Google biến smartphone Android thành hệ thống cảnh báo sớm động đất

10:06 Sáng - 12/08/2020
0 Bình luận
292
bởi Đức Nguyễn

Khi bạn nhận ra những rung động dưới chân và hiểu rằng một trận động đất đang diễn ra, nghĩa là đã quá muộn để bạn có thể thoát thân. Tuy nhiên, cảnh báo sớm động đất không phải là điều dễ dàng khi mỗi rung chấn có thể lan rất nhanh và rất xa.

Google nhận ra điều đó và trên hết, họ đang có trong tay các công cụ tuyệt vời để cảnh báo sớm mọi người: đó là nền tảng Android, hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới hiện nay và các thuật toán dữ liệu lớn.

Bắt đầu từ hôm nay, phần đầu của hệ thống cảnh báo sớm động đất sẽ được Google triển khai. Nếu bạn chọn tham gia, các gia tốc kế trên mỗi điện thoại Android sẽ trở thành một điểm dữ liệu cho thuật toán phát hiện động đất của công ty. Bên cạnh đó, hệ thống này còn tự động gửi các cảnh báo đến điện thoại Android của những người ở trong khu vực bị ảnh hưởng.

Google biến smartphone Android thành hệ thống cảnh báo sớm động đất - Ảnh 1.

Giai đoạn đầu, hệ thống cảnh báo sẽ được triển khai tại California thông qua việc hợp tác với Cục Khảo sát Địa chất Mỹ USGS và Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp bang California, vốn đang có sẵn mạng lưới 700 máy ghi địa chấn trên toàn bang và hệ thống cảnh báo ShakeAlert. Khi phát hiện một trận động đất sắp diễn ra, các điện thoại Android trong khu vực bị ảnh hưởng sẽ nhận được một cảnh báo màu đỏ nhấp nháy kèm khuyến cáo bạn cúi người, tìm chỗ nấp và nằm yên đến khi chấn động kết thúc.

Ở giai đoạn thứ hai, Google sẽ dựa trên ý tưởng rằng khi bạn cảm thấy một trận động đất, bạn sẽ tới Google để tìm kiếm về nó. Dựa vào đó, Google sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm về động đất trong khu vực cho các điện thoại Android trong khu vực bị ảnh hưởng.

Google biến smartphone Android thành hệ thống cảnh báo sớm động đất - Ảnh 2.

Trong khi không có nhiều vùng trên thế giới được trang bị nhiều máy đo địa chấn đến như vậy, gia tốc kế, trang bị phổ biến trên các smartphone hiện nay lại có thể đóng vai trò như một máy ghi địa chấn mini. Nó có thể phát hiện ra sóng P-wave (primary wave), đợt sóng đầu tiên và nhanh nhất phát ra từ tâm chấn của trận động đất. Sóng này thường xuất hiện trước khi sóng chấn động S-wave, dù chậm hơn nhưng có sức tàn phá lớn hơn nhiều.

Các dữ liệu do điện thoại Android phát hiện và gửi về sẽ được xử lý theo phong cách cổ điển của Google: sử dụng các thuật toán xử lý đối với những dữ liệu tích lũy từ hàng ngàn điện thoại Android để xác định xem có phải một trận động đất đang diễn ra. Google cho biết, hệ thống của họ còn cho phép xác định tâm chấn và cường độ của trận động đất sắp diễn ra.

Google biến smartphone Android thành hệ thống cảnh báo sớm động đất - Ảnh 3.

Dù vậy, giải pháp của Google cũng không phải là một cây đũa phép quyền năng. Trong khi nó có thể cảnh báo trước từ 30 đến 45 giây cho những người ở cách xa tâm chấn, những người ở gần tâm chấn có thể chỉ được cảnh báo trước “một vài giây” hoặc thậm chí không kịp nhận thông báo.

Hiện tại, Google cũng chưa cho biết, phiên bản Android nào sẽ bắt đầu được trang bị hệ thống cảnh báo sớm này, nhưng các tuyên bố của Google cho thấy, nó sẽ có mặt phổ biến ở mọi nơi khi ra mắt.

Tham khảo The Verge

Theo: Nguyễn Hải

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top