5 điều quan trọng nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV của bạn

04:23 Chiều - 18/02/2020
0 Bình luận
447
bởi Vũ Thụy

  Hãy tưởng tượng bạn là một nhà tuyển dụng, bạn có một vị trí cần tuyển, có 30 CV và chỉ có vài phút để đọc trước khi tham gia cuộc họp tiếp theo. Bạn phải bắt đầu từ đâu và làm thế nào để xác định được ai là người nên liên hệ để phỏng vấn?

  Dưới đây là 5 câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ tự hỏi chính họ và làm thế nào để đảm bảo CV của bạn có thể trả lời chúng.

  Ai là người ứng tuyển?

  Câu trả lời không phải là tên của bạn. Nhà tuyển dụng cần biết càng nhiều về bạn càng tốt, càng nhanh càng tốt – vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra phần giới thiệu về bản thân mình khi bắt đầu CV. Một phần giới thiệu mở đầu khoảng 50 từ trong CV là điều rất quan trọng. Đừng lãng phí chúng vào các thông tin cơ bản như tên, địa chỉ… thay vào đó hãy viết một đoạn tóm tắt lịch sử công việc, kiến thức ngành nghề và kỹ năng của bạn.

  Ứng viên thực sự tốt như thế nào?

  Liệt kê ra các kỹ năng không phải là cách hay để chứng minh bạn sở hữu chúng, đặc biệt là nếu bạn sử dụng các từ mô tả phổ biến như nhiều ứng viên khác. Hãy tránh những từ sáo rỗng khi tạo top CV như năng động, làm việc theo nhóm, có động lực cao. Thay vào đó, hãy cho biết bạn đã tạo ra sự khác biệt trong công việc gần đây nhất của mình. Chẳng hạn, đừng đơn giản nói rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội, hãy đưa ra một ví dụ có liên quan cho thấy bạn có kỹ năng này. Các sáo ngữ là rất hay nhưng chúng sẽ không giúp bạn thuyết phục được bất cứ nhà tuyển dụng nào. 

  CV này có đáng chú ý không?

  Điều này không có nghĩa là CV của bạn được in trên giấy bóng và có ảnh của bạn trên đó. Trong tuyển dụng, “đáng chú ý” có nghĩa CV chỉ dành riêng cho công việc bạn ứng tuyển. Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng bạn nên điều chỉnh CV sao cho phù hợp với mọi công việc ứng tuyển. Hãy suy nghĩ về những điểm mạnh của bạn – bạn được biết đến nhiều nhất là vì điều gì? Điểm khác biệt nổi bật của bạn là gì? Điều gì khiến bạn trở thành tài sản quý của công ty? Hãy phân tích công việc bạn ứng tuyển một cách cẩn thận. Không có CV nào có thể phù hợp với mọi công việc, vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn bằng cách gửi cùng một CV cho tất cả các công việc.

  Thành tích của ứng viên là gì?

  Đừng chỉ liệt kê những vị trí bạn đã từng đảm nhận và những gì bạn đã làm mà hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn nổi bật như thế nào. Nếu bạn có thể tạo thêm mục “Thành tích” trong CV thì bạn có thể tạo ra sự khác biệt tức thì, giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Vì vậy, đừng dành quá nhiều thời gian để mô tả các nhiệm vụ trong công việc của bạn. Thay vào đó hãy tập trung vào những gì bạn thực sự đạt được trong khi thực hiện chúng.

  Tại sao tôi vẫn đọc CV này?

  Ngay cả những nhà tuyển dụng tận tâm nhất cũng có thể đọc lướt qua các CV, cho nên đừng làm cho họ cảm thấy khó khăn để quyết định rằng bạn phù hợp với công việc. Vậy nên, hãy đưa ra những phần quan trọng nhất từ sớm, tốt nhất là trong trang đầu tiên của CV. Chẳng hạn, công việc hiện tại của bạn quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn đã làm trong 5 hoặc 10 năm trước. Trước khi gửi CV, hãy đọc lại nó cùng với các mô tả công việc và tự hỏi: Bạn đã làm cho CV dễ đọc để một nhà tuyển dụng vô cùng bận rộn gọi cho bạn để phỏng vấn?

  Thông thường, chỉ mất 7 giây để lưu lại hoặc từ chối CV của ứng viên xin việc. Điều này có nghĩa là tạo một CV ngắn gọn là hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn đến cuộc phỏng vấn quan trọng đó. Để tìm hiểu làm thế nào để CV của bạn nổi bật giữa đám đông, bạn có thể tham khảo các mẫu CV từ Vietcv.io – công cụ tạo CV online trên cả laptop và điện thoại. Hiện đại, đa màu sắc, đa ngôn ngữ, chuyên nghiệp, phù hợp với từng ngành nghề là những từ miêu tả về các mẫu CV ở đây. Nhờ đó, bạn có thể tham khảo để tạo ra các CV nổi bật. Ngoài ra, chức năng tự động phân tích đưa ra gợi ý và chia sẻ bạn bè cùng chỉnh sửa, bạn sẽ có nhiều thuận lợi hơn để có được CV hiệu quả nhất trong thời gian nhanh nhất. Hãy truy cập vào Vietcv.io để tìm hiểu thêm nhé.

  Huỳnh Trâm

   Theo: Vũ Thị Vẻ

   Nguồn: techz.vn

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top