộng ứng dụng trên cả hai màn hình. Microsoft cho biết điều này không chỉ mở rộng ứng dụng trên cả hai màn hình, mà nó còn tối ưu hóa giao diện ứng dụng vì ứng dụng có thể tận dụng một cách thông minh cả hai màn hình.

Microsoft vừa phát hành Windows 10X, vậy nó là gì? - Ảnh 3.

Microsoft cũng cho biết Windows nhận ra bàn phím được đặt ở một bên màn hình và hiển thị Wunderbar, một phiên bản cực nhanh của touchbar như trên MacBook của Apple, cung cấp các nút, bàn di chuột và thậm chí một phần lớn màn hình bạn có thể phát video. Theo Microsoft cho hay, đây là điều mà Neo có thể làm được, nhưng có khả năng đây là một phần của Windows 10X và là một trong nhiều thủ thuật giao diện mới được thêm vào những thiết bị này.

Windows 10X và thiết bị màn hình kép vẫn còn một thời gian nữa mới ra mắt. Microsoft công bố Windows 10X một năm trước khi phát hành Surface Neo, do đó các nhà phát triển sẽ có thể gian dùng thử và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho phần mềm mới.

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top