“Quay đầu hồi phục” theo kiểu LG: Lỗ gần tỷ đô, mất thêm 1/4 thị phần smartphone

11:37 Sáng - 03/02/2020
0 Bình luận
502
bởi Đức Nguyễn

Mảng di động đang là “vệt đen” lớn nhất tại LG.

Sau nhiều năm trời thua lỗ và thất thế trước các đối thủ Trung Quốc, cuối năm 2018 LG công bố một kế hoạch “quay đầu” cho mảng di động. Từng tạo dấu ấn qua các model sáng tạo như G2 hay Nexus 4, đến 2018 bộ phận di động đã trở thành “vệt đen” tại LG. Trong năm đó, toàn bộ tập đoàn Hàn Quốc ghi nhận khoản lãi 2,4 tỷ USD. Con số này lẽ ra đã là 3,1 tỷ USD, nếu như mảng di động không “đốt” của công ty mẹ tới 700 triệu USD vì thua lỗ.

Một năm sau, kế hoạch “quay đầu” của LG đã tạo ra được dấu ấn… không mong muốn. Khoản lỗ của mảng di động tăng từ 700 triệu USD lên 858 triệu USD trong năm 2019. Cùng lúc, theo báo cáo mới của Counterpoint, lượng smartphone LG xuất xưởng trong năm vừa qua đã tiếp tục suy giảm hơn 10 triệu máy. Thị phần của hãng giờ chỉ còn 2% và rất có thể sẽ bị Realme, một đối thủ có tuổi đời… 3 năm, vượt mặt trong năm 2020.

Quay đầu hồi phục theo kiểu LG: Lỗ gần tỷ đô, mất thêm 1/4 thị phần smartphone - Ảnh 1.

Đến giờ, LG vẫn loay hoay chưa thể định hình một chiến lược sản phẩm rõ ràng.

LG đưa ra rất nhiều lý do để lý giải khoản lỗ mới. “Các mẫu smartphone phân khúc đại trà bán chậm tại thị trường nước ngoài”. “Chi phí marketing để hỗ trợ các sản phẩm đầu bảng cũng gia tăng”. Điều duy nhất LG không dám nói ra, là công ty này đang thất bại một cách toàn diện trong cuộc chiến di động.

Biện pháp để chấm dứt tình trạng này là gì? Công ty Hàn Quốc khẳng định sẽ “tiếp tục ra mắt các mẫu smartphone 5G từ tầm trung đến cao cấp và tiếp tục các nỗ lực giá rẻ”. Nhưng tất cả các đối thủ đều đã có smartphone 5G, LG sẽ không thể nào dùng kết nối mới này làm lợi thế riêng. Và, LG đã luôn có smartphone tầm trung, cao cấp và giá rẻ. Tuyên bố của gã khổng lồ Hàn Quốc chẳng khác gì thừa nhận, LG (vẫn) muốn thoát lỗ, nhưng không biết phải làm gì với danh mục sản phẩm của mình.

Vào giữa năm ngoái, LG đã bắt đầu chiến dịch chuyển dần khâu sản xuất từ Hàn Quốc sang Việt Nam để cắt giảm chi phí. Tuy vậy, đây chỉ là một biện pháp tình thế khi các mẫu smartphone của LG vẫn không được lòng người dùng, vẫn hoàn toàn lu mờ trước iPhone, Galaxy và smartphone Trung Quốc. Ít nhất LG vẫn còn có lợi nhuận hơn 5 tỷ USD từ các mảng khác để nuôi sống smartphone. Nhưng nhìn vào tình hình hiện nay, không ai biết liệu công ty Hàn Quốc sẽ tiếp tục gắng gượng đến bao giờ.

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top