Chậm chân tới 1 năm rưỡi trong trào lưu 5G, nhưng đây là lý do tại sao iPhone 12 vẫn sẽ giành chiến thắng

08:59 Sáng - 14/07/2020
0 Bình luận
303
bởi Nam Nguyễn

Apple là kẻ chậm chân trong rất nhiều xu hướng thiết kế điện thoại, từ màn hình lớn, nhiều camera cho đến sạc nhanh. Nhưng đó chính là cách mà công ty này hoạt động. Nó nghiên cứu thị trường và cố gắng tìm cách làm mình nổi bật nhất khi quyết định áp dụng một công nghệ mới.

Và có lẽ 5G cũng là một trường hợp tương tự. Tất cả bốn mẫu iPhone 12 mới sắp ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ có kết nối 5G. iPhone 12 màn hình 5,4 inch và iPhone 12 Max màn hình 6,1 inch được cho là hỗ trợ băng tần Sub-6GHz của mạng 5G, trong khi iPhone 12 Pro màn hình 6,1 inch và iPhone 12 Pro Max màn hình 6,7 inch sẽ hỗ trợ cả Sub-6GHz và mmWave.

Để hiểu rõ hơn thì sự khác biệt của hai dải băng tần trên đến từ tần số hoạt động của nó. Và tùy quốc gia mà mạng 5G có thể được triển khai ở một hoặc cả hai dải tần nói trên.

Tất cả điều đó có nghĩa là các mẫu iPhone 12 thông thường sẽ cung cấp tốc độ mạng rất tốt (lên tới 300 Mbps hoặc hơn) trong phạm vi rộng, trong khi các mẫu Pro sẽ có thể đạt được tốc độ tải xuống cực nhanh (lên tới 2 Gbps), nhưng chỉ trong phạm vi giới hạn tới các trạm phát sóng 5G gần đó.

Nhưng trên hết, với người dùng, thứ họ mong muốn không phải là tốc độ nào, mà là trải nghiệm tăng tốc độ mạng trên iPhone 12.

“Chìa khóa để trở thành điện thoại 5G tốt nhất là cho thấy những gì bạn có thể làm với nó, điều mà bạn không thể làm trước đây với LTE. Tôi nghĩ khách hàng chỉ muốn 5G hoạt động, bất kể theo dải băng tần có sẵn nào”, Ramon Llamas, giám đốc nghiên cứu về thiết bị di động và AR / VR tại IDC cho biết.

Trải nghiệm 5G mới trên iPhone 12

Chậm chân tới 1 năm rưỡi trong trào lưu 5G, nhưng đây là lý do tại sao iPhone 12 vẫn sẽ giành chiến thắng

Theo các chuyên gia công nghệ, một điều chắc chắn là Apple sẽ làm nổi bật khả năng tải xuống từ mạng 5G nhanh hơn trên iPhone 12. Nhưng điều đó là không đủ. Khi Samsung ra mắt Galaxy S20 5G, công ty Hàn Quốc đã mời chào các trải nghiệm chơi game nhạy hơn, các cuộc gọi video nhiều người mượt mà hơn và các tình huống giả định trong tương lai như tham dự một buổi hòa nhạc. Vì vậy, để vượt lên và nổi bật chính mình, Apple có thể lợi dụng một lợi thế của bản thân. Đó chính là ứng dụng.

Khi ra mắt iPhone mới, Apple có thói quen giới thiệu các nhà phát triển bên thứ ba trình diễn sản phẩm trên thiết bị của mình. Và với iPhone 12, nhiều khả năng sẽ có ít nhất một vài ứng dụng được hiển thị để chứng minh sự tối ưu hóa cho 5G.

Llamas cho biết ông bị ám ảnh bởi việc các ứng dụng đang ngốn quá nhiều dữ liệu, đến mức muốn trải nghiệm việc chúng với độ trễ ít hoặc không có độ trễ.

“Tôi chắc chắn có thể thấy Apple sẽ ra mắt ít nhất một trò chơi độc quyền cho dòng iPhone 12 giúp hoạt động của nhiều người chơi trong thời gian thực tốt hơn thông qua 5G”, ông nói. “Và rõ ràng đây sẽ là một cách tuyệt vời để bán Apple Arcade, dịch vụ chơi game với phí 5 USD/tháng của công ty.”

Apple cũng có thể sẽ cho thấy một số ứng dụng của riêng mình, được “tăng áp” bằng 5G như thế nào, theo Llamas. Tất nhiên, người dùng cũng sẽ có thể truyền phát các chương trình và phim của Apple TV nhanh hơn, hoặc tải xuống chúng trong khi di chuyển trong thời gian ngắn hơn.

