Cách khắc phục sự cố Windows bằng nhật ký Event Viewer

04:36 Chiều - 26/11/2020
0 Bình luận
258
bởi Vũ Thụy

  Windows có khả năng lưu giữ nhật ký của mọi sự kiện quan trọng xảy ra trên PC. Hầu hết những file lưu trữ này sẽ chứa thông tin chi tiết về các hành động của chương trình, hay những thay đổi trong cài đặt. Thậm chí là nhiều hoạt động hàng ngày khác. Bên cạnh đó, nhật ký cũng ghi lại thời điểm mọi thứ không hoạt động như bình thường. Điều này sẽ trở nên hữu ích khi cần khắc phục sự cố.

  Có một số cách để xem file nhật ký trong Windows. Vì vậy bạn có thể chẩn đoán các sự cố như máy bị treo, đóng băng và hoạt động không đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp tốt nhất để tìm giải pháp bạn cần.

  Cách tìm file nhật ký thông qua File Explorer

  Để xem tất cả các file nhật ký được lưu trữ trên PC, bạn cần mở File Explorer và chọn ổ chính trong máy của bạn, thường là ổ C. Sau đó bạn nhập *.log vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter. Thao tác này sẽ quét toàn bộ ổ cứng để tìm lại file nhật ký Windows và các chương trình.

  Có thể có rất nhiều kết quả trên nhiều thư mục khác nhau. Vì vậy, bạn nên lọc danh sách để chỉ hiển thị những sự kiện gần đây nhất. Nhấp vào nút Date modified trên thanh công cụ File Explorer. Sau đó chọn Today, Yesterday hoặc This week.

  Lọc danh sách để chỉ hiển thị những sự kiện gần đây nhất
  Lọc danh sách để chỉ hiển thị những sự kiện gần đây nhất

  Nhấp đúp vào file nhật ký ở dạng plain text. Hầu hết các file nhật ký đều chứa dữ liệu kỹ thuật mà các nhà phát triển mới có thể hiểu được. Tuy vậy bạn vẫn có thể thấy một tham chiếu đơn giản bằng tiếng Anh về lỗi bạn đang gặp phải. Chẳng hạn như tình trạng thiếu file hoặc giá trị không chính xác.

  Cách kiểm tra nhật ký trong Event Viewer

  Event Viewer tích hợp trong Windows và cho phép bạn duyệt nhật ký của tất cả các sự kiện trên máy tính. Nếu chương trình gặp sự cố, thao tác không thành công. Hoặc bạn đã kích hoạt màn hình xanh chết chóc. Vậy thì lú này Event Viewer có thể giúp bạn chẩn đoán sự cố.

  Khởi chạy tiện ích này bằng cách nhập event vào thanh tìm kiếm của menu Start . Sau đó nhấp vào Event Viewer. Thông tin quan trọng sẽ lưu trữ trong mục Windows Logs. Vì vậy hãy nhấp đúp vào Windows Logs trong cây thư mục để có thể mở các thư mục con.

  Nếu sự cố liên quan đến một chương trình hoặc service nào đó, hãy nhấp chọn vào Application. Nếu sự cố liên quan đến chính Windows, vi dụ như lỗi khởi động hoặc tắt máy thì hãy nhấp vào System. Các tùy chọn sẽ hiển thị ra một danh sách dài những bản ghi gồm cả ngày và giờ các sự kiện đã xảy ra.

  Một danh sách dài những bản ghi sẽ được hiển thị
  Một danh sách dài những bản ghi sẽ được hiển thị

  Tìm các nhật ký được đánh dấu Warning, Error hoặc Critical. Để dễ dàng hơn trong việc duyệt qua toàn bộ danh sách, chọn nhấp vào menu View > Sort By > Level để cài đặt các nhật ký liên quan đến vấn đề ở trên cùng.

  Ngoài ra, để lọc nhật ký theo ngày và mức độ nghiêm trọng, bạn có thể nhấp vào Filter Current Log trong mục Actions. Chọn một tùy chọn từ menu Logged như Last 24 hours hoặc Last seven days. Sau đó đánh dấu vào các hộp Error và Critical, bấm OK.

  Lọc nhật ký theo ngày và mức độ nghiêm trọng
  Lọc nhật ký theo ngày và mức độ nghiêm trọng

  Chọn Custom Views > Administrative Events trong cây thư mục để xem tất cả cảnh báo, lỗi và sự kiện quan trọng trên tất cả mọi loại nhật ký. Danh sách này không bao gồm nhật ký về các hoạt động thành công. Chính vì vậy mà việc duyệt sẽ tiến hành nhanh hơn.

  Ngoài ra, đây là một cách tiết kiệm thời gian hơn nữa. Hãy tìm kiếm các file nhật ký cho một chương trình hoặc tính năng Windows cụ thể. Bằng cách nhấp vào Find trong danh sách Actions. Sau đó nhập tên của công cụ và tiếp tục nhấp vào Find Next để khám phá nhật ký liên quan.

  Chọn một nhật ký để hiển thị chi tiết sự kiện trong phần bên dưới. Sau đó đúp chuột vào nhật ký để xem thêm thông tin trong cửa sổ Event Properties. Bản tóm tắt nhật ký có thể chỉ ra nguyên nhân của sự cố. Thế nhưng có nhiều khả năng bạn cần phải tự mình tìm ra điều này.

  Bản tóm tắt nhật ký có thể chỉ ra nguyên nhân của sự cố
  Bản tóm tắt nhật ký có thể chỉ ra nguyên nhân của sự cố

  Cách duyệt nhật ký bằng SnakeTail

  Event Viewer được đánh giá là khá chậm và phức tạp để điều hướng. Trừ khi bạn biết chính xác những gì mình đang tìm kiếm. Để duyệt nhật ký sự kiện nhanh và đơn giản hơn thì bạn có thể tải xuống, giải nén và chạy chương trình miễn phí SnakeTail. Bạn không cần phải cài đặt nó. Chỉ cần nhấp đúp vào file để chạy sau khi quá trình tải xuống hoàn tất.

  Đi tới File > Open EventLog và chọn loại nhật ký để mở. Chẳng hạn như Application hoặc System. SnakeTail có giao diện chia theo tab. Vì thế bạn có thể xem nhiều danh sách nhật ký cùng một lúc.

  Duyệt nhật ký bằng SnakeTail
  Duyệt nhật ký bằng SnakeTail

  Bên cạnh việc load nhật ký ngay lập tức, SnakeTail cò