Huawei và Xiaomi: Những chiếc smartphone luôn mang hình bóng iPhone

03:16 Chiều - 30/03/2018
0 Bình luận
689
bởi Anh Khoa

Không thể phủ nhận rằng những năm gần đây Huawei và Xiaomi đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn. Nhưng tại sao hai hãng điện thoại này hễ cứ ra mắt smartphone mới là luôn luôn có hình bóng của những chiếc điện thoại đến từ Apple. Câu hỏi đặt ra rằng, liệu Huawei và Xiaomi có đang đặt mình vào vị trí kẻ ngồi dưới, hãng học theo những gì Apple đã làm hay không?

Vào thời điểm gần đây, sự kiện ra mắt chiếc iPad mới hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên cùng với những tin tức về khung giá mới của chiếc điện thoại iPhone X (2018). Rất nhiều tin tức công nghệ nổi bật khác cũng khiến mảng thiết bị công nghệ sôi nổi một cách rõ rệt. Huawei và Xiaomi, hai hãng sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc cũng đã có một tuần lễ vô cùng tuyệt vời.

Điểm nhấn đầu tiên thuộc về Xiaomi, với sự ra mắt của chiếc Xiaomi Mi Mix 2s. Chỉ cần 500 USD, chúng ta đã có thể sỡ hữu một chiếc điện thoại có camera đánh bại được ngôi vương chụp ảnh của Google Pixel 2 tính theo thang điểm của chuyên trang đánh giá nổi tiếng DxOMark.

Phát súng tiếp theo đến từ người hàng xóm Huawei, P20 Pro ra mắt và tạo nên cơn địa chấn khi đạt mốc 109 điểm DxO cho camera. Với điểm số ấn tượng này, Huawei P20 Pro đã lập nên một kì tích và bỏ xa hoàn toàn iPhone, Pixel hay kể cả Samsung (Với bộ đôi Galaxy S9 và S9 Plus). Có lẽ năm 2018 sẽ khó có chiếc điện thoại nào có thể vượt qua P20 Pro về điểm số đánh giá camera.

Vượt mặt những hãng sản xuất lớn hơn mình là vậy. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy ở đây, Huawei và Xiaomi vẫn núp dưới cái bóng lớn của một tượng đài trong làng công nghệ, và không ai khác cái tên đó chính là Apple.

Tiêu biểu cho nhận định nêu trên được thể hiện qua những dẫn chứng cụ thể sau đây:

1, Nếu bạn là một trong số những người đã xem lễ ra mắt của Huawei P20 và P20 Pro được tổ chức tại Paris Pháp thì đều có thể dễ nhận thấy rằng: cái tên iPhone X được CEO Richard Yu của Huawei nhắc đến trên dưới… cả chục lần. Hình ảnh iPhone X xuất hiện với một tần suất liên tục và dày đặc trên sân khấu của Huawei khiến cho người xem không khỏi cảm tưởng rằng mình đang xem sự kiện ra mắt của Apple tổ chứ hôm 28/3 vừa qua. Tất nhiên, trọng tâm của sự kiện ngày 28/3 của Apple không phải là iPhone, nhưng quay trở lại sự kiện của Huawei thì trọng tâm của sự kiện này là P20 và P20 Pro chứ không phải là chiếc iPhone mới nhất của Apple.

Một ví dụ điển hình cho sự luôn mang iPhone vào để so sánh
Một ví dụ điển hình cho sự luôn mang iPhone vào để so sánh

Huawei thích nhắc đến iPhone như một thói quen của họ vậy, Xiaomi thì cũng tương tự. Dường như tất cả những thì gì có liên quan đến Apple thì đều được Xiaomi “học tập” một cách rất cụ thể và chi tiết.

“One More Thing” câu nói đã gắn liền với tên tuổi của vị CEO quá khố Steve Jobs, nó đã làm nên thương hiệu của Apple nói chung và của Steve Jobs nói riêng. Một cách dẫn dắt đặc biệt và là một cách để tạo ra những điều không tưởng trong những buổi lễ ra mắt của Apple thì nay đã được CEO Lei Jun của Xiaomi đem lên sân khấu để thuật lại, và ngay cả cách ăn mặc của mình thì người đứng đầu Xiaomi cũng cố tỏ ra làm sao cho có thể giống nhất. Từng có một thời gian chúng ta như được thấy lại hình ảnh của Steve Jobs qua việc Lei Jun mặc áo cổ rùa và quần bò.

Sức ảnh hưởng của Apple đến Xiaomi vẫn luôn là rất lớn, và Mi Mix 2s cũng không nằm ngoài số đó, các góc cạnh trên chiếc Xiaomi Mi Mix 2s đã thể hiện rõ cho điều này.

