Hướng dẫn đổi port SSH mặc định trên VPS Linux

10:30 Chiều - 01/07/2019
0 Bình luận
302
bởi Nam Nguyễn

Hình thức kết nối dịch vụ SSH sẽ thường được sử dụng port mặc định là port 22 (port ssh) để giúp các bạn truy xuất vào hệ thống linux theo 1 cách khá dễ nhớ.

Thế nhưng port 22 là port mặc định theo tiêu chuẩn của IEEE sẽ kéo theo nhiều rủi ro về bảo mật. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người xấu lợi dụng cấu hình port ssh mặc định (port 22) để thực hiện các cuộc tấn công dò tìm mật khẩu (Brute-Force) tài khoản root của VPS/server Linux.

Vì vậy, các bạn nên thay đổi port SSH mặc định thành port khác nhằm tăng tính bảo mật kết nối SSH vào server linux.

Nào, chúng ta hãy cùng tham khảo các bước thay port SSH dưới đây nhé!

Bước 1: Kiểm tra port SSH đang Listen

Trước tiên, chúng ta cần phải kiểm tra port nào đang được SSH mở sử dụng để listen các kết nối SSH vào máy chủ Linux.

netstat -atnp | grep “ssh”

Hướng dẫn đổi port SSH trên VPS Linux

Như output (hình minh họa) dịch vụ SSH đang sử dụng port 22 (port SSH mặc định) để listen các kết nối đến.

Bước 2: Thực hiện cấu hình thay đổi SSH port trên Linux

– Trước mắt bạn cần xác định bạn sẽ sử dụng port số mấy cho sự thay đổi port SSH này. Mình lấy ví dụ là port số “2345” nhé. Sau khi đã quyết định được số port SSH mới, thì ta cần kiểm tra xem có dịch vụ nào đang sử dụng port “2345” hay không nhé.

# netstat -atnp | grep “:2345”

– Nếu output không có chương trình dịch vụ nào đang sử dụng thì tức port ‘2345‘ bạn có thể xài được. Giờ ta sẽ thực hiện edit file cấu hình dịch vụ SSH/etc/ssh/sshd_config” dưới quyền user root.

# vi /etc/ssh/sshd_config

– Tìm kiếm dòng ‘#Port 22‘, bỏ dấu # ở đầu và thay bằng port bạn muốn dùng. Nếu trong file cấu hình đang sử dụng port khác thì thay nội dung “Port <number>” bằng số port bạn muốn. Ví dụ 2345. Bạn nên tránh lựa chọn các port số thuộc dạng well-known port tức port thông dụng dành cho các dịch vụ khác.

Port 2345

– Lưu lại file cấu hình và kiểm tra cú pháp cấu hình dịch vụ SSH, xem có chỉnh sửa cú pháp sai không. Nếu sai cú pháp thì sửa lại cho đúng rồi mới được làm tiếp.

# sshd -t

Bước 3: Mở firewall rule cho port SSH mới

Nếu bạn đang sử dụng Firewall trên hệ thống Linux thì bạn cần mở port cho phép các kết nối đến port SSH mới (2345) cấu hình trước khi restart lại dịch vụ SSH. Ví dụ dưới là sử dụng firewall “iptables“.

# iptables -A INPUT -m state –state NEW -m tcp -p tcp –dport 2345 -j ACCEPT

Sẽ có trường hợp bạn xài dịch vụ Cloud Server/VPS nước ngoài, họ sẽ có thêm 1 lớp tường lửa dịch vụ riêng của họ. Lớp này sẽ lọc traffic trước khi traffic vào tới VPS/Server Linux. Nếu có trường hợp này, thì bạn cần mở port trên giao diện dịch vụ của nhà cung cấp đó.

Bước 4: Khởi động dịch vụ SSHd và kiểm tra

Giờ thì restart lại dịch vụ SSH nào, để SSHd áp dụng cấu hình mới.

+ CentOS 6/Ubuntu 14.0.4

# service sshd restart

+ CentOS 7/Ubuntu 16.0.4

# systemctl restart sshd

Phần quan trọng nhất lúc này chính là: KIỂM TRA KẾT NỐI SSH VÀO PORT SSH MỚI – port 2345. Bạn không được tắt terminal hoặc exit kết nối SSH của bạn lúc này. Nếu mà bạn logout nó mà chưa chắc chắn đã kết nối SSH được port mới, thì bạn phải mất thời gian để kết nối conforce riêng cho con server/vps Linux đó để fix lại.

Giờ thì hãy mở chương trình SSH Client như putty trên Windows hoặc dùng lệnh ‘ssh‘ trên Linux với option ‘-p portnumber‘ để kiểm tra kết nối dịch vụ SSH port mới cấu hình nào.

# ssh -p 2345 root@192.168.100.5

Vậy là bạn đã biết cách để thay đổi port SSH trên Linux rồi phải không nào? Nếu bạn có đang quản trị VPS hay Server Linux, thì hãy nên thay đổi SSH Port sang port số khác nhằm tránh các cuộc tấn công dò tìm mật khẩu (Brute-Force) SSH bạn nhé!

Theo: Quách Chí Cường

Nguồn: cuongquach.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top