Một tính năng nổi bật được giới thiệu trên iOS 14 là App Clips, cho phép bạn sử dụng các phần của ứng dụng tại chỗ thay vì phải tải xuống ứng dụng đầy đủ. Như Apple nói, App Clips có thể được sử dụng cho mọi thứ từ đặt hàng thực phẩm tại nhà hàng đến thuê xe tay ga. Và bởi vì App Clips được thiết kế để có trọng lượng nhẹ, tính năng này sẽ chỉ hoạt động tốt trên 4G, nhưng người dùng sẽ cảm thấy thậm chí nó còn nhanh hơn 5G.

“Các App Clips có thể tải nhanh hơn, nhưng quan điểm của nó là phải đủ nhỏ gọn để chúng có thể phản hồi ngay cả trên mạng 4G LTE”, Avi Greengart, chuyên gia phân tích hàng đầu của Techsponential chia sẻ.

iPhone 12 5G và thực tế tăng cường (AR)

Chậm chân tới 1 năm rưỡi trong trào lưu 5G, nhưng đây là lý do tại sao iPhone 12 vẫn sẽ giành chiến thắng - Ảnh 2.

Mặc dù các ứng dụng iPhone AR vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, iOS 14 hứa hẹn mang lại trải nghiệm thực tế tăng cường tốt hơn cho iPhone. Ví dụ như việc trải nghiệm AR tại các vị trí địa lý cụ thể, hay đưa các trò chơi AR lên cấp độ mới, điều đặc biệt phù hợp trong bối cảnh cách ly xã hội.

Cũng có thể sẽ có nhiều trải nghiệm AR hơn có thể truy cập thông qua camera trước với hỗ trợ từ công nghệ theo dõi khuôn mặt mở rộng. Apple cũng nói rằng kết cấu video sẽ có thể được thêm vào bất kỳ phần nào của cảnh hoặc đối tượng ảo.

Nói cách khác, AR sắp trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của 5G trên iPhone 12, cho phép người dùng thưởng thức các ứng dụng AR được tăng cường ngay cả khi bạn rời khỏi mạng Wi-Fi. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max thậm chí sẽ có khả năng cao hơn nếu chúng được đi kèm một cảm biến LiDAR như các thông tin được đồn đại, tương tự như trên iPad Pro.

“Đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về 5G và AR”, Llamas nói. “Đây là nơi tốc độ và độ trễ thấp từ 5G sẽ cho phép những trải nghiệm AR tồn tại trên đó.”

Lúc đầu, các doanh nghiệp sẽ có lợi hơn người tiêu dùng khi kết nối AR và 5G trên iPhone 12. Llamas đưa ra ví dụ về một công ty sản xuất mà việc thiết kế, cài đặt và hỗ trợ các máy móc khổng lồ cho khách hàng của họ sẽ được thực hiện từ xa.

iPhone 12 đến trễ hơn so với các nhà sản xuất khác – nhưng cuộc đua 5G chưa thực sự bắt đầu

Chậm chân tới 1 năm rưỡi trong trào lưu 5G, nhưng đây là lý do tại sao iPhone 12 vẫn sẽ giành chiến thắng - Ảnh 3.

Về cơ bản, hệ thống mạng 5G vẫn đang được xây dựng. Các thành phố khác nhau cũng sở hữu mạng 5G với tốc độ khác nhau, tùy theo nhà mạng, mà trong đó chủ yếu là 5G băng tần tốc độ thấp. Tại Mỹ, mạng T-Mobile tập trung vào 5G băng tần thấp đang dẫn đầu với việc phủ sóng ở hơn 5.000 thành phố.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây chỉ là việc Apple sẽ ra mắt những chiếc iPhone 5G đầu tiên. Và nếu có thể kết hợp cùng với Apple Glass cùng các thiết bị cầm tay hỗ trợ khác, nó hứa hẹn sẽ mang lại các trải nghiệm mới đầy thú vị cho người dùng khi kết hợp 5G với AR.

Có thể nói, iPhone 12 sẽ là smartphone hứa hẹn mang lại khả năng ứng dụng cao nhất trên 5G cho người dùng. Với sự tập trung của Apple vào các ứng dụng và nhà phát triển, những chiếc điện thoại này sẽ có thể tạo ra những trải nghiệm mới thú vị hơn, vượt xa yếu tố vẫn đang được tập trung hiện nay chỉ là tốc độ tải xuống trên sản phẩm của đối thủ.

Tham khảo tomsguide

Theo: Bảo Nam

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top