Windows 10 đóng băng máy tính của bạn? Hãy thử những giải pháp sau!

12:28 Chiều - 27/11/2020
0 Bình luận
328
bởi Phương Trần

  Đôi khi Windows 10 có thể đóng băng hoặc khóa hệ thống của bạn. Chờ đợi trong lúc này là một điều cực kỳ khó chịu với người dùng.

  Cho dù máy tính của bạn bị đóng băng sau khi cài Windows 10 hay cài một trong các bản cập nhật của nó. Hoặc nếu nó đột ngột bắt đầu gặp hiện tượng này, itctoday sẽ cung cấp các bước khác nhau để ngăn tình trạng Windows 10 đóng băng.

  1. Giải phóng dung lượng lưu trữ

  Máy tính của bạn có thể chậm lại nếu ổ lưu trữ gần hết dung lượng. Điều này do Windows 10 không đủ dung lượng để tự quản lý hiệu quả.

  Giải phóng dung lượng lưu trữ
  Giải phóng dung lượng lưu trữ

  Để kiểm tra, bạn nên điều hướng đến This PC trong File Explorer để xem lại dung lượng ổ. Nếu chúng màu đỏ thì đã đến lúc xóa dữ liệu không cần thiết.

  Bạn cũng có thể chọn đầu tư vào một ổ lưu trữ mới nếu thường xuyên phải “khó chịu” với dung lượng đang có. Ổ cứng ngoài hiện có giá rất rẻ sẽ là lựa chọn hợp lý nếu bạn không tự tin trong việc lắp đặt thứ gì đó bên trong case máy tính.

  2. Làm sạch bên trong máy tính

  Bụi bẩn sẽ tích tụ bên trong máy tính theo thời gian. Điều này có thể xảy ra nhanh hơn nếu bạn đặt máy tính gần sàn nhà hoặc bạn có nuôi thú cưng. Máy tính đầy bụi bẩn không chỉ là điều tồi tệ mà thâm chí còn có thể làm chậm hệ thống của bạn.

  Làm sạch bên trong máy tính
  Làm sạch bên trong máy tính

  Máy tính của bạn tạo ra nhiệt. Đó cũng là lý do tại sao case máy có quạt để cố gắng điều chỉnh luồng không khí và giữ nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, nếu máy tính đầy bụi thì những chiếc quạt luc này khó có thể hoạt động hiệu quả. Và nếu khi máy tính quá nóng, nó sẽ điều chỉnh hiệu suất để tránh các thành phần bị hỏng hóc.

  Lúc này bạn nên tắt máy tính, rút ​​phích cắm của mọi thứ, mở thùng máy và sử dụng khí nén để thổi bụi ra ngoài.

  3. Kiểm tra tình trạng của các thành phần

  Nếu bạn đã sử dụng máy tính của mình một thời gian thì có thể các thành phần bên trong có thể bị lỗi. RAM bị lỗi thường là nguyên nhân hay gặp khiến Windows 10 bị đóng băng. Ổ cứng bị lỗi cũng có thể là thủ phạm. Đặc biệt nếu bạn nhận thấy hiện tượng đóng băng khi cố gắng truy cập file.

  Làm theo hướng dẫn của itctoday về cách kiểm tra PC của bạn để tìm lỗi phần cứng. Nếu ổ cứng bị lỗi, hãy sao lưu dữ liệu ngay lập tức. Sau đó lý tưởng nhất là thay thế nó bằng một ổ SSD. RAM thay thế thường có giá không quá đắt đâu.

  4. Cập nhật hoặc khôi phục driver

  Thông thường, bạn chỉ nên cập nhật driver khi có sự cố với máy tính của mình. Bây giờ, có thể một driver đã được cập nhật. Và đó là nguyên nhân khiến Windows 10 bị đóng băng.

  Để biết thông tin về cách cập nhật driver, hãy xem hướng dẫn về cách tìm và thay thế các driver lỗi thời. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn nên thử quay lại phiên bản driver cũ hơn.

  5. Gỡ cài đặt bớt công cụ diệt virus và dọn dẹp

  Bạn không cần làm hỏng máy tính của mình với nhiều chương trình diệt virus hoặc các công cụ dọn dẹp vô dụng. Nếu bạn có nhiều chương trình dạng này cùng chạy, chúng có thể sẽ xung đột và chiếm đoạt tài nguyên hệ thống. Đối với đa số người dùng, gói Windows 10 Security có sẵn là quá đủ.

  Nhấn phím Win + I để mở Settings và chọn vào Apps. Tiếp đó, chọn lần lượt từng chương trình không cần thiết trong danh sách và nhấp vào Uninstall.

  Quét virus để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại
  Quét virus để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại

  Bước tiếp theo, đã đến lúc quét virus để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại. Virus có thể đang tiêu hao tài nguyên hệ thống và khiến máy tính bị đóng băng. Thực hiện tìm kiếm hệ thống cho Windows Security và bắt đầu mở ứng dụng.

  Chọn Virus & threat protection > Scan options > Full scan > Scan now. Công cụ sẽ tự động dọn dẹp mọi virus hoặc phần mềm độc hại để bảo vệ máy tính.

  6. Đánh giá Event Viewer

  Một cách tốt hơn để kiểm tra sự cố nào đang xảy ra trên hệ thống của bạn là sử dụng Event Viewer. Thực hiện tìm kiếm hệ thống cho Event Viewer và tiến hành mở nó.

  Xem nhật ký Event Viewer
  Xem nhật ký Event Viewer

  Trên ngăn bên trái, nhấp đúp chuột vào Windows Logs. Điều này được chia thành nhiều phần khác nhau. Và 2 phần cái cần quan tâm là ApplicationSystem. Tìm trong hai nhật ký đó và tiến hành kiểm tra các mục nhập có ngày và giờ trùng với thời điểm Windows 10 bị đóng băng. Ngoài ra, hãy tìm những lỗi có mức độ Error hoặc Critical. Vì những cảnh báo này chỉ ra những vấn đề tồi tệ nhất.

  Khi bạn đã tìm thấy thứ gì đó, hãy sao chép và dán thông tin sự kiện vào trong Google. Có quá nhiều khả năng để đề cập ở đây, vì vậy hãy hy vọng ai đó đã hỏi về lỗi này trực tuyến.

  7. Tạo tài khoản người dùng mới

  Tạo tài khoản cục bộ mới có thể ngăn cản Windows 10 đóng băng. Để thực hiện việc này, hãy nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Settings. Sau đó, chọn điều hướng đến Accounts > Family & other users. Bên dưới mục Other users, nhấp chọn vào Add someone else to this PC.

  Tạo tài khoản người dùng mới
  Tạo tài khoản người dùng mới

  Trên cửa sổ mới, nhấp vào mục “I don’t have this person’s sign-in information”. Sau đó nhấp chọn vào “I don’t have this person’s sign-in information”. Điền vào các trường và nhấp vào Next. Sau đó hãy đăng xuất khỏi tài khoản của bạn và vào bằng tài khoản mới.

  8. Quay lại phiên bản trước của Windows 10

  Nếu Windows 10 bắt đầu đóng băng sau khi tiến hành cập nhật, bạn nên đảo ngược bản cập nhật đó. Nếu chưa đủ 10 ngày kể từ khi bạn cập nhật thì người dùng có thể quay lại phiên bản cũ hơn một cách dễ dàng.

  Để thực hiện việc này, hãy nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Settings. Điều hướng đến mục Update & Security > Recovery. Bên dưới “Go back to the previous version of Windows 10”, nhấp chọn vào Get started và làm theo hướng dẫn.

  Quay lại phiên bản trước của Windows 10
  Quay lại phiên bản trước của Windows 10

  Nếu tùy chọn này không khả dụng, bạn có thể tải xuống ISO cho phiên bản Windows 10 trước đó và cài đặt từ đó. Tuy nhiên, Microsoft không cung cấp những thứ này. Vì vậy bạn sẽ phải lấy file một nguồn không chính thức hoặc sử dụng cái bạn đã tạo trước đó.

   Theo: Nguyễn Thu Hà

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top