Ý đồ hay ho đằng sau cụm camera thích “gây sự chú ý” của Galaxy S20

01:40 Chiều - 26/02/2020
0 Bình luận
483
bởi Vũ Thụy

Nếu như cụm camera trên Galaxy S10 và các thế hệ trước đó đều khá nhỏ gọn thì cụm camera “khổng lồ” trên Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra lại trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

Một trong những điểm đặc biệt nhất về Galaxy S20 mới ra mắt là cách thiết kế mặt lưng: thay vì đặt cụm camera lên một “dải” nhỏ như S10 hay đặt vào chính giữa như S8 và S9, các mẫu S20 đều có cụm camera rất lớn nằm ở phía bên trái lưng máy. Những người khó tính có thể đã phàn nàn luôn rằng, năm nay mặt sau của Galaxy S20 kém cân đối hơn hẳn các thế hệ trước. Quả thật, với lựa chọn màu lưng đơn sắc (không gradient/ngả màu quá rõ), rõ ràng là cụm camera khổng lồ của S20 Ultra sẽ thu hút hết sự chú ý của những người xung quanh.

Nhưng rất có thể, Samsung đã hoàn toàn có dụng ý khi chuyển sang ngôn ngữ thiết kế mới mẻ này.

Ý đồ hay ho đằng sau cụm camera thích gây sự chú ý của Galaxy S20 - Ảnh 1.

Cụm camera của Galaxy S20 Ultra “nhìn phát biết liền”.

Đầu tiên, rõ ràng là khi mang một thiết kế quá khác biệt so với các thế hệ tiền nhiệm, bộ ba S20 sẽ thu hút sự chú ý từ đông đảo người hâm mộ công nghệ, khiến họ phải bàn tán. Và một khi đã bàn tán, tìm hiểu về Galaxy S20, họ sẽ sớm nhận ra vì sao những chiếc Samsung đầu bảng mới khó có thể giữ nguyên một thiết kế như cũ.

Lý do là bởi so với Galaxy S10, camera của Galaxy S20 có cảm biến kích cỡ lớn hơn rõ rệt. Nếu như Galaxy S10 chỉ sử dụng cảm biến 1/2.55 inch, Galaxy S20 và S20+ có cảm biến chính 1/1.7 inch. Như vậy, bộ phận chịu trách nhiệm thu tín hiệu ánh sáng của Galaxy S20 và S20+ đã gia tăng kích cỡ tới 2,25 lần. Điều này cho phép dòng đầu bảng năm nay có thể đem về những tấm hình trong trẻo và rõ ràng hơn rất nhiều so với thế hệ cũ. Do Galaxy S10 năm ngoái đã mang lại ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng (quán bar, nhà hàng sang trọng hay phố phường khi về đêm), Galaxy S20 và S20+ sẽ càng gây ấn tượng hơn nữa trong những khung cảnh vốn là “khó nhằn” này.

Ý đồ hay ho đằng sau cụm camera thích gây sự chú ý của Galaxy S20 - Ảnh 2.

Đặc biệt, Galaxy S20 Ultra còn có cảm biến lên tới 1/1.33 inch, lớn nhất thế giới smartphone hiện tại. Mỗi chiếc Samsung đều mang trong mình ít nhất là 3 camera phía sau để phục vụ cho mọi điều kiện chụp: camera chính để chụp ảnh thiếu sáng, camera tele để chụp góc xa và camera ultra-wide để chụp góc siêu rộng. Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra có thêm camera DoF để đo chiều sâu ảnh bokeh chính xác hơn. Dù 2 năm trước Galaxy S9 vẫn sử dụng camera đơn và Galaxy S10 vẫn có bản sử dụng cam kép thì đến nay, cụm camera trên những chiếc Galaxy đầu bảng đã trở nên đồ sộ hơn rất nhiều.

Thiết kế “cụm camera” màu đen cỡ lớn ở phía bên trái thân máy như vậy đã xuất phát từ một mục tiêu rất thực tế: khi số lượng và kích cỡ camera gia tăng, thiết kế camera nhỏ gọn chiếm diện tích nhỏ trên mặt lưng như S9 hay S10 sẽ không còn khả thi nữa. Song, cũng chính vì chạy theo mục tiêu thực tế này mà Samsung đã vô tình tạo ra một lợi ích bất ngờ: khi người dùng buộc phải nói về thiết kế “lạ lùng” của S20 Ultra, họ cũng sẽ nhận ra rằng đây là cụm camera hàng đầu thế giới. Toàn bộ những chiếc điện thoại cạnh tranh cùng những chiếc S20 đều không thể bắt kịp Samsung khi hãng smartphone số 1 thế giới đã đem đến một thay đổi toàn diện cho module chụp ảnh, từ độ phân giải, kích cỡ cảm biến, ống zoom cho đến số lượng camera.

Ý đồ hay ho đằng sau cụm camera thích gây sự chú ý của Galaxy S20 - Ảnh 3.

Nếu iPhone 11 có cụm camera nhiều lỗ dạng tròn dễ nhận ra thì thế hệ Galaxy S20 cũng nổi bật chẳng kém cạnh.

Cũng chính nhờ thay đổi rất thực tế này mà Samsung đã vô tình tạo ra một thiết kế rất riêng. Đặt Galaxy S20 Ultra bên cạnh smartphone đối thủ, người dùng có thể dễ dàng nhận ra đâu là mẫu đầu bảng của hãng smartphone đang đứng đầu thế giới khi chỉ duy nhất S20 là có cụm camera đồ sộ nằm góc trên bên trái mặt lưng đơn sắc trang nhã. Như thế, thiết kế tưởng chừng gây tranh cãi của Galaxy S20 Ultra lại trở thành công cụ đắc lực cho người dùng mẫu Samsung đầu bảng có thể “khoe khéo”: cứ thấy thấp thoáng bóng hình của cụm camera từ xa là thấy chiếc smartphone đứng đầu thế giới về chất lượng ảnh chụp.

Và đó cũng có thể là xu hướng thiết kế cho toàn bộ ngành công nghiệp di động trong tương lai. Trong quá khứ, các hãng smartphone dưới tầm đã không chỉ một lần học hỏi từ Samsung: nút Home hình con thoi đặc trưng trên các đời Galaxy S đầu tiên hay thân máy bo tròn nhẹ của Galaxy S8 đều đã phổ biến ra những chiếc điện thoại khác. Không sớm thì muộn, các hãng này cũng sẽ copy cụm camera ở góc trái thân máy để hưởng chút hào quang lan tỏa từ chiếc camera smartphone số 1 thế giới.

Ý đồ hay ho đằng sau cụm camera thích gây sự chú ý của Galaxy S20 - Ảnh 4.

Nhưng dù có cố gắng đến đâu, họ cũng sẽ không thể vươn đến đẳng cấp của Samsung. Thiết kế mặt lưng đặc trưng của Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra là thành tựu của hàng thập kỷ dẫn đầu trong các lĩnh vực liên quan đến nhiếp ảnh di động. Thiết kế cụm camera đồ sộ của các mẫu Android hàng đầu này vì thế là tuyên ngôn của riêng Samsung: hãy hướng hết sự chú ý của bạn vào cụm camera lạ lùng này, và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra ai là ông vua của thế giới smartphone.

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: kenh14.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top