Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux

08:13 Sáng - 22/01/2021
0 Bình luận
340
bởi Phương Trần

Nhờ khả năng ảo hóa của Corellium, các máy tính Mac dùng chip M1 của Apple đã có thể chạy được hệ điều hành Linux.

Kể từ khi các máy Mac dùng chip M1 xuất hiện, các nhà phát triển liên tục tìm cách chạy nhiều hệ điều hành khác nhau trên bộ xử lý mới của Apple, bao gồm cả Windows và Linux. Giờ đây nhờ vào hãng Corellium – đối thủ mới đây của Apple trên tòa án – các máy tính dùng bộ xử lý mới của Apple có thể chạy được Ubuntu, phiên bản distro phổ biến của Linux.

Tính năng này được chính CTO của Corellium, Chris Wade thông báo trên Twitter. Corellium là hãng rất nổi tiếng trong giới bảo mật nhờ cung cấp các giải pháp ảo hóa những thiết bị và nền tảng ARM, kể cả iPhone, cho các nhà nghiên cứu bảo mật. Chính điều này đã khiến họ bị cuốn vào một vụ kiện tụng với Apple về công cụ giúp người dùng ảo hóa iOS. Có lẽ chiến thắng pháp lý mới đây trước Apple đã giúp đội ngũ phát triển của Corellium yên tâm mang lại tính năng mới này cho máy tính Mac dùng chip M1.

Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux - Ảnh 1.

Với sự giúp sức từ nhóm phát triển của Corellium, một phiên bản Ubuntu tùy chỉnh đã có thể chạy trên các máy Mac M1, hỗ trợ hoàn toàn giao diện người dùng, cùng với cổng USB, I2C và DART – tính năng này không được hỗ trợ trên các bản port Linux trước đây cho máy Mac M1. Theo Wade, điều làm trải nghiệm Linux trở nên “hoàn toàn hữu dụng” trên các máy Mac dùng chip M1.

Tuy nhiên, hiện bản port này vẫn có một số giới hạn. Ví dụ, bạn sẽ cần một phụ kiện USB-C để sử dụng kết nối mạng khi khởi động vào Linux. Ngoài ra nó cũng không có khả năng tăng tốc bằng phần cứng. Ngay cả như vậy, việc có thể chạy một phiên bản Linux đầy đủ trên máy Mac dùng chip ARM vẫn là điều rất thú vị và dự án này vẫn chưa hoàn tất.

Một điều đáng chú ý là cho dù Linux được sử dụng native trên nhiều nền tảng bộ xử lý ngày nay, trong đó có cả các máy tính Mac dùng chip Intel, các lớp bảo mật trên bộ xử lý M1 và các thiết kế độc quyền của Apple đối với những liên kết giữa các thành phần trong máy Mac mới khiến Linux khó có thể chạy native trên chúng.

Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux - Ảnh 2.

Chính vì vậy, việc có thể chạy hệ điều hành này trên nền ảo hóa, dù vẫn còn một số thiếu sót đúng là một tin vui lớn đối với các nhà lập trình, những người thường ưa chuộng làm việc trên Linux hơn là các nền tảng khác.

Hiện bản port Ubuntu này đang được phát hành trên GitHub để những người quan tâm có thể tải xuống và cài đặt trên máy Mac, tuy nhiên điều cần nhớ là quá trình này có thể sẽ khó khăn một chút với những người không quen thuộc với Linux.

Tham khảo 9to5Mac

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top