Những tính năng nào sẽ xuất hiện trong hệ điều hành iOS 14?

12:44 Chiều - 15/06/2020
0 Bình luận
221
bởi An Bùi

Bài viết này tổng hợp một số thông tin rò rỉ về hệ điều hành iOS 14 mới của Apple, dự kiến được giới thiệu tại hội nghị WWDC 2020 diễn ra từ 22/6 tới.

Trong suốt vài tháng qua, rất nhiều tin đồn về bản thử nghiệm của hệ điều hành iOS 14 đã được tung ra, từ ngày phát hành, giao diện, ứng dụng mới… Dù chưa rõ liệu những tính năng đó có được giữ lại đến khi ra mắt phiên bản chính thức hay không, nhưng vẫn có rất nhiều điều đáng trông mong ở iOS 14.

Những tính năng nào sẽ xuất hiện trong hệ điều hành iOS 14?

Ngày ra mắt

Nếu đúng kế hoạch, Apple sẽ giới thiệu iOS 14 tại sự kiện WWDC 2020, diễn ra từ ngày 22/6. Hội nghị năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Những năm trước, sau màn giới thiệu, Apple sẽ lập tức tung phiên bản beta dành cho nhà phát triển, sau đó là bản beta công khai. Phiên bản phát hành chính thức sẽ được công bố tại sự kiện ra mắt iPhone diễn ra vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên năm nay mốc thời gian có thể bị thay đổi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Có khả năng Apple buộc phải lùi sự kiện ra mắt iPhone 12 và lịch phát hành hệ điều hành iOS 14 đến tháng 10. Hiện công ty vẫn chưa có thông báo chính thức.

Thêm giao diện màn hình chính mới

Những tính năng nào sẽ xuất hiện trong hệ điều hành iOS 14?

Màn hình chính của iOS 14 sẽ có nhiều khác biệt so với iOS 13. Hệ thống sẽ có thêm tùy chọn xem danh sách, cho phép người dùng sắp xếp ứng dụng theo dạng liệt kê thay vì chế độ xem sạng dưới như hiện tại. Từ lâu Apple Watch đã hỗ trợ hiển thị ứng dụng dưới dạng liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái, tuy nhiên trên iPhone người dùng có thể sắp xếp ứng dụng theo mức độ sử dụng hoặc số lượng thông báo chưa đọc.

Thay đổi ứng dụng mặc định

Kể từ khi ra mắt iOS đầu tiên, Táo Khuyết luôn tự ý thiết lập ứng dụng sẵn có làm mặc định. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi ở iOS 14, một số thông tin cho thấy Apple sẽ hỗ trợ người dùng chọn ứng dụng bên thứ ba làm mặc định. Ví dụ, Spotify thay cho Apple Music, Google Maps hoặc Waze thay thế Apple Maps hay Google Chrome thay vì Safari…

Nhắc tên thành viên trong iMessages

Tính năng tag (nhắc tên một người cụ thể) trong các cuộc trò chuyện nhóm rất phổ biến với những ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba. Ở iOS 14, Apple sẽ bổ sung thêm tính năng này vào ứng dụng iMessages bằng cách thêm @ vào trước tên thành viên cụ thể trong nhóm trò chuyện. Ngoài ra, iMessages trên iOS 14 cũng được bổ sung thêm tính năng gỡ hoặc sửa tin nhắn sau khi gửi, đánh dấu tin chưa đọc, cùng một số Animoji và Memoji mới.

Tính năng đa nhiệm như iPad

Hồi tháng hai, chuyên gia rò rỉ Gen Beskin đã đăng một video lên Twitter tiết lộ về tính năng đa nhiệm của iOS 14 trên iPhone 11. Nhưng một số người cho rằng đó chỉ là một bản bẻ khóa ( jailbreak), không phải tính năng mới của iOS 14. Theo một số tin đồn, iPhone 12 Pro Max sắp ra mắt có màn hình lớn hơn của iPhone 11 Pro Max. Điều này sẽ giúp thiết bị tận dụng được nhiều tính năng của iPad, nhưng vẫn chưa chắc tính năng đa nhiệm sẽ xuất hiện trong phiên bản iOS lần này.

Thêm tính năng mới trong Safari

Những tính năng nào sẽ xuất hiện trong hệ điều hành iOS 14?

Từ lâu Siri có thể dịch từ và cụm từ. Nhưng Safari trên iOS 14 sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ văn bản trên trang web như Google Chrome, đồng thời cho phép chuyển đổi giữa các ngôn ngữ chỉ với một nút bấm, ngay cả khi không có mạng Internet. Apple cũng có thể sẽ bổ sung tính năng này trên một số ứng dụng khác của Apple. Ngoài ra, Safari còn có thể sử dụng Apple Pencil như một con trỏ để chọn, cuộn trang, ghi chú hoặc đánh dấu nhanh.

Phân tích âm thanh cho người khiếm thính

Theo 9to5Mac, hệ điều hành iOS 14 có thể được tích hợp thêm tính năng phân tích âm thanh, ví dụ tiếng chuông báo thức, tiếng em bé khóc… và biến thành phản hồi xúc giác cho người khiếm thính.

Ứng dụng tập luyện thể thao mới

Hệ điều hành iOS 14 sẽ bổ sung một ứng dụng hướng dẫn tập luyên thể thao với nhiều bộ môn khác nhau. Trong đó có chạy bộ, đạp xe, chèo thuyền, khiêu vũ, yoga… Ứng dụng dự kiến phát hành miễn phí trên cả Apple Watch và Apple TV. Tuy nhiên, có thể Táo Khuyết sẽ tính phí đăng ký dịch vụ hoặc với những nội dung cao cấp hơn, tương tự Apple News Plus.

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR)

Ứng dụng này sẽ cung cấp thêm một số thông tin về một sản phẩm bất kỳ mà bạn đang nhìn thấy, người dùng không cần mất công tìm kiếm và tra cứu. Apple Store và Starbucks có thể là những nhà bán lẻ đầu tiên hỗ trợ dịch vụ này sau khi iOS 14 chính thức phát hành.

Tương thích với tất cả thiết bị chạy iOS 13

Đây là tin đáng mừng cho những người đang sử dụng các thiết bị cũ, vì những phiên bản hệ điều hành trước sẽ loại trừ bớt một số sản phẩm có phần cứng lỗi thời. Lần này, toàn bộ sản phẩm tương tích với iOS 13, gồm iPhone 6s, 6s Plus, SE, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, XR, Xs, Xs Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max, SE 2020 đều được hỗ trợ cập nhật lên hệ điều hành iOS 14.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top