Một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây, tại sao Huawei và Xiaomi cứ phải mãi ám ảnh iPhone đến như vậy?. Dù biết là sự “học hỏi” của các hãng Trung Quốc với iPhone là rất nhiều. Hai ông lớn smartphone Trung Quốc cũng tìm ra được hướng đi riêng cho mình. Thậm chí có những thời điểm họ còn vượt mặt và bỏ Apple ở phía sau. Huawei đã từng tiên phong đi đầu cho việc hình thành camera kép trên smartphone còn Xiaomi cũng đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng điện thoại của họ vẫn đẹp, vẫn quyến rũ, vẫn bán chạy mà không cần có tai thỏ. Vậy việc họ vẫn ám ảnh iphone qua những chiếc điện thoại mình làm ra. Điều đó chẳng khác nào ám chỉ rằng: “Tất cả mọi người đều thích iPhone, đều muốn mua iPhone, vì vậy chúng tôi phải dựa vào iPhone để gây được tiếng tăm cho mình”.

Chiều trò PR và Marketing của Huawei và Xiaomi có thể nhận thấy rõ ở đây. Nhắc đến iPhone, giống iPhone từ thiết kế góc cạnh, từ vị trí đặt dọc của cụm camera, rồi giao diện phần mềm… Tất cả cũng chỉ là những chiêu trò để nâng tầm sản phẩm của mình lên. Nhưng liệu nó có là một chiến lược đúng đắn của Huawei và Xiaomi hay không???

Xem các sự kiện của Huwei, Xiaomi ta có thể nhận ra Apple luôn hiện hữu trong đó
Xem các sự kiện của Huwei, Xiaomi ta có thể nhận ra Apple luôn hiện hữu trong đó

Tư duy của Huawei và Xiaomi là hoàn toàn sai lầm. Thực tế cho thấy rằng, thời điểm gần đây cuộc chiến đầu bảng giữa các nhà sản xuất luôn diễn ra vô cùng gay gắt và sát sao: Sự bão hòa về thiết kế cũng như sự tương đồng về công nghệ phần cứng, cùng với đó là sự giống nhau giữa các tính năng và giao diện phần mềm đã dẫn đến một hệ quả tất yếu. Hãng này có thể trội hơn hãng kia về một vài phần tính năng nào đó, nhưng không thể nói được rằng chiếc điện thoại A hơn hoàn toàn chiếc điện thoại B được. Đó là điều không thể. Cố cạnh tranh song tính năng này sẽ càng làm bật sự thiếu hụt trong các tính năng khác, đặc biệt là các yếu tố trải nghiệm quan trọng như phần mềm, hệ sinh thái nội dung hay giá trị thương hiệu.

Trên mặt này, Huawei và Xiaomi còn thua xa Apple. Thậm chí, bằng việc sử dụng “tai thỏ” hay bằng các góc cạnh đạo nhái, họ còn gợi nhắc khách hàng trực tiếp nhớ đến những sản phẩm chính hiệu tới từ Táo khuyết.

Người dẫn đầu không bao giờ có suy nghĩ dựa hơi vào sản phẩm khác trong những sự kiện của mình. Dường như điều đó chưa đúng với Huawei và Xiaomi.
Người dẫn đầu không bao giờ có suy nghĩ dựa hơi vào sản phẩm khác trong những sự kiện của mình. Dường như điều đó chưa đúng với Huawei và Xiaomi.

Thị trường công nghệ đã đưa ra rất nhiều ví dụ điển hình để cho thấy “cạnh khóe” không phải là cách để thành công lâu dài và ổn định. Dẫn chứng cụ thể hơn đến từ Microsoft. Microsoft luôn khoe với người dùng rằng Surface mạnh hơn hẳn Apple, nhưng đến nay doanh thu cả năm của Surface chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD. Nhìn sang mảng kinh doanh Mac của Apple đạt 7 tỷ USD mỗi quý. Hay, Samsung từng gây dựng danh tiếng trên phân khúc cao cấp bằng chiến dịch “The Next Big Thing Is Here” cho Galaxy S3, nay vẫn bị Apple áp đảo trên phân khúc cao cấp: giá iPhone bán ra đạt mức trung bình 796 USD còn Samsung còn chưa chạm đến 320 USD.

Việc Samsung không thể đạt đến mức giá bán trung bình bằng 1/2 Apple, hoặc ít nhất là định giá rẻ như Huawei và Xiaomi đang làm với những sản phẩm của mình. Vậy, cơ hội cho Huawei và Xiaomi ở phân khúc giá rẻ, tầm trung sẽ còn rất lớn và rất nhiều. Qua từng năm, các hãng này gần như luôn ngại ngần không công bố lợi nhuận đạt được, con số đại diện rõ rệt nhất cho thành công trên các phân khúc cận cao cấp và cao cấp. Đó lại là các phân khúc mà Apple và Samsung đang làm chủ – nếu muốn chinh phục người dùng khó tính và đẳng cấp ở đó, “ám ảnh” không phải là chìa khóa dẫn đến thành công.

Theo: Tham khảo

Nguồn: Techz

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top