Những thay đổi về thiết kế trên Samsung Galaxy S8

10:12 Sáng - 28/04/2017
0 Bình luận
1524
bởi An Bùi

Samsung Galaxy S8 mang nhiều thay đổi về thiết kế. Màn hình vô cực với tỷ lệ hiển thị 18,5:9, khiến máy trông dài hơn, độ phủ màn hình lớn trong khi kích thước không đổi.

Tâm điểm của làng công nghệ nửa đầu 2017 đang dồn về Samsung Galaxy S8, S8+. Đây là những smartphone có thiết kế ấn tượng nhất thời điểm hiện tại. Ngôn ngữ thiết kế trên Galaxy S8 không mới nhưng Samsung luôn biết cách truyền cảm hứng cho các sản phẩm mới của mình.

Màn hình vô cực đầu tiên trên thế giới

Thay đổi đáng chú ý nhất trên Samsung Galaxy S8 là Infinity Display. Đây là smartphone đầu tiên trên thế giới dùng màn hình vô cực. Thực chất màn hình trên Galaxy S8 được phát triển từ màn hình cong tràn viền của Galaxy S7 edge.

Điểm mới của Infinity Display là tỷ lệ hiển thị. Thay vì dùng tỷ lệ 16:9 như smartphone truyền thống thì Galaxy S8 dùng tỷ lệ 18.5:9. Thay đổi này khiến diện tích hiển thị mặt trước được mở rộng trong khi không làm thay đổi kích thước của máy.

Samsung Galaxy S8 là smartphone đầu tiên trên thế giới dùng màn hình vô cực
Samsung Galaxy S8 là smartphone đầu tiên trên thế giới dùng màn hình vô cực

Trên thực tế, màn hình 6,2 inch của Samsung Galaxy S8 Plus chỉ có kích thước tương đương mẫu iPhone 7 Plus với màn hình 5,5 inch. Thậm chí chiều ngang của máy còn gọn hơn nhờ màn hình cong tràn viền.

4 góc của màn hình cũng ôm cong nhẹ theo khung máy cho cảm giác màn hình tràn ra vô tận với góc nhìn rất rộng. Chi tiết này đem lại những trải nghiệm ấn tượng về thị giác. Cùng một bộ phim nhưng cảm giác xem trên Galaxy S8 sẽ mãn nhãn hơn trên Galaxy S7 edge và khác rất nhiều khi xem trên màn hình truyền thống.

Những trải nghiệm rất khác

Samsung Galaxy S8 đem lại rất nhiều cảm xúc cho những người lần đầu trải nghiệm. Triết lý thiết kế “hướng đến người dùng” của Samsung thể hiện rất rõ nét trên sản phẩm mới. S8 không chỉ đẹp mà rất thân thiện với lòng bàn tay, người dùng luôn muốn cầm nắm sản phẩm nhiều hơn. Cảm giác xoay tròn Galaxy S8 trong lòng bàn tay rất mượt, hầu như không có bất kỳ chi tiết nào thừa khiến máy bị gợn hoặc cấn tay.

Tuy nhiên với S8, người dùng sẽ phải thay đổi khá nhiều thói quen sử dụng điện thoại, ngay cả với những tín đồ lâu năm của Galaxy S.

Đầu tiên là cụm phím cứng, các phím này vẫn được thiết kế tinh tế, mảnh và độ nảy cao. Tuy nhiên việc Samsung bổ sung phím cứng để kích hoạt Bixby khiến người dùng khá khó chịu.

Diện tích hiển thị mặt trước của Samsung Galaxy S8+ lên đến 84%
Diện tích hiển thị mặt trước của Samsung Galaxy S8+ lên đến 84%

Việc đặt phím Bixby ngay dưới cụm phím tăng giảm âm lượng khiến người dùng rất dễ bị ấn nhầm. Sẽ rất tai hại nếu bạn đang xem phim, bấm nhầm vào phím này và bộ phim của bạn bị thay thế bằng trợ lý ảo Bixby. Trong bối cảnh Bixby vẫn chưa hoàn thiện, không hỗ trợ tiếng Việt thì phím cứng này vẫn khiến nhiều người khá khó chịu.

Thay đổi tiếp theo là việc loại bỏ phím Home cứng. Về lâu dài, việc sử dụng phím Home ảo là hoàn toàn hợp lý. Thiết kế này không chỉ giải phóng mặt trước, tăng diện tích hiển thị mà còn tương thích với những tính năng mà Google đang theo đuổi như Google Now on Tap hay Google Assistant.

Phím Home ảo của Samsung cũng sẽ phản lực nhưng chưa thật như phím Home vật lý hoặc Taptic Engine của Apple. Tuy nhiên nếu so với các thiết bị Andorid thì đây là bước tiến rất đáng ghi nhận của Samsung.

