Làm thế nào để an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

08:36 Sáng - 26/05/2019
0 Bình luận
291
bởi Triệu Vũ

Wi-Fi công cộng thường được cung cấp miễn phí, tuy nhiên đi kèm theo đó là những rủi ro khiến bạn có thể bị tấn công mất cắp dữ liệu, tài khoản ngân hàng, Facebook…

Wi-Fi gần như đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hiện nay, cho phép mọi người có thể truy cập Internet mọi lúc mọi nơi, dễ dàng kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải, đơn cử như bị đánh cắp dữ liệu, mất tài khoản ngân hàng,… bởi lẽ Wi-Fi công cộng thường được cung cấp miễn phí và không có mật khẩu bảo vệ.

Wi-Fi công cộng thường không an toàn
Wi-Fi công cộng thường không an toàn

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một số mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng Wi-Fi tại các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,…

1. Sử dụng VPN

Các dịch vụ VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) sẽ giúp bạn mã hóa toàn bộ thông tin kết nối, ẩn địa chỉ IP, vị trí,…

Mới đây, Opera đã tích hợp dịch vụ VPN vào trình duyệt, giúp người dùng an toàn hơn khi truy cập Internet. Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Opera Browser (Beta) tại địa chỉ http://bit.ly/opera-beta, tương thích với các thiết bị Android.

Opera đã tích hợp dịch vụ VPN vào trình duyệt, giúp người dùng an toàn hơn khi truy cập Internet. Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Opera Browser (Beta) tại địa chỉ http://bit.ly/opera-beta, tương thích với các thiết bị Android.

Khi hoàn tất, bạn mở ứng dụng, bấm vào logo Opera ở góc phải bên dưới và chọn Settings (cài đặt) => VPN. Theo mặc định, VPN sẽ chỉ kích hoạt khi bạn mở một tab riêng tư, tuy nhiên, bạn có thể bật VPN liên tục bằng cách bỏ chọn mục Use VPN for private tabs only (chỉ sử dụng VPN cho các tab riêng tư).

Làm thế nào để an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Nếu muốn truy cập vào các nội dung bị hạn chế, bạn nhấp vào tùy chọn Virtual location và chọn Optimal. Theo thử nghiệm, khi lựa chọn vị trí ảo tại America, tốc độ tải xuống (download) trung bình chỉ còn 3,42 Mbps và tốc độ tải lên (upload) trung bình là 4,46 Mbps. Trong khi đó, nếu chọn Optimal, tốc độ tải xuống trung bình sẽ là 62,98 Mbps và tốc độ tải lên trung bình là 14,34 Mbps.

Dịch vụ VPN trên Opera được cung cấp hoàn toàn miễn phí, không giới hạn lưu lượng sử dụng. Lưu ý, tốc độ truy cập mạng sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn vị trí ảo.

Đối với máy tính, bạn hãy cài đặt trình duyệt Opera tại địa chỉ https://www.opera.com/vi. Khi hoàn tất, bạn truy cập vào phần cài đặt của trình duyệt, tìm đến mục Advanced => VPN.

Dịch vụ VPN trên Opera được cung cấp hoàn toàn miễn phí

Tiếp theo, bạn kích vào biểu tượng VPN trên thanh địa chỉ và chuyển công tắc thành On. Tại đây, bạn nên thiết lập mục Virtual locationOptimal location để tối ưu hóa về tốc độ nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi truy cập Internet.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Nhiều người thường có thói quen sử dụng mật khẩu đơn giản, và dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, điều này sẽ vô tình khiến bạn dễ bị tấn công. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt mật khẩu kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

Thêm vào đó, bạn cũng nên kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp đối với các tài khoản quan trọng như Google, Facebook, iCloud,… Một khi được kích hoạt, ngoài việc nhập mật khẩu, bạn cần phải điền thêm mã xác thực được gửi đến điện thoại hoặc email.

3. Mua SIM 4G dung lượng khủng

Đối với iPhone, bạn hãy vào Settings (cài đặt) => Wi-Fi và kích hoạt tùy chọn Ask to Join Networks (hỏi để kết nối mạng) để kiểm soát việc kết nối tốt hơn, tránh tình trạng thiết bị tự động kết nối Wi-Fi công cộng hoặc các điểm truy cập giả mạo.

Mua SIM 4G dung lượng khủng

Ngoài ra, hiện tại giá của những dòng SIM 4G data sử dụng suốt một năm (không nạp tiền) tương đối rẻ, chỉ dao động trong khoảng 200.000 – 300.000 đồng cho 4-7 GB dữ liệu/tháng (tùy nhà mạng). Do đó, bạn nên sắm cho mình một chiếc SIM 4G hoặc đăng kí các gói cước data ưu đãi của nhà mạng nếu thường xuyên đi công tác, du lịch hoặc đến những địa điểm không có kết nối Wi-Fi. Sử dụng SIM 4G sẽ giúp bạn tránh được rủi ro từ việc truy cập vào Wi-Fi công cộng không an toàn.

Theo: Hoa Hoa

Nguồn: VietNamNet

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top