Nhìn lại hành trình ‘lột xác’ của iPhone, từ thiết kế đến camera và hơn thế nữa!

08:52 Sáng - 24/08/2020
0 Bình luận
189
bởi Vũ Thụy

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Nhìn lại quá khứ, dòng iPhone của hãng Apple đã trải qua chặng đường dài kể từ khi Steve Jobs công bố sản phẩm đầu tiên vào ngày 9/1/2007. Đây cũng là model đầu tiên Apple sử dụng lại thiết kế và thêm chữ S vào tên sản phẩm. Hiện tại, iPhone 11 Pro đang là chiếc điện thoại mới nhất, ra đời sau 11 năm với rất nhiều thay đổi.

Nhìn lại hành trình lột xác của iPhone, từ thiết kế đến camera và hơn thế nữa! - Ảnh 1.
iPhone 11 Pro và iPhone 3GS.

Thiết kế

Chiếc điện thoại iPhone 3GS sử dụng màn hình cảm ứng đa 3,5 inch với độ phân giải 480×320. Thiết kế cơ thể nhỏ gọn và kiểu dáng đẹp, có thể sử dụng thoải mái chỉ với một tay. Còn iPhone 11 Pro được trang bị màn hình 5,8 inch. Độ phân giải là 1125 x 2436. Với kích thước như vậy, sử dụng một tay trên iPhone 11 Pro là điều khó khăn, khi tay người dùng chỉ có thể chạm được 1/2 diện tích màn hình.

Nhìn lại hành trình lột xác của iPhone, từ thiết kế đến camera và hơn thế nữa! - Ảnh 2.

Chiếc iPhone 3GS sử dụng chất liệu được làm bằng nhựa, còn iPhone 11 Pro sử dụng chất liệu kính và khung giữa thép không gỉ. Mặt lưng của iPhone 3GS được làm từ nhựa bóng. Chất liệu này “lên hình” rất long lanh. Trong khi đó, mặt lưng của iPhone 11 Pro Max được giới thiệu là ít xước hơn. Đồng thời, kính mờ cũng giúp máy ít bám vân tay.

Về công nghệ màn hình, iPhone 11 Pro là bước tiến rất xa của Apple trong hơn 10 năm. iPhone 3GS trang bị màn hình TFT, 3,5 inch, 165 ppi, độ phân giải 320 x 480. Bên cạnh đó, iPhone 11 Pro trang bị tấm nền OLED 6,1 inch, 326 ppi, độ phân giải 828×1792 pixel.

Camera

Sau hơn 10 năm, từ camera đơn với độ phân giải 3,2 MP từ OmniVision. Nó cũng thêm các chức năng quay video và tự động lấy nét. Năm 2019, Apple đã ra mắt những chiếc smartphone có tới 3 camera với nhiều tiêu cự. Thiết kế cụm camera trên iPhone 11 Pro thô, lồi và gây chú ý nhiều hơn iPhone 3GS. Giao diện camera của iPhone 3GS đơn giản thuần khiết. Máy chỉ có 2 tính năng là chụp ảnh và quay phim. Tùy chọn duy nhất là lưới bố cục. iPhone 11 Pro Max lại phức tạp hơn rất nhiều. Máy bổ sung thêm nhiều tính năng như zoom 10X, góc rộng, chụp tối…

Camera của iPhone 3GS có thể chụp tốt trong điều kiện đủ sáng. Tuy nhiên, chi tiết, màu sắc, khử nhiễu hạt vẫn chưa tốt. Nó gợi lại không gian, màu sắc, độ tương phản của 10 năm trước. Chất ảnh tự nhiên, mộc mạc của iPhone 3GS khó có thể tái hiện được bằng cách hậu kỳ ảnh của smartphone ngày nay. Khả năng quay video của 3GS cũng tương tự: rung, nhòe, quay thiếu sáng không hề tốt.

Ngược lại, iPhone 11 Pro bên phải, nhờ những ưu điểm phần cứng như điểm ảnh cao hơn, ổn định hình ảnh quang học và tối ưu hóa phần mềm như HDR và AI thông minh, giao diện tổng thể của các bức ảnh thậm chí còn tốt hơn so với một số máy ảnh trên thị trường.

Trong điều kiện thiếu sáng, chất lượng hình ảnh của iPhone 3GS sẽ gần như không thấy gì, kèm theo rất nhiều hạt nhiễu. Do iPhone 3GS không hỗ trợ chụp “chế độ đêm” và không được trang bị đèn flash.

Ngược lại với iPhone 11 Pro, chiếc máy mang đến cho bạn khả năng chụp những cảnh thiếu sáng tốt bằng cách chụp nhiều khung hình với nhiều tốc độ chụp khác nhau, sau đó các hình này được ghép lại bằng AI để vừa thu được các chi tiết thiếu sáng trong vùng tối, cứu được các chi tiết thừa sáng trong vùng cháy sáng hoặc giúp giảm các chuyển động mờ nhòe xảy ra do chụp ở tốc độ thấp hoặc chủ thể di chuyển…

Giao diện người dùng

iPhone 3GS được cài đặt sẵn với iPhoneOS 3. Sau đó 1 thời gian, Apple hỗ trợ người dùng nâng cấp lên iOS 6.1.6 và cũng là phiên bản iOS cuối cùng được hỗ trợ trong lịch sử iPhone 3GS.

Còn với iPhone 11 Pro, chiếc máy được trang bị chip A13 mạnh mẽ và được mệnh danh là vua hiệu năng, mạnh ngang máy tính. Hiện tại, iPhone 11 Pro chạy trên hệ điều hành iOS 13.6.1 mới nhất.

Giao diện của iPhone 3GS so với 11 Pro.

Nhìn từ chiếc iPhone 3GS đến iPhone 11 Pro, ta thấy được sự cải tiến của công nghệ điện thoại toàn diện trong hơn 10 năm qua. Từ phần cứng đến phần mềm, thiết kế để hiển thị. 10 năm là dấu ấn, hành trình của lịch sử và tầm nhìn cho tương lai. Có lẽ 10 năm sau, mọi thứ sẽ khác rất nhiều.

Tham khảo và nguồn ảnh: Gizchina.com

Theo: IVAN LÊ

Nguồn: soha.vn

Tags:

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top