Thay đổi chiến lược, Apple đang phát triển iPhone tầm trung?

06:00 Chiều - 17/02/2020
0 Bình luận
366
bởi Vũ Thụy

Apple đang có chiến lược mới với sản phẩm của mình. Thay vì tập trung vào phân khúc cao cấp, có thể “Nhà Táo” sẽ phổ biến cả sản phẩm bình dân.

Tác giả Chris Matyszczyk ZDNet vừa có bài viết bày tỏ quan điểm của mình về chiến lược của “Táo Khuyết”.

Mở đầu bài viết Chris Matyszczyk ZDNet viết: Những kẻ ngạo nghễ ở trên đỉnh có bao giờ hiểu được tình thế của những người đứng dưới? Chúng ta đang ở một thời điểm mà Apple và một đối thủ của họ bỗng dưng đổi vai cho nhau.

Sự đối lập của Apple và Samsung

Từ trước tới nay, các sản phẩm của Apple luôn được định hướng ở phân khúc cao cấp. Họ cho rằng vị thế đó mới xứng tầm với sản phẩm của mình và là thứ mà người dùng khao khát nhất. Tôi thì nghĩ rằng, Samsung đang kỳ vọng để có được vị trí đó.

Galaxy S20 Ultra có giá khởi điểm từ 1.399 USD. (Ảnh: Lê Trọng)
Galaxy S20 Ultra có giá khởi điểm từ 1.399 USD. (Ảnh: Lê Trọng)

Mới đây, tại một sự kiện công nghệ công ty Hàn Quốc đã giới thiệu một loạt sản phẩm mới của mình. Trong đó mẫu smartphone rẻ nhất có giá 999 USD, mẫu đắt nhất có giá từ 1.399 USD. Trong đó phiên bản đắt nhất của Galaxy S20 Ultra có giá bán 1.599 USD. Mẫu smartphone có thiết kế “vỏ sò” được niêm yết với giá 1.380 USD trong khi bản tiền nhiệm Galaxy Ford giá gần 2.000 USD.

Có phải Samsung đang muốn xây dựng hình ảnh một thương hiệu đỉnh cao và nghĩ rằng người dùng đang cực kỳ thiếu những món đồ đắt tiền như vậy. Liệu cách định giá này có khiến người dùng của Samsung cảm thấy bối rối?

Năm ngoái Apple ra mắt iPhone 11 với giá 699 USD. (Ảnh: Apple)
Năm ngoái Apple ra mắt iPhone 11 với giá 699 USD. (Ảnh: Apple)

Hồi cuối năm 2019, Apple đã ra mắt iPhone 11 với mức giá chỉ từ 699 USD. Điều đó có nghĩa là Apple không muốn người dùng bỏ ra số tiền là 1.000 USD để sở hữu một chiếc smartphone. Không chỉ vậy, công ty có trụ sở ở Cupertino có thể sắp ra mắt iPhone SE 2 (có thể model này được đặt tên là iPhone 8) với mức giá mềm hơn nữa.

Không chỉ riêng iPhone, một số nguồn tin cho biết AirPods Pro Lite mới mà Apple chuẩn bị ra mắt cũng có giá dễ chịu. Người dùng chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 200 USD là có thể sở hữu một chiếc tai nghe true wireless.

Càng nhiều sản phẩm, càng gây bối rối?

Khác với Apple, Samsung sản xuất sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau, từ giá rẻ cho tới tầm trung, cao cấp. Nhưng liệu phần lớn người dùng có thể kể tên được hết các dòng điện thoại của Hàn Quốc.

Nếu sắp tới iPhone 9 ra mắt, Apple có quá nhiều model. (Ảnh: Apple) 
Nếu sắp tới iPhone 9 ra mắt, Apple có quá nhiều model. (Ảnh: Apple) 

Trong thời đại “bão hoà” như hiện nay, đặc biệt là khi Apple tăng số lượng iPhone lên thì dường như khả năng nhận biết của người dùng cũng sẽ giảm đi. Nhiều người dùng chẳng thể phân biệt được iPhone X, XR hay XS.

Tôi đã từng gặp một tình huống, đó là nhân viên cửa hàng điện thoại còn nhầm lẫn giữa iPhone XR và iPhone X, thậm chí là iPhone 8. Nhưng dù sao thì họ vẫn nhận biết được đó là một chiếc iPhone. Trong khi những chiếc smartphone của Samsung ở phân khúc giá rẻ nhìn kém hấp dẫn hơn rất nhiều.

Một số ý kiến cho rằng việc Apple cho ra mắt nhiều sản phẩm sẽ làm cho giá trị thương hiệu iPhone bị loãng đi và sự hào hứng của người dùng về một chiếc smartphone có gắn mác “Táo Khuyết” cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, có thể đó cũng là một sự chấp nhận của hãng khi biết rằng người dùng càng ngày càng lý trí hơn trong việc chọn mua một chiếc điện thoại.

Ngày nay, các dịch vụ ngày càng trở nên quan trọng. Vì thế Apple cũng có chiến lược của mình nhằm giữ người dùng ở lại hệ sinh thái bằng mọi cách. Để làm được điều này, họ sẽ phải làm mới sản phẩm của mình bằng một cách nào đó. Tất nhiên, Apple cũng sẽ không hi sinh ở đỉnh của thế giới smartphone.

Trong khi đó, Samsung đang cố gắng chứng minh rằng chiếc điện thoại Galaxy S10 của họ có giá hợp lý. Và họ luôn có những bước tiến để giành lấy vị trí của Apple. Chưa thể khẳng định khi nào điều đó xảy ra nhưng họ luôn tập trung vào sản phẩm mới của mình làm sao cho nó thực sự ấn tượng.

Nếu không tạo ra được sự khác biệt, người dùng sẽ chuyển hướng sang lựa chọn những sản phẩm Android đến từ các hãng khác.

Theo: Vũ Thị Vẻ

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top