Rất nhiều ý kiến trái chiều về việc Samsung dời cảm biến vân tay về mặt lưng. Tất nhiên việc đặt cảm biến dưới mặt kính là điều mà mọi người đều mong chờ nhưng Samsung cần nhiều thời gian hơn nữa nghiên cứu công nghệ này.

Samsung Galaxy S8 đặt cảm biến vân tay cạnh phải của camera
Vị trí mới của cảm biến vân tay gây khá nhiều khó khăn cho người dùng

Samsung đặt cảm biến vân tay cạnh phải của camera. Về thiết kế thì vị trí này khiến máy trông cân đối và gọn gàng hơn. Tuy nhiên xét về mặt trải nghiệm thì vị trí này khá bất tiện. Người dùng sẽ phải với chéo ngón trỏ lên cụm cảm biến. Việc đặt quét vân tay theo góc chéo chắc chắn không nhanh và chính xác bằng việc đặt vuông góc như trên phím Home.

Khi vươn ngón tay lên để sử dụng cảm biến, máy buộc phải trượt ra khỏi lòng bàn tay, nguy cơ rơi rớt là rất cao. Vì vậy việc bổ sung phím Home ảo là điểm đáng khen trên Galaxy S8 nhưng việc dời cảm biến về mặt lưng lại là điểm trừ khá đáng tiếc.

Để khắc phục nhược điểm này, Samsung đã bổ sung thêm công nghệ bảo mật bằng mống mắt, quét khuôn mặt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cảm biến này hoạt động không thật sự chính xác và an toàn bằng cảm biến vân tay.

Ứng dụng thực tế

Màn hình vô cực vẫn là chủ để gây tranh cãi với nhiều người. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì một số người cho rằng tỷ lệ 18.5:9 khiến người dùng phải thay đổi khá nhiều thói quen sử dụng smartphone. Trong khi đó những ứng dụng hỗ trợ màn hình này chưa thật sự phổ biến.

Trải nghiệm thực tế, Infinity Display sẽ rất hữu ích nếu bạn sử dụng máy theo phương thức phổ biến là hiển thị theo chiều dọc. Ví dụ như khi đọc báo, lướt Facebook, màn hình trên Samsung Galaxy S8 hiển thị được thêm rất nhiều nội dung, người dùng không còn phải vuốt trượt quá nhiều.

Samsung đã tích hợp thêm tính năng toàn màn hình cho tất cả các ứng dụng
Để tận dụng tối đa màn hình vô cực, Samsung đã tích hợp thêm tính năng toàn màn hình cho tất cả các ứng dụng

Tuy nhiên nếu dùng máy theo chiều ngang để xem phim, chơi game thì các ứng dụng truyền thống sẽ bị dư ra 1 khoảng đen ở 2 đầu. Để khắc phục điều này, Samsung đã tích hợp thêm một tuỳ chọn cho phép video, ứng dụng bung trọn màn hình để người dùng có thể tận dụng tối đa diện tích hiển thị của máy.

Màn hình vô cực cũng sẽ tận dụng tối đa tính năng chia đôi màn hình trên Android 7. Người dùng có thể vừa xem Youtube, vừa nhắn tin với bạn bè mà không làm gián đoạn video đang phát. Đây là ứng dụng rất hữu ích trên Samsung Galaxy S8.

Tính năng chia đôi màn hình trên Samsung Galaxy S8 Plus
Tính năng chia đôi màn hình trên Samsung Galaxy S8 Plus

Samsung cho biết những thay đổi về thiêt kế trên Samsung Galaxy S8 còn hướng đến việc đem lại cho người dùng những trải nghiệm thật hơn trong không giản ảo khi kết hợp với Gear VR.

Về tổng thể, Samsung Galaxy S8 vẫn là smartphone đẹp nhất nửa đầu 2017. Đây là smartphone hiếm hoi tạo được khác biệt về thiết kế. Những thay đổi của Samsung không chỉ khiến Galaxy S8 trông thời trang hơn mà còn được tính toán kỹ lưỡng để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thực tế của người dùng.

Tất nhiên, Samsung Galaxy S8 không phải là chiếc smartphone hoàn hảo. Một số thiết kế nhỏ vẫn khiến người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên những chi tiết đó không phải vấn đề quá quan trọng và Samsung cũng đưa ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế đó.

Ngoài thiết kế, Samsung Galaxy S8 cũng được nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình. Máy được cài sẵn Android 7.0, RAM 4 GB, bộ nhớ trong 64 GB. Chip Exynos 8895. Tại Việt Nam, Samsung Galaxy S8 và S8+ có giá lần lượt là 18,5 và 20,5 triệu đồng, máy chính hãng sẽ lên kệ vào đầu tháng 5.

  Theo: Khương Nha

  Nguồn: News Zing

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top