Microsoft xác nhận sự cố truy cập Storage Spaces trong Windows 10 May 2020 Update

12:02 Chiều - 19/06/2020
0 Bình luận
156
bởi CỔ Ý Concept

Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update (Windows 10 Version 2004) vào cuối tháng tháng 5 vừa qua. Đây là bản cập nhật tính năng lớn được mong chờ nhất năm nay, mang đến hàng loạt cải tiến và một số tính năng mới giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể. Tuy nhiên đi kèm với đó là hàng loạt vấn đề liên quan đến tương thích hệ thống.

Microsoft hôm nay đã thừa nhận một vấn đề lớn khác tồn tại trong bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update liên quan đến tính năng Storage Spaces. Cụ thể, sau khi nâng cấp lên Windows 10 May 2020 Update hoặc Windows Server Version 2004, nhiều người dùng đã báo cáo về việc họ không còn có thể truy cập vào Storage Space như bình thường.

Nếu bạn chưa biết thì Storage Spaces là một tính năng giúp bảo vệ dữ liệu khỏi lỗi ổ cứng và mở rộng bộ nhớ theo thời gian, khi bạn thêm ổ vào PC. Bạn có thể sử dụng Storage Spaces để nhóm hai hoặc nhiều ổ lại với nhau trong một storage pool (vùng lưu trữ chung) và sau đó sử dụng dung lượng từ pool đó để tạo các ổ ảo được gọi là storage space (không gian lưu trữ). Về cơ bản, Storage Space thường lưu trữ 2 bản sao dữ liệu, vì vậy nếu một trong các ổ trên hệ thống gắp lỗi, bạn vẫn còn 1 bản sao nguyên vẹn của dữ liệu. Nếu hết dung lượng, bạn chỉ cần thêm nhiều ổ đĩa vào Storage Pool. Khi sử dụng một số thiết lập cấu hình, phân vùng cho Storage Spaces sẽ được hiển thị dưới dạng RAW trong Disk Manager.

Storage Space
Storage Space

Về việc Storage Spaces không thể truy cập trong Windows 10 May 2020 Update, đây là vấn đề mới được báo cáo và hiện tại Microsoft vẫn chưa thể tìm ra phương án giải quyết. Tuy nhiên, để bảo vệ dữ liệu khỏi bị xóa hoặc thất lạc, bạn có thể làm theo các bước sau để chuyển chúng về dạng “read only”:

Bước 1: Truy cập menu Start và gõ “powershell” trong ô tìm kiếm.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào Windows PowerShell và chọn Run as administrator.

Bước 3: Nếu hộp thoại User Access Control cho Windows Powershell xuất hiện, bạn chọn Yes.

Bước 4: Trong hộp thoại PowerShell, bạn nhập lệnh sau và nhấn enter:

get-virtualdisk | ? WriteCacheSize -gt 0 | get-disk | set-disk -IsReadOnly $true

Bước 5: Storage Spaces của bạn bây giờ sẽ được đặt thành “read only”.

Lưu ý: Microsoft đặc biệt khuyến cáo người dùng không chạy lệnh chkdsk trên bất kỳ thiết bị nào bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Theo: Phạm Hải

Nguồn: quantrimang.com

Tags:

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top