Thủ thuật hay giúp tăng tốc trình duyệt Tor

09:30 Chiều - 17/11/2020
0 Bình luận
305
bởi Phương Trần

  Trình duyệt Tor bảo vệ tính năng ẩn danh trực tuyến thông qua khả năng định tuyến kiểu củ hành. Trong đó dữ liệu được mã hóa đi qua một số node trung gian. Không node nào trong số này biết bất cứ điều gì về nguồn gốc dữ liệu hoặc điểm đến cuối cùng. Nhờ đó giúp bảo vệ danh tính của người dùng một cách an toàn.

  Tuy nhiên, vì lưu lượng truy cập trong Tor được định tuyến theo kiểu này. Vì vậy nó có thể làm giảm đáng kể tốc độ duyệt web của người dùng. Ngoài ra, ISP có thể hạn chế hoặc điều tiết lưu lượng Tor mà không cảnh báo trước. Tor FAQs thông báo, trọng tâm chính của họ là bảo mật, không phải tốc độ.

  Tuy nhiên, dưới đây là một số thủ thuật giúp tăng tốc trình duyệt và làm cho Tor nhanh hơn.

  1. Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất

  Kinh nghiệm cho thấy cập nhật trình duyệt Tor thường xuyên sẽ cho phép người dùng đạt được tốc độ nhanh hơn. Nếu không có bản cập nhật trong một thời gian dài, người dùng có thể gặp phải tốc độ khá chậm. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cập nhật trình duyệt thường xuyên.

  Để kiểm tra bản cập nhật của trình duyêtj. Chuyển đến biểu tượng menu ba thanh ngang ở trên cùng bên phải. Tiếp theo chọn “Options” và tab “General”.

  Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất
  Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất

  2. Sử dụng Bridge Relay

  Nếu nghi ngờ ISP đang điều chỉnh băng thông trong khi đang sử dụng Tor, người dùng sẽ phải sử dụng tính năng được gọi là Bridge Relay. Điều này khiến bất kỳ ai theo dõi lưu lượng truy cập khó xác định rằng bạn đang sử dụng trình duyệt ẩn danh này. Tor cũng không thể sử dụng bridge nếu bạn đặt proxy.

  Để bắt đầu, chuyển đến menu Options từ biểu tượng ba thanh ngang ở trên cùng bên phải. Sau đó chọn “Tor Settings”.  Người dùng cũng có thể tìm phần Bridges. Tuy nhiên, đừng sử dụng bridge relay nếu tốc độ Tor đang bình thường.

  Bridge Relay giúp khó xác định bạn đang dùng Tor
  Bridge Relay giúp khó xác định người dùng đang dùng Tor

  Trong khi sử dụng một bridge tích hợp được chọn, người dùng nên sử dụng các tùy chọn có sẵn. Ví dụ như “obfs4”“meek-azure”. Chúng sẽ ngụy trang lưu lượng giữa client và node chuyển đầu tiên để ISP không thể xác định bạn là kết nối Tor.

  Người dùng cũng có thể yêu cầu một bridge mới từ torproject.com. Sau khi giải quyết mã captcha thì người dùng sẽ nhận được một kết nối bridge giống như hình sau.

  Kết nối bridge
  Kết nối bridge

  Trong trường hợp không có bridge mới, người dùng có thể yêu cầu một bridge bằng cách gửi một email đến “bridge@torproject.org”.

  Sau khi kết nối bridge thành công, người dùng có thể tận hưởng tốc độ Tor thông thường hoặc cao hơn mà không bị phụ thuộc vào các hạn chế của ISP.

  3. Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site

  Nếu trang web load không đủ nhanh, có thể do một số lý do, chẳng hạn như các nút mạng xã hội, công cụ phân tích, quảng cáo và những yếu tố khác. Để giải quyết những vấn đề này, Tor có một tính năng mới cho phép load lại trang web hoặc cửa sổ đang hoạt động qua một mạch Tor mới. Mục menu này có thể được truy cập từ menu ba thanh ngang. Mỗi khi trang web không load nhanh, người dùng có thể nhấp vào tùy chọn này để tạo mạch mới. Tất nhiên, để tùy chọn này hiển thị, người dùng cần cập nhật trình duyệt Tor của mình.

  Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site
  Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site

  4. Sử dụng tùy chọn New identity

  Đôi khi người dùng bị mắc kẹt ở tốc độ chậm hơn mà không có lý do? Hãy thử khởi động lại trình duyệt Tor để có được tốc độ mới. Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng một tính năng được gọi là “New identity”. Có thể truy cập được từ menu ba thanh ngang. Đây cũng là một tính năng bảo mật tuyệt vời, vì nó ngăn hoạt động trình duyệt tiếp theo có thể liên kết với những gì người dùng đang làm trước đó.

  Sử dụng tùy chọn New identity
  Sử dụng tùy chọn New identity

  5. Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor

  Để đảm bảo rằng các vấn đề về tốc độ là tối thiểu, người dùng cần đảm bảo rằng đồng hồ hệ thống và múi giờ được đặt chính xác. Chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời vô hiệu hóa các phần mềm gây trở ngại cho việc duyệt web. Bao gồm:

  • Webroot SecureAnywhere
  • Sophos Antivirus dành cho Mac
  • Kaspersky Internet Security 2012
  • Microsoft Security Essentials

  Tốt hơn là người dùng nên vô hiệu hóa bất kỳ phần mềm diệt virus nào ảnh hưởng đến khay hệ thống. Ngoài ra, hãy tắt tường lửa và gỡ phiên bản cũ nếu bạn đang sử dụng phiên bản trình duyệt Tor mới. Nếu một Tor khác đang chạy, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối của bạn.

  Người dùng nển cấu hình Tor để cô lập cookie và xóa lịch sử duyệt web sau mỗi phiên. Đi tới about:preferences#privacy trong Tor và đảm bảo rằng các tùy chọn bảo mật này đã được kích hoạt.

  Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor
  Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor

  6. Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất

  Tor có một tính năng cho phép người dùng điều chỉnh các giá trị hiệu suất của trình duyệt dựa trên phần cứng và hệ điều hành của máy tính. Nó có thể được truy cập từ Settings và bị tắt theo mặc định. Bật nó để đảm bảo tốc độ phù hợp được thiết bị của bạn hỗ trợ.

  Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất
  Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất

  7. Chèn file Torrc mới

  Một mẹo nhanh chóng để tăng tốc trình duyệt Tor khác là chỉnh sửa file Torrc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả với một số người và kết quả có thể khác nhau. Bạn có thể xác định vị trí của nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng menu trình duyệt Tor. Sau đó chọn Properties. Tiếp đó, đi theo đường dẫn: Tor Browser > Browser > Data > Tor.

  Chèn file Torrc mới
  Chèn file Torrc mới

  Người dùng cũng có thể tải xuống file Torrc mới tại liên kết này. Nó đã được xác định là không có virus. Người dùng chỉ cần xóa file Torrc cũ trong đường dẫn thư mục. Sau đó thay thế bằng file được cập nhật.

   Theo: Nguyễn Thu Hà

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top