Ngoài Windows Defender, người dùng có nên cài thêm phần mềm diệt Virus và Malware khác?

06:30 Chiều - 26/01/2021
0 Bình luận
389
bởi Duy Khoa
Ngoài Windows Defender, người dùng có nên cài thêm phần mềm diệt Virus và Malware khác?

Có nhiều chuyên gia bảo mật khuyên rằng ngoài phần mềm diệt virus, nên sử dụng thêm các công cụ có chức năng phát hiện và chặn phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, spyware, adware

Khi chúng ta đã cài đặt xong Windows 10, thì chúng ta đã được Microsoft cung cấp sẵn phần mềm Windows Defender. Windows Defender sẽ tự động quét các chương trình bạn mở ra, đồng thời cho phép người dùng quét sâu toàn bộ hệ thống. Phần mềm này cũng liên tục tự động cập nhật dữ liệu về các loại virus mới thông qua tính năng Windows Update.

Ngoài Windows Defender, người dùng có nên cài thêm phần mềm diệt Virus và Malware khác? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất của Windows Defender nó không hề làm chậm hệ thống của bạn – điều mà một số phần mềm diệt virus khác thường không làm được.

Và theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, Windows Defender có khả năng bảo vệ máy tính khá tốt mawcj dù đây chỉ là một phần mềm miễn phí. Thực tế, trong bài đánh giá của hãng bảo mật AV-TEST vào tháng 4 năm 2017, Windows Defender đã phát hiện được 99,9% “phần mềm độc hại phổ biến”, cùng với 98,8% các cuộc tấn công zero-day.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus hàng đầu hiện nay của hãng Bitdefender, Norton, Trend Micro hay Kaspersky thay vì phần mềm Windows Defender. Đúng với cái tên là những hãng có phần mềm diệt virus hàng đầu nên phiên bản miễn phí của các phần mềm này đều hoạt động khá hiệu quả. Nhưng nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng, bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho phí sử dụng hàng tháng / năm.

Chỉ sử dụng phần mềm diệt virus là không đủ

Việc sử dụng các chương trình diệt virus đương nhiên là rất cần thiết, nhưng vẫn chưa đủ nếu bạn muốn bảo mật cao hơn.

Hiện nay, các chuyên gia bảo mật đều khuyến cáo người dùng nên sử dụng thêm các công cụ có chức năng phát hiện và chặn phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, spyware, adware. Trong số các công cụ hiện có trên thị trường, Malwarebytes chính là phần mềm được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao nhất.

photo-1

Với nhiều đặc điểm không như các phần mềm diệt virus truyền thống, Malwarebytes rất “giỏi” trong việc tìm kiếm “các chương trình không mong muốn tiềm ẩn” (PUP) và các phần mềm rác khác. Kể từ phiên bản 3.0, Malwarebytes cũng tích hợp tính năng Anti-Exploit (chống khai thác).

Malwarebytes cũng tích hợp khả năng chống lại ransomware, để chặn các mã độc tống tiền như CryptoLocker. Tính năng này giúp chặn các hành vi khai thác lỗ hổng phần mềm, kể cả các phương thức tấn công Zero-day chưa từng được phát hiện.

Nhiều chuyên gia bảo mật đã không đồng ý khi Malwarebytes tuyên bố có thể thay thế hoàn toàn phần mềm diệt virus truyền thống.

Nếu nhìn nhận sâu hơn chúng ta thấy Malwarebytes và các phần mềm diệt virus sử dụng các chiến lược bảo vệ khác nhau: phần mềm diệt virus sẽ chặn hoặc cách ly các chương trình có hại tìm đường đến máy tính của bạn, trong khi Malwarebytes cố gắng ngăn phần mềm độc hại tiếp cận máy tính của bạn ngay từ đầu. Do Malwarebytes không xung đột các chương trình diệt virus truyền thống, người dùng nên chạy cả hai chương trình để được bảo vệ tốt nhất.

Trong trường hợp muốn chạy cả Windows Defender và Malwarebytes, người dùng cần vào Cài đặt, nhấp vào tab “Bảo mật” và tắt tùy chọn “Always register Malwarebytes in the Windows Security Center”. Khi tùy chọn này bị tắt, Malwarebytes sẽ không tự đăng ký là ứng dụng bảo mật mặc định của hệ thống và cả Malwarebytes và Windows Defender sẽ chạy cùng một lúc.

Muốn sử dụng Malwarebytes trên 1 thiết bị người dùng sẽ phải bỏ ra khoảng 3.33 USD cho 1 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes, vốn được tích hợp chức năng Scan (quét) và Quarantine (cách ly) các file hoặc phần mềm gây hại cho hệ thống.

Theo: Anh Việt

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top