Từ nay, smartphone, laptop sẽ kết nối mạng ổn định hơn hẳn

10:39 Chiều - 12/01/2020
0 Bình luận
469
bởi Phương Trần

Tiêu chuẩn Wi-Fi mới, dự kiến được tích hợp rộng rãi trên nhiều thiết bị công nghệ trong năm nay, sẽ giúp chất lượng kết nối mạng tăng đáng kể.

Thập niên vừa qua đánh dấu một thay đổi quan trọng trong lĩnh vực công nghệ cá nhân: hầu hết thiết bị thông minh đều được trang bị kết nối Wi-Fi. Điều đó khiến cho những bộ phát Wi-Fi phải kết nối với rất nhiều thiết bị trong nhà, do vậy băng thông cho mỗi thiết bị cũng bị giảm đi, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ kết nối.

Tăng băng thông là điểm hấp dẫn nhất mà tiêu chuẩn Wi-Fi 6 hứa hẹn. Những thiết bị tương thích Wi-Fi 6 đã được giới thiệu từ năm 2019, nhưng chúng sẽ bùng nổ trong năm nay.

Theo The Verge, tại CES 2020 những bộ phát và thiết bị tương thích Wi-Fi 6 có mặt ở mọi nơi. Nếu bạn muốn nâng cấp những bộ phát Wi-Fi tại nhà theo tiêu chuẩn mới nhất, năm nay là thời điểm hợp lý.

Wi-Fi 6 nâng cấp những gì?

Cần phải nhìn nhận rằng Wi-Fi 6 sẽ không giúp tăng tốc độ kết nối Internet của bạn, hoặc ít nhất là không tăng đáng kể. Kết nối Internet gia đình tại Việt Nam thường vào khoảng dưới 100 Mb/s, thấp hơn nhiều lần băng thông 3,5 Gb/s theo lý thuyết của chuẩn Wi-Fi 5 hiện tại. Do vậy, chuẩn Wi-Fi hiện tại là quá đủ để đáp ứng nhu cầu khi chỉ có vài thiết bị kết nối cùng lúc.

Wi-Fi 6 sẽ giúp nhiều thiết bị cùng kết nối với bộ phát ổn định hơn. Đây là điều rất quan trọng với các thiết bị Internet of Things
Wi-Fi 6 sẽ giúp nhiều thiết bị cùng kết nối với bộ phát ổn định hơn. Đây là điều rất quan trọng với các thiết bị Internet of Things. Ảnh: Intel.

Khi nâng cấp lên Wi-Fi 6, băng thông lý thuyết sẽ tăng lên 9,6 Gb/s. Mức tăng này sẽ giúp cho nhiều thiết bị kết nối cùng lúc hơn mà không làm ảnh hưởng tốc độ của nhau. Tất nhiên, để tận dụng được mức băng thông mới thì cả bộ phát lẫn thiết bị đều phải hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới.

Hiện nay, chỉ có những bộ phát đắt tiền và smartphone, laptop cao cấp mới được tích hợp Wi-Fi 6. Nhìn chung, Wi-Fi 6 thiết kế chủ yếu dành cho những nơi công cộng hoặc có nhiều người cùng chia sẻ một mạng Wi-Fi, chủ yếu đáp ứng cho công nghệ Internet of Things – IoT.

Người dùng thiết bị chuẩn mới sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt, đặc biệt là khả năng cho phép 50 người sử dụng Wi-Fi cùng lúc.

Trong vài năm tới, Wi-Fi 6 sẽ có những bước tiến đáng kể. Wi-Fi 6E có thể sử dụng thêm tần số 6 GHz, bên cạnh hai dải tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện tại, có thể đem lại băng thông cao hơn nữa. Chuẩn này hiện vẫn đang chờ Ủy ban viễn thông Mỹ (FCC) phê duyệt.

Thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 ngày càng rẻ

Với ngày càng nhiều nhà sản xuất hỗ trợ Wi-Fi 6, các bộ phát sẽ rẻ đi rất nhiều. Những bộ phát Wi-Fi 6 vào năm 2019 vẫn có giá trên 200 USD, nên những người dùng muốn nâng cấp cũng sẽ phải phân vân.

Tại CES năm nay, nhiều bộ phát Wi-Fi 6 giá thấp hơn, trong khoảng 100 USD đã được trưng bày, bao gồm cả những bộ phát kiểu mesh.

iPhone 11 là một trong những smartphone đầu tiên hỗ trợ Wi-Fi 6
iPhone 11 là một trong những smartphone đầu tiên hỗ trợ Wi-Fi 6. Ảnh: The Verge.

Nighthawk Mesh, bộ phát mesh hỗ trợ Wi-Fi 6 đầu tiên của Netgear có giá 230 USD cho bộ 2 cục phát. Mesh là công nghệ kết nối nhiều bộ phát với nhau, đem lại khả năng phủ sóng tốt hơn, đồng thời chuyển đổi mượt mà hơn khi người dùng di chuyển trong vùng phát sóng. Công nghệ mesh sẽ rất hữu dụng trong những căn nhà có diện tích lớn, nhiều tầng hay thiết kế phức tạp.

Ngoài Netgear, những thương hiệu mạng nổi tiếng khác như TP-Link, D-Link đều giới thiệu những bộ phát mới với giá hợp lý tại CES năm nay.

Năm 2019, iPhone 11 và iPhone 11 Pro là những thiết bị đáng chú ý nhất tích hợp chuẩn Wi-Fi mới. Tại CES, chúng ta có thể thấy Wi-Fi 6 trên nhiều mẫu laptop như Lenovo Legion Y740S, Asus ROG Zephyrus G14 hay Samsung Galaxy Book Flex Alpha. Xu hướng này sẽ được tiếp tục trong cả năm 2020, và có thể những mẫu smartphone, laptop tầm trung hỗ trợ Wi-Fi 6 vào cuối năm nay.

Một số hãng như Linksys, Razer đã giới thiệu những bộ phát tích hợp 5G và Wi-Fi 6 tại CES 2020
Một số hãng như Linksys, Razer đã giới thiệu những bộ phát tích hợp 5G và Wi-Fi 6 tại CES 2020. Ảnh: Linksys.

Bên cạnh Wi-Fi 6, 5G cũng sẽ nâng tốc độ và khả năng kết nối trên những thiết bị của năm 2020. Razer và Linksys đều giới thiệu những bộ phát kết hợp cả 5G và mạng cáp quang thông thường, hỗ trợ Wi-Fi 6 để đem lại kết nối nhanh, ổn định nhất cho người dùng.

Nếu như là một người “nghiện” thiết bị công nghệ, với hàng chục thiết bị trong nhà lúc nào cũng kết nối vào bộ phát, năm 2020 là thời điểm thích hợp để bạn nâng cấp kết nối Wi-Fi 6.

  Theo: Hà My

  Nguồn: News Zing